“เติบโต” เร่งขยายงานรับตลาด “โซลูชั่น โพรไวเดอร์” ไทย-เออีซี

หนึ่งในบริษัทของคนไทยที่เป็นโซลูชั่น โพรไวเดอร์ของ Oracle ที่ได้รับการยอมรับว่ามีจุดแข็งอยู่ในระดับแถวหน้าของอาเซียนจนสามารถคว้ารางวัล Top Value Partner Award (ASEAN) FY20 จาก Oracle NetSuite ในฐานะโซลูชั่น โพรไวเดอร์ที่ให้บริการและจัดจำหน่าย Software Oracle NetSuite คือ “บริษัท เติบโต จำกัด” ซึ่งชูจุดเด่นของระบบ Cloud ERP ในการช่วยเอื้อธุรกิจอีคอมเมิร์ซจัดการระบบง่ายขึ้น ทั้งยังสามารถทำงานได้จากทุกสถานที่ที่มีอินเทอร์เน็ตเพียง 56 KBPS เท่านั้น

“อภิษฎา เดมีย์กุล” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เติบโต จำกัด (Teibto Co., Ltd.) เล่าย้อนว่า บริษัทฯ เป็นผู้ให้บริการด้านซอฟต์แวร์ชั้นนำระดับโลก ซึ่งถือว่าเป็นหนึ่งใน โซลูชั่น โพรไวเดอร์ ของ Oracle ในการจำหน่ายซอฟต์แวร์ Oracle NetSuite, Best First World Class Cloud ERP ตั้งแต่ปี 2559 เน้นกลุ่มเป้าหมายองค์กรธุรกิจตั้งแต่ขนาดเล็กจนถึงขนาดใหญ่ในประเทศไทยและเวียดนาม

ในปี 2559 ตลาดการผลิตซอฟต์แวร์และบริการซอฟต์แวร์มีมูลค่ารวม 50,129 ล้านบาท มีมูลค่าลดลงจากปี 2558 ร้อยละ 4.63 เนื่องจากรูปแบบการดำเนินธุรกิจซอฟต์แวร์ในปัจจุบันที่เริ่มเห็นการเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญ กล่าวคือมีการเปลี่ยนไปสู่ Software-Enable Service หรือบริการที่เกิดจากการใช้ซอฟต์แวร์ ทำให้ผู้ประกอบการซอฟต์แวร์ได้รับค่าบริการเป็นรายได้อันเป็นผลมาจากเทคโนโลยีคลาวด์และโมเดลการเก็บค่าบริการซอฟต์แวร์แบบ SaaS (Software as a Service) โดยการเปลี่ยนแปลงนี้ส่งผลให้การผลิตซอฟต์แวร์ในภาพรวมย้ายรูปแบบไปสู่ซอฟต์แวร์ในรูปแบบ Software-Enable Service

อภิษฎา ให้มุมมองเกี่ยวกับตลาดธุรกิจโซลูชั่นโพรไวเดอร์ในต่างประเทศด้วยว่า ผู้บริหาร หรือเจ้าของกิจการโดยส่วนใหญ่ให้ความสำคัญกับระบบ Cloud ERP โดยเฉพาะประเทศในฝั่งอเมริกาและยุโรป เพราะระบบ Cloud ERP มีส่วนช่วยในการจัดเก็บข้อมูลไว้ในที่เดียวกันและยังช่วยให้ผู้บริหารสามารถเข้าถึงผลประกอบการ ผลตอบแทนจากการลงทุน หรือการจัดงบประมาณ ทำให้ผู้บริหารสามารถตัดสินใจ หรือปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ได้ทันท่วงที ดังนั้นความต้องการซื้อระบบ Cloud ERP ในต่างประเทศจึงมีมากกว่าในประเทศไทย ขณะที่ซอฟต์แวร์ Oracle NetSuite ถือเป็นระบบ Cloud ERP ที่มีโมดูลต่าง ๆ มากมายที่รองรับการทำงานของธุรกิจหลาย ๆ ประเภท โดยในส่วนของบริษัทฯ ยังมี Bundle ที่ทำขึ้นมาเป็นพิเศษสำหรับลูกค้าเพื่อช่วยรองรับงานด้านภาษีทั้งในประเทศไทยและเวียดนาม

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากไลฟ์สไตล์ของคนไทยเปลี่ยนไป โดยหันมานิยมใช้บริการซื้อขายผ่านออนไลน์มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นอีคอมเมิร์ซ หรือโซเชียลคอมเมิร์ซ ทำให้ซอฟต์แวร์ถือเป็นตัวแปรสำคัญในการที่จะเข้ามาช่วยจัดการ Oracle NetSuite จึงถือเป็นซอฟต์แวร์ที่สามารถช่วยให้ธุรกิจอีคอมเมิร์ซเติบโตได้เร็วขึ้น อีกทั้งยังมีความแม่นยำในการจัดการในเรื่องของระบบคลังสินค้าและระบบบัญชีที่จะช่วยให้การจัดการธุรกิจได้ง่ายขึ้นและมีความรวดเร็วตอบสนองต่อกลุ่มเป้าหมายได้อย่างรวดเร็ว

