ส่องการทำงานของ ‘Coronapas’ หลังเดนมาร์ก เปิดใช้เป็นประเทศแรกในยุโรป เร่งฟื้นเศรษฐกิจ

ภาพของเเฟนบอลที่ได้รับอนุญาตให้เข้าไปชมการเเข่งขันในสนามกีฬา ร้านอาหารที่เต็มไปด้วยผู้คน เเละพิพิธภัณฑ์ที่กลับมาเปิดให้บริการอีกครั้ง เกิดขึ้นหลังเดนมาร์ก ประสบความสำเร็จในการป้องกันการแพร่ระบาดของ COVID-19 ระลอกที่ 3 พร้อมเดินหน้าผ่อนคลายข้อจำกัดต่างๆ

ล่าสุดเดนมาร์ก’ เดินหน้าใช้ ‘Coronapas’ (โคโรนาพาส) หรือที่เรียกเต็มๆ ว่า Corona Passport เป็นประเทศแรกในยุโรป เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ

ก่อนหน้านี้ ทางการตั้งเป้าว่าจะใชั Coronapas ได้ในช่วงกลางปี โดยจะเริ่มจากกลุ่มนักธุรกิจและนักลงทุนที่มีความจำเป็นต้องเดินทางไปต่างประเทศก่อน จากนั้นจะขยายให้ครอบคลุมประชาชนทุกกลุ่ม เเต่ตอนนี้มีความคืบหน้าไปเร็วกว่าที่คิด

Coronapas เป็นข้อมูลดิจิทัลที่จะเเสดงผลสุขภาพเกี่ยวกับ COVID-19 บนเเอปพลิเคชั่นในมือถืออย่างผลการตรวจหาเชื้อว่าเป็นลบ (Negative) ในช่วง 72 ชั่วโมงที่ผ่านมา รวมถึงประวัติการเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโคโรนา หรือประวัติการติดเชื้อในช่วง 2-12 สัปดาห์ก่อนหน้า

สำหรับ Coronapas ของเดนมาร์กนั้นจะเเสดงข้อมูลในเเอปพลิเคชั่น ‘MinSundhed’ (MyHealth) ที่เชื่อมต่อกับเลขประจำตัวประชาชน ของผู้ที่พำนักในประเทศทุกคน ซึ่งจะมีรหัส CPR เพื่อใช้ระบุตัวตนพร้อมกับบัตรสุขภาพสีเหลืองที่มีบาร์โค้ด

เมื่อเข้าไปใช้บริการตรวจหาการติดเชื้อ COVID-19 ในโรงพยาบาลหรือศูนย์สุขภาพของรัฐ จะมีการให้สแกนบาร์โค้ดหรือกรอกรหัส CPR ดังกล่าว จากนั้นจะมีการเชื่อมโยงข้อมูลบันทึกและแสดงผลใน Coronapas ของผู้ใช้ทันที เเละสามารถยื่นขอใบรับรองเเบบกระดาษได้

โดยมีการกำหนดให้เเสดงข้อมูล Coronapas ก่อนเข้าใช้บริการร้านอาหาร พิพิธภัณฑ์ สนามเเข่งขันกีฬา สวนสัตว์ เเละพื้นที่สาธารณะที่มีการชุมนุมของคนหมู่มาก ซึ่งต่อไปจะมีการขยายให้ครอบคลุมมากขึ้น เเละใครฝ่าฝืนอาจต้องโทษปรับ (เด็กเล็กได้รับการยกเว้น)

ด้านคณะกรรมาธิการยุโรป (EC) เสนอให้มีการออกใบอนุญาตเดินทางระบบดิจิทัล หรือ ‘Digital Green Pass’ เพื่อเปิดพรมเเดนให้ผู้คนเดินทางเเละร่วมกิจกรรมต่างๆ ได้อย่างปลอดภัย พร้อมส่งเสริมอุตสาหกรรม ‘ท่องเที่ยว’ ของประเทศสมาชิก คาดเปิดตัวภายในสิ้นเดือนมิถุนายน

เเต่ประเด็นความกังวลเรื่องความเป็นส่วนตัวนั้นยังมีการถกเถียงกันในบางประเทศ แต่เดนมาร์กเป็นประเทศแรกในยุโรปที่ยอมรับแนวคิดนี้อย่างเต็มที่

Mette Frederiksen นายกรัฐมนตรีเดนมาร์ก ระบุว่า เราจะกลับมาขับเคลื่อนประเทศได้อีกครั้ง ตรงกันข้ามกับหลายประเทศที่กำลังประสบอยู่ปัญหาอยู่

Photo : Shutterstock

ฝั่งความเห็นของประชาชน จากผลสำรวจล่าสุดพบว่า ส่วนใหญ่ยอมรับ การใช้ Coronapas โดยกว่า 67% ของชาวเดนมาร์กคิดว่าหนังสือเดินทางดิจิทัลเป็นไอเดียที่ดี ขณะที่มีเพียง 16% เท่านั้นที่ไม่เห็นด้วย

สวนสัตว์เเห่งหนึ่งในกรุงโคเปนเฮเกน เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเเห่งเเรกที่ทดลองใช้ Coronapas มีบรรยากาศสุดคึกคัก เต็มด้วยครอบครัวที่พาลูกหลานมาต่อคิวเข้าชมจำนวนมาก

มันทำให้เรารู้สึกปลอดภัยมากขึ้นผู้ปกครองคนหนึ่งบอกกับ BBC เเละอีกคนบอกว่า “ฉันคิดว่ามันเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตในตอนนี้” ขณะที่มีพ่อเเม่บางคนเห็นว่า “ฉันไม่คิดว่าเราต้องการมัน (Coronapas) จริงๆ”

‘เดนมาร์ก’ มีประชากรทั้งหมดราว 5.8 ล้านคน มีอัตราการทดสอบหา COVID-19 ต่อประชากรสูงกว่าประเทศอื่นๆ ทั่วโลก ประสบความสำเร็จในการป้องกันการแพร่ระบาดของ COVID-19 ระลอกที่ 3 สวนทางกับหลายประเทศในยุโรปที่ยังต้องเผชิญกับความลำบากในการจัดการโรค

โดยชาวเดนมาร์กราว 1 ใน 5 ได้รับการฉีดวัคซีน COVID-19 เข็มเเรกเเล้ว เเละตั้งเป้าจะฉีดวัคซีนให้กับผู้ใหญ่ทุกคนให้ได้ภายในต้นเดือนสิงหาคมนี้ ดังนั้นระบบการทดสอบที่เข้มงวดจึงเป็นปัจจัยสำคัญอย่างยิ่งในการบังคับใช้  ‘Coronapas’

 

ที่มา : BBC , healthcareitnews