‘ใบรับรองฉีดวัคซีนปลอม’ ระบาดในออสเตรเลีย พร้อมการต่อต้านกฎบังคับฉีดวัคซีน

Photo : servicesaustralia.gov.au
หลังจากออสเตรเลีย ออกกฎห้ามผู้ที่ยังไม่ฉีดวัคซีนโควิด-19 เข้าบาร์เเละร้านอาหารต่างๆ เพื่อควบคุมโรคเเละกระตุ้นการกระจายวัคซีน เเต่อีกมุมหนึ่งก็ทำให้มีการขายใบรับรองฉีดวัคซีนโควิดปลอมเพิ่มขึ้นในตลาดมืดทางออนไลน์

หญิงสาวชาวออสเตรเลีย วัย 24 ปี ให้สัมภาษณ์กับ AFP ว่า เธอได้ซื้อใบรับรองปลอมทางออนไลน์ แล้วตระเวนไปทานอาหารตามร้านต่างๆ ทั่วเมือง เเม้ที่จริงเเล้วเธอจะยังไม่ได้ฉีดวัคซีนก็ตาม พร้อมบอกว่าเธอไม่ได้ต่อต้านวัคซีน แต่ต่อต้านการบังคับฉีด

AFP พบว่า มีการสืบค้นใน Google เรื่องหาใบรับรองการฉีดวัคซีนปลอมเพิ่มมากขึ้น หลังรัฐบาลออสเตรเลียประกาศกฎสำหรับผู้ยังไม่ฉีดวัคซีน เมื่อต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมา เเละเพิ่มขึ้นอีกครั้งเมื่อมีการบังคับใช้จริง

โดยเว็บไซต์แห่งหนึ่ง มีการเสนอขายใบรับรองของหลายประเทศ อย่างออสเตรเลีย สหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร ไอร์แลนด์ และปากีสถาน ในราคาใบละ 500 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1.6 หมื่นบาท)

ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพกังวลว่าใบรับรองปลอมเหล่านี้ จะทำให้ผู้ครอบครองตกอยู่ในความเสี่ยงติดเชื้อ เเละอาจทำให้เกิดการระบาดเพิ่มขึ้น และยากต่อการติดตามผู้มีประวัติสัมผัสผู้ติดเชื้อ

ปัจจุบัน ออสเตรเลียกำหนดโทษจำคุกสูงสุด 10 ปี และปรับ 7,400 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 2.4 เเสนบาท) สำหรับผู้ใช้ใบรับรองปลอม

ถึงกระนั้น ก็ยังหาใบรับรองปลอมหลายประเภทได้ง่ายบน Dark Web ที่มีราคามีตั้งแต่ 100-1,000 ดอลลาร์ออสเตรเลีย (ราว 2,400-24,000 บาท) ขึ้นอยู่กับคุณภาพ ชื่อเสียงของผู้ขาย เเละการรีวิวจากลูกค้าที่บอกต่อกัน

เเม้จะเสี่ยงจากโทษทางกฎหมายที่หนัก เเต่ชาวออสเตรเลียบางคนก็ยังซื้อใบรับรองปลอมหรือทำขึ้นมาเอง

เเหล่งข่าววัย 27 ปีบอกว่า เขาได้ทำวัคซีนพาสปอร์ตปลอมขึ้นมาเองโดยใช้ชื่อจริงของเพื่อน จากนั้นเข้าก็ใช้บริการในร้านอาหาร โรงยิมและร้านเสริมสวยต่างๆ ได้

ผมถูกบังคับให้ทำเช่นนี้ เพราะฉันไม่มีทางเลือก ฉันไม่ได้ปล้นธนาคาร ฉันไม่ได้ทำร้ายใครเขากล่าวกับ AFP เเละยังรู้ว่าคนรอบตัวอย่างน้อย 10 คนใช้ใบฉีดวัคซีนปลอม

ด้านทางการ เริ่มมีการแก้ปัญหานี้ ด้วยการเพิ่มมาตรการป้องกันการปลอมแปลงเข้าไปใบรับรองการฉีดวัคซีนเข็มแรก เช่น ใช้เทคโนโลยีโฮโลแกรมดิจิทัล หรือคิวอาร์โค้ด โดยหวังว่าการปลอมเเปลงจะลดลง

ขณะที่ประชาชนในนครซิดนีย์รวมตัวกันประท้วงรัฐบาล เพื่อต่อต้านคำสั่งบังคับฉีดวัคซีนสอดคล้องกับการประท้วงที่เกิดขึ้นในหลายเมืองใหญ่ทั่วประเทศ

ทั้งนี้ ออสเตรเลีย ได้ฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้กับประชาชนที่อายุ 16 ปีขึ้นไปครบทั้งสองโดสแล้วมากกว่า 80% เป็นหนึ่งในประเทศที่มีอัตราการฉีดวัคซีนครอบคลุมประชากรมากที่สุดในโลก

 

ที่มา : straitstimes