ออสเตรเลีย ส่งสัญญาณเปิดรับ ‘นักท่องเที่ยว’ ต่างชาติ ในเร็วๆ นี้

Photo : Shutterstock
นายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสันเริ่มส่งสัญญาณถึงการเปิดประเทศเพื่อรับนักท่องเที่ยวต่างชาติว่ามีเเนวโน้มจะทำได้ในเร็วๆ นี้

ออสเตรเลีย ปิดพรมแดนมาตั้งเเต่เดือนมี..ปี 2020 เพื่อสกัดการเเพร่ระบาดของโควิด-19 เเละเริ่มผ่อนปรนมาตรการเข้าเมืองมาเป็นระยะในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา โดยอนุญาตให้เฉพาะพลเมืองและผู้อยู่อาศัยถาวร แรงงานต่างชาติที่มีทักษะ นักศึกษาต่างชาติ และคนงานตามฤดูกาลเท่านั้น

ล่าสุดนายกรัฐมนตรีมอร์ริสัน กล่าวว่า รัฐบาลกำลังจะตัดสินใจเรื่องเปิดพรมแดนและต้อนรับนักท่องเที่ยวอีกครั้งให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้เเละต้องเป็นไปอย่างปลอดภัย ซึ่งเขาเชื่อว่าจะทำได้ในเร็ว ๆ นี้

ทั้งนี้ รัฐสภาจะเปิดการประชุมสมัยแรกของปี 2021 ในวันจันทร์นี้ และจะนำเรื่องเปิดประเทศมาอภิปรายเป็นวาระแรกๆ

ความนิยมของสกอตต์ มอร์ริสัน ลดลงอย่างต่อเนื่อง ส่วนหนึ่งมาจากการรับมือกับโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนที่กลับมาระบาดหนักอีกครั้ง รวมถึงต้องเผชิญกับแรงกดดันที่ต้องจัดการเลือกตั้งภายในเดือนพ.ค.ปีนี้

ออสเตรเลีย นับเป็นหนึ่งในประเทศที่มีอัตราการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 อยู่ในระดับสูง โดยประชากรวัย 16 ปีขึ้นไปฉีดวัคซีนครบโดสแล้วเกือบ 95% และมีคนฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นภูมิคุ้มกันแล้วเกือบ 9 ล้านคน จากประชากรทั้งหมดเกือบ 26 ล้านคน ขณะที่ยอดติดเชื้อสะสม 2.72 ล้านคน และมีผู้เสียชีวิตประมาณ 4,200 คน

อย่างไรก็ตาม มีประชาชนจำนวนหนึ่ง ประท้วงรัฐบาล เพื่อต่อต้านคำสั่ง ‘บังคับฉีดวัคซีน’ โดยออสเตรเลียกำหนดให้ผู้เดินทางเข้าประเทศต้องฉีดวัคซีน ครบโดส หรือมีใบรับรองทางการแพทย์หากมีความจำเป็นต้องยกเว้นการฉีดวัคซีน 

 

ที่มา : Reuters