EU เสนอใช้ ‘วัคซีน พาสปอร์ต’ กระตุ้นท่องเที่ยวเเบบปลอดภัยทั่วยุโรป ลุ้นเปิดตัวภายใน 3 เดือนนี้

ภาพจาก commonpass.org
เริ่มมีความคืบหน้าเรื่อยๆ กับการใช้ ‘วัคซีน พาสปอร์ต’ ในยุคหลัง COVID-19 ล่าสุดคณะกรรมาธิการยุโรป (EC) เสนอให้มีการออกใบอนุญาตเดินทางระบบดิจิทัล หรือ ‘Digital Green Pass’ เพื่อเปิดพรมเเดนให้ผู้คนเดินทางเเละร่วมกิจกรรมต่างๆ ได้อย่างปลอดภัย พร้อมส่งเสริมอุตสาหกรรมท่องเที่ยวของประเทศสมาชิก คาดเปิดตัวภายใน ‘3 เดือนข้างหน้า

ประธาน EC โพสต์ในทวิตเตอร์ว่า ใบอนุญาตเดินทางระบบดิจิทัลนี้ จะช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้ชีวิตของชาวยุโรป ให้สามารถเดินทางข้ามพรมเเดนสหภาพยุโรปหรือต่างประเทศได้ ทั้งการเดินทางเพื่อทำงาน ติดต่อธุรกิจ หรือท่องเที่ยว

โดยผู้ที่จะได้รับ ‘Digital Green Pass’ จะต้องได้รับการฉีดวัคซีน COVID-19 มาแล้ว เเละมีผลการตรวจเชื้อไวรัสโคโรนาเป็นลบ ซึ่งจะมีการบันทึกข้อมูลทั้งการฉีดวัคซีน ผลการตรวจ เเละใบรับรองเเพทย์หลังหายจากอาการป่วย โดยจะคำนึงการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล การรักษาความปลอดภัย และความเป็นส่วนตัว

ก่อนหน้านี้เดนมาร์ก’ ประกาศเเผนการใช้ ‘วัคซีน พาสปอร์ต’ เเบบดิจิทัลในช่วงกลางปีนี้ หวังฟื้นฟูเศรษกิจ โดยจะเริ่มจากกลุ่มนักธุรกิจและนักลงทุนที่มีความจำเป็นต้องเดินทางไปต่างประเทศก่อน จากนั้นจะขยายให้ครอบคลุมประชาชนทุกกลุ่ม ด้านประเทศเพื่อนบ้านอย่างสวีเดน’ ก็กำลังพิจารณาโครงการวัคซีน พาสปอร์ต ในลักษณะที่คล้ายๆ กันกับเดนมาร์ก

โดยอิสราเอลเป็นประเทศที่นำระบบ Green Pass มาใช้สำหรับประชาชนที่ผ่านการฉีดวัคซีนแล้ว ให้พวกเขาสามารถนั่งรับประทานอาหาร เข้าร่วมกิจกรรมที่มีผู้คนพลุกพล่าน อย่างเช่นการแข่งขันกีฬา ชมคอนเสิร์ต ฯลฯ

แนวคิดเรื่องการใช้วัคซีน พาสปอร์ตถูกนำมาหารือในการประชุมของ EU เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว คาดว่าหากผ่านความเห็นชอบของประเทศสมาชิกเเล้ว จะสามารถประกาศใช้ได้ภายในช่วง ‘3 เดือนข้างหน้านี้

อย่างไรก็ตาม ณ ขณะนี้วัคซีน พาสปอร์ตยังไม่ได้รับการสนับสนุนจากองค์การอนามัยโลก เนื่องจากยังมีความไม่แน่นอนบางประการเกี่ยวกับประสิทธิผลของการฉีดวัคซีน เช่นเดียวกับสมาชิก EU บางประเทศก็เห็นว่าอาจเร็วเกินไป

ในอีกมุมหนึ่งก็มีความเห็นว่า เป็นเรื่องที่ไม่ยุติธรรมที่จะอนุญาตให้เเต่คนที่ฉีดวัคซีนแล้วให้เดินทางไปไหนก็ได้ ส่วนคนที่ยังไม่ได้ฉีด ก็ต้องกักตัวตามมาตรการรัฐที่เข้มงวดต่อไป

 

ที่มา : VOA , Politico