ไทยจ่อทุ่มเงิน 2,930 ล้าน ซื้อ “วัคซีน COVID-19” จำนวน 66 ล้านโดสภายในปีหน้า

Photo : Xinhua
สำนักข่าวซินหัว รายงานว่า กระทรวงสาธารณสุขของไทยเปิดเผยว่า คณะกรรมการวัคซีนแห่งชาติวางแผนจัดสรรเงิน 2,930 ล้านบาท เพื่อซื้อวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 จำนวน 66 ล้านโดส ภายในปีหน้า

พญ.พรรณประภา ยงค์ตระกูล ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 (ศบค.) กล่าวว่าวัคซีน 66 ล้านโดสจะครอบคลุมถึงคนไทย 33 ล้านคน หรือราว 50% ของประชากรในประเทศ

พรรณประภากล่าวว่า “คณะกรรมการฯ ซึ่งมีนายอนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขฯ เป็นประธาน ตัดสินใจสำรองวัคซีนโดยใช้ 2 แนวทาง”

ผู้ช่วยโฆษกระบุว่า “แนวทางแรกคือการจองวัคซีนผ่านโคแวกซ์ (Covax) ซึ่งเป็นโครงการภายใต้การกำกับดูแลขององค์การอนามัยโลก (WHO) กลุ่มพันธมิตรความร่วมมือด้านนวัตกรรมเพื่อรับมือโรคระบาด (CEPI) และองค์กรพันธมิตรเพื่อวัคซีน (GAVI) ในสัดส่วน 20% ของจำนวนประชากรไทย”

ด้านวัคซีนล็อตที่สองจะได้จากการจองผ่านผู้ผลิต 10 รายในสหรัฐฯ จีน สหราชอาณาจักร และรัสเซีย โดยประเทศเหล่านี้กำลังอยู่ระหว่างการทดลองวัคซีนระยะที่ 3 ในมนุษย์แล้ว

ด้านสถาบันวัคซีนแห่งชาติของไทยเชื่อว่าวัคซีนโรค COVID-19 จะพร้อมวางจำหน่ายภายในปีหน้า

แต่งบจัดซื้อวัคซีนจำนวน 2,930 ล้านบาทยังต้องได้รับการอนุมัติจากคณะรัฐมนตรี ซึ่งจะเป็นผู้ตัดสินใจว่างบดังกล่าวควรมาจากงบประมาณกลาง หรือ พ.ร.ก.เงินกู้เพื่อ COVID-19

ทั้งนี้ นพ.นคร เปรมศรี ผู้อำนวยการสถาบันวัคซีนแห่งชาติ เผยว่าวัคซีนจะถูกส่งมอบโดยแบ่งเป็นล็อตๆ เพื่อที่จะสามารถชำระเงินในรูปแบบผ่อนชำระได้ โดยวัคซีนจะถูกจัดสรรให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขในแนวหน้าก่อน เนื่องจากเป็นกลุ่มที่เผชิญความเสี่ยงจากโรค COVID-19 มากที่สุด