“ปัจจุบันระบบ Cloud ERP ได้รับความนิยมมากกว่าอดีตที่ผ่านมา เพราะสถานการณ์ COVID-19 ทำให้เกิดหลาย ๆ องค์กรสนับสนุนให้มีการทำงานที่บ้าน (Work From Home) ในภาวะปรกติใหม่ โดยข้อดีของระบบ Cloud ERP คือ ผู้ใช้งาน หรือ User สามารถเข้าทำงานบนระบบจากที่ไหนก็ได้ ขอเพียงมีอินเทอร์เน็ตอย่างน้อย 56 KBPS ก็สามารถล็อกอินเข้าทำงานบนระบบได้แล้ว โดยไม่จำเป็นต้องเข้ามาทำงานที่ออฟฟิศ ในขณะที่ Data Center ของ Oracle NetSuite นั้นยังใช้ที่เดียวกันกับ Data Center ของ Oracle ลูกค้าจึงมั่นใจในเรื่องความปลอดภัยของข้อมูลได้”

สำหรับครึ่งปี 2563 ที่ผ่านมาในภาวะที่ต้องประสบปัญหาจากสถานการณ์โรคระบาด COVID-19 ถือว่า บริษัทฯ ได้รับผลกระทบน้อยมากเพราะเนื่องด้วยตัวธุรกิจซึ่งเป็นผู้ให้บริการทางด้านซอฟต์แวร์นั้นเป็นงานที่เน้นระบบออนไลน์เป็นหลัก สามารถทำงานจากที่ไหนก็ได้ เพราะเป็นระบบคลาวด์ จึงได้รับผลกระทบน้อยมาก โดยหลังจากนี้บริษัทฯ จะเริ่มเดินหน้าบุกตลาดเวียดนามอีกครั้งหลังจากปลดล็อกสถานการณ์ COVID-19 เฟส 5 โดยบริษัทฯ ได้เปิดสาขาที่เวียดนามมาแล้วเป็นเวลา 2 ปีกว่า ถือว่าได้รับผลตอบรับดีมาก และมีอัตราการเติบโตมากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งปัจจุบันตลาดเวียดนามถือว่าไปได้ดี และยังมีผู้ประกอบการไทยที่อยากไปลงทุนในเวียดนามซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งกลุ่มเป้าหมายของบริษัทฯ อีกด้วย

“ในปี 2563 บริษัทฯ ได้เพิ่มการลงทุนด้านทรัพยากรมนุษย์และการโฆษณาประชาสัมพันธ์ คาดว่าเราจะมีผลการดำเนินงานเติบโตจากปีที่แล้วมากกว่า 40% พร้อมตั้งเป้าที่จะคว้ารางวัล 5 Star Award จาก Oracle NetSuite เป็นปีที่ 3 ติดต่อกัน นอกจากนั้นบริษัทฯ ยังมีการเตรียมความพร้อมในการขยายตลาด AEC โดยมีการรับพนักงานเพิ่มขึ้นและปรับวิธีการทำงานให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด โดยใช้เทคโนโลยีคลาวด์ที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วย พร้อมกับกำลังพัฒนาฟังก์ชันใหม่ๆ เช่น e-tax และการเชื่อมต่อกับธนาคารต่าง ๆ รวมถึงระบบ e-Commerce และ Omni-Channel หรือ B2B2C เพื่อทำให้เป็นระบบที่สามารถทำงานโดยอัติโนมัติได้มากที่สุด”

ในปี 2563 บริษัทฯ ได้รับรางวัล Top Value Partner Award (ASEAN) FY20 จาก Oracle NetSuite ในฐานะที่เป็น Solution Provider ที่ให้บริการและจัดจำหน่าย Software Oracle NetSuite โดยสร้างรายได้สูงที่สุดในอาเซียน ทั้งยังถือเป็นบริษัทเดียวในอาเซียนที่ได้รับรางวัลนี้ โดยต้องผ่านการพิจารณาในหลาย ๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของเกณฑ์การตัดสิน รวมถึงการบริหารยอดขายให้ได้ตามเป้าหมาย โดยเมื่อต้นปีที่ผ่านมา บริษัทฯ เพิ่งได้รับรางวัล Five Star Award 2020 จาก Oracle NetSuite ซึ่งรางวัลนี้บริษัทฯ ได้รับถึง 2 ปีซ้อน และเป็นบริษัทเดียวใน South East Asia ที่ได้รับรางวัลนี้ เพราะฉะนั้นทั้ง 2 รางวัลนี้จึงช่วยรับรองได้ว่า บริษัทฯ มีการบริหารงานและให้บริการที่ดีเยี่ยม ตลอดจนมีการให้บริการหลังการขายที่ประสบผลสำเร็จ จึงช่วยสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าที่จะเข้ามาใช้บริการกับบริษัทฯ ในอนาคต