‘โมเดอร์นา’ มั่นใจภายในปี 2030 โลกจะมีวัคซีนรักษามะเร็ง-โรคหัวใจ

เนื่องจากความก้าวหน้าของเทคโนโลยี messenger RNA หรือ mRNA ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ใช้ในการผลิตวัคซีนป้องกันโรค COVID-19 ซึ่งนำไปสู่ยุคทองของวัคซีนแบบใหม่ โดย โมเดอร์นา (Moderna) บริษัทยาและเทคโนโลยีชีวภาพจากสหรัฐอเมริกา เชื่อว่าเทคโนโลยีดังกล่าวจะช่วยให้โลกสามารถผลิตวัคซีนที่รักษาได้ทุกโรครวมถึงมะเร็งและโรคหัวใจ

นายแพทย์พอล เบอร์ตัน หัวหน้าเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ของโมเดอร์นา ได้กล่าวกับ เดอะการ์เดียน ว่า ภายในปี 2030 โลกจะมีวัคซีนรักษามะเร็ง โรคหัวใจ รวมถึงโรคอื่น ๆ และมีความเป็นไปได้ที่โมเดอร์นาจะสามารถผลิตวัคซีนดังกล่าวได้ภายใน 5 ปีจากนี้ เนื่องจากความสำเร็จของการพัฒนาวัคซีน COVID-19 แสดงให้เห็นถึงความเป็นไปได้ว่านักวิจัยสามารถพัฒนาวัคซีนได้เร็วขึ้น หลังจากที่เคยใช้องค์ความรู้งานวิจัย 15 ปีมาพัฒนาวัคซีนภายในเวลาเพียง 12-18 เดือน

ด้วยความเร็วในการพัฒนาดังกล่าว นายแพทย์พอล เบอร์ตัน จึงมั่นใจว่าโลกจะได้เห็นวัคซีนที่มีประสิทธิภาพสูง ซึ่งจะช่วยสามารถช่วยชีวิตคนได้หลายล้านคน ทั้งนี้ โมเดอร์นาเองก็กำลังพัฒนาวัคซีนมะเร็งที่พุ่งเป้าไปยังเนื้องอกประเภทต่าง ๆ

“ผมคิดว่าสิ่งที่เราได้เรียนรู้ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมาคือ เทคโนโลยี mRNA ไม่ได้ใช้ได้กับแค่โรคติดเชื้อหรือกับโควิดเท่านั้น แต่มันใช้ได้กับทุกพื้นที่ของโรค ทั้งกลุ่มโรคมะเร็ง โรคติดเชื้อ โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคแพ้ภูมิตัวเอง หรือโรคหายาก”

ก่อนหน้านี้ การผลิตวัคซีนจะใช้โปรตีนของไวรัสหรือใช้ไวรัสที่ถูกทำให้อ่อนแอ ฉีดเข้าไปในร่างกายเพื่อให้ร่างกายสร้างภูมิต้านทาน แต่สำหรับเทคโนโลยี messenger RNA หรือ mRNA จะเป็นการผลิตวัคซีนรูปแบบใหม่ ที่ใช้การฉีดสารพันธุกรรมที่เรียกว่า mRNA หรือ mRNA molecule เข้าไปในร่างกาย ซึ่งจะทำให้ร่างกายสร้างโปรตีนที่มีลักษณะคล้ายหนามของไวรัส แต่ไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ขึ้นมา และกระตุ้นให้ร่างกายสร้างภูมิต้านทานเพื่อต่อสู้กับไวรัสต่อไป

ส่วนในกรณีของวัคซีน mRNA ที่ใช้ต้านมะเร็ง จะเป็นการฉีดวัคซีนให้ผู้ป่วยเพื่อไปกระตุ้นเซลล์ให้สร้างโปรตีนชนิดที่ร่างกายต้องการให้ระบบภูมิต้านทานสร้างขึ้นมา และสามารถโจมตี-ทำลายเซลล์มะเร็งในร่างกายผู้ป่วยได้โดยไม่ทำลายเซลล์ที่แข็งแรง

Gloved Hand Holding Cancer Vaccine with Syringe on Orange Background

โดยในเดือนกุมภาพันธ์ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐฯ (FDA) ได้กำหนดให้วัคซีนมะเร็งเฉพาะบุคคลของโมเดอร์นา เป็นการบำบัดแบบก้าวหน้าร่วมกับยา Keytruda ซึ่งเป็นยาภูมิคุ้มกันบำบัดของเมอร์คสำหรับผู้ป่วยมะเร็งผิวหนังชนิดร้ายแรงที่เรียกว่าเมลาโนมา เนื่องจากพบว่า เมื่อใช้วัคซีนร่วมกับ Keytruda สามารถช่วยลดการกลับเป็นซ้ำของมะเร็งผิวหนังได้ถึง 44%

นายแพทย์พอล เบอร์ตัน ย้ำว่า ความสามารถของ RNA จะช่วยให้สามารถรับมือกับโรคหายากที่ยังไม่มีการรักษา การบำบัดด้วย mRNA รวมถึงโรคติดเชื้อทางเดินหายใจหลายระบบในอนาคตจะสามารถป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีนเพียงครั้งเดียวหรือเพียงเข็มเดียว ไม่ว่าจะเป็น COVID-19, ไข้หวัดใหญ่ และไวรัสทางเดินหายใจ (RSV) โดยไม่ต้องฉีดวัคซีนหลายตัวอีกต่อไป

“ผมคิดว่าเราจะมีการบำบัดด้วย mRNA สำหรับโรคหายากที่ก่อนหน้านี้ไม่สามารถรักษาได้ และผมคิดว่า 10 ปีนับจากนี้ เราจะเข้าใกล้โลกที่สามารถระบุสาเหตุโรคทางพันธุกรรมได้อย่างแท้จริง ด้วยการใช้เทคโนโลยี mRNA ที่ไปแก้ไขและซ่อมแซม”

Source