ผลวิจัยชี้วัคซีน ‘Moderna’ 2 โดสเสี่ยงต่ออาการ ‘หัวใจอักเสบ’ มากกว่า ‘Pfizer’ แต่หายได้ภายใน 37 สัปดาห์

(Photo by Paul Yeung - Pool/Getty Images)
ผลวิจัยเปิดเผยว่า วัคซีนป้องกัน COVID-19 ของ Moderna จำนวน 2 โดส มีความเสี่ยงต่อการเกิดการอักเสบของหัวใจมากกว่าของ Pfizer แต่คุณสมบัติการป้องกันเชื้อ COVID-19 ของวัคซีนทั้งสองบริษัทมีมากกว่าความเสี่ยง ตามรายงานของคณะผู้เชี่ยวชาญจากภายนอกของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค

อาการ Myocarditis เป็นอาการอักเสบของกล้ามเนื้อหัวใจที่อาจส่งผลให้เกิดปัญหาสุขภาพร้ายแรง ตามที่ National Heart, Lung and Blood Institute แม้ว่ากล้ามเนื้อหัวใจอักเสบจะพบได้บ่อยที่สุดหลังการติดเชื้อไวรัส แต่ CDC ได้พบความเชื่อมโยงระหว่างการอักเสบของหัวใจกับการฉีดวัคซีนด้วยการฉีด Moderna และ Pfizer

โดยกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูงสุดที่จะเกิดอาการกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบหลังฉีดวัคซีนโควิดคือ เด็กชายวัยรุ่นอายุ 18-39 ปี หลังจากฉีดวัคซีนที่ใช้เทคโนโลยี mRNA ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ Moderna และ Pfizer ใช้ โดยอาการจะเกิดขึ้นภายใน 2-3 วันหลังจากฉีดวัคซีน เช่น อาการเจ็บหน้าอก หายใจลำบาก ใจสั่น และเมื่อยล้า ทั้งนี้ ทาง CDC กำลังรวบรวมข้อมูลจากองค์กรดูแลสุขภาพ 9 แห่งใน 8 รัฐ เพื่อหาข้อมูลเพิ่มเติม

ในทุก ๆ 1 ล้านวินาทีที่มีการฉีดวัคซีนพบว่า ผู้ที่รับวัคซีน Moderna มีความเสี่ยงที่จะเกิดอาการกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบประมาณ 10.7 ราย และพบเกิน 21.9 รายหลังจากฉีดเข็มที่ 2 ในขณะที่ผู้หญิงมีผู้ป่วยเพิ่มเติม 1.6 ราย อย่างไรก็ตาม ไม่มีความแตกต่างในอาการที่เกิดขึ้นกับผู้ที่ได้รับการฉีดยาของบริษัทใดบริษัทหนึ่ง ผลการศึกษาระบุว่า ผู้ป่วยส่วนใหญ่อยู่ในโรงพยาบาลเพียงวันเดียวและไม่มีใครเข้ารับการรักษาในห้องไอซียู

ด้านหน่วยงานด้านสาธารณสุขในออนแทรีโอ ประเทศแคนาดา พบว่า อัตราของกล้ามเนื้อหัวใจหัวใจอักเสบในผู้ชายอายุ 18-24 ปีเพิ่มขึ้น 5 เท่า หลังการฉีดวัคซีน Moderna ครั้งที่ 2 เมื่อเทียบกับของ Pfizer

ดร.ซาร่า โอลิเวอร์ เจ้าหน้าที่ของ CDC กล่าวว่า คาดว่าจะมีผู้ป่วยโรคกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบเพิ่มขึ้นหลังจากวัคซีนของ Moderna แต่การฉีดวัคซีนดังกล่าวจะช่วยป้องกันการรักษาในโรงพยาบาลด้วยโรค COVID-19 ได้มากกว่าวัคซีนของ Pfizer ดังนั้น ประโยชน์ที่ได้รับสำหรับวัคซีน mRNA มีมากกว่าความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น

ในประเทศแคนาดา สหราชอาณาจักร และประเทศอื่น ๆ อีกหลายประเทศได้แนะนำวัคซีนของ Pfizer มากกว่าวัคซีนของ Moderna ในกลุ่มอายุที่มีความเสี่ยงสูง โดยวัคซีนของ Moderna ได้รับการอนุมัติให้ใช้กับผู้ใหญ่ที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป วัคซีนของ Pfizer ได้รับการอนุมัติอย่างสมบูรณ์สำหรับผู้ที่มีอายุ 16 ปีขึ้นไป และได้รับอนุญาตในกรณีฉุกเฉินสำหรับเด็กอายุ 5 ถึง 15 ปี

“อย่างน้อยที่สุด ผู้ชายที่อายุน้อยควรแนะนำให้ฉีด Pfizer มากกว่ากับ Moderna”

Photo : Shutterstock

อย่างไรก็ตาม คนส่วนใหญ่ที่เป็นโรคกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบหลังจากฉีดวัคซีนโควิดสามารถฟื้นตัวเต็มที่ และส่วนใหญ่รายงานว่าไม่มีผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตของพวกเขา โดยพบว่า 81% มีโอกาสที่จะหายดีภายใน 37 สัปดาห์หลังเกิดอาการ อีก 15% ดีขึ้น ในขณะที่ 1% ไม่ดีขึ้น แต่ยังไม่พบการเสียชีวิตจากโรคกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบหลังการฉีดวัคซีน อย่างไรก็ตาม แพทย์แนะนำว่าผู้ที่เป็นโรคกล้ามเนื้อหัวใจตายควรหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายอย่างหนักเป็นเวลา 2-3 เดือนเพื่อให้แน่ใจว่าหัวใจจะฟื้นตัวเต็มที่

ทั้งนี้ กระทรวงสาธารณสุขและบริการมนุษย์เปิดเผยว่า มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบจากการติดเชื้อ COVID-19 มากกว่าเกิดจากการฉีดวัคซีนถึง 100 เท่า

“การมุ่งเน้นไปที่วัคซีนและกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบมีอันตรายอยู่บ้าง แต่การเกิดอาการดังกล่าวจากการติดเชื้อ COVID-19 อาจถึงขั้นร้ายแรงถึงชีวิตได้” ดร.คามิลล์ คอตตอน ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อ กล่าว

Source