ประธาน IOC ยืนยัน จัด “โตเกียว โอลิมปิก” ปี 2021 เเน่นอน ไม่ว่าสถานการณ์โลกตอนนั้นจะเป็นเช่นไร

(Photo by Carl Court/Getty Images)

ประธาน IOC ยืนยันว่า การเเข่งขันกีฬาโตเกียวโอลิมปิกจะมีการจัดขึ้นในช่วงฤดูร้อน ปี 2021 อย่างเเน่นอน ไม่ว่าตอนนั้นสถานการณ์ COVID-19 จะเป็นเช่นไร

Thomas Bach ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) กล่าวว่า คำถามที่อยู่ในใจใครหลายคนตอนนี้ คือ นักกีฬาทุกคนจะสามารถทำตามความฝันในการเข้าร่วมเเข่งโอลิมปิกในอีก 10 เดือนข้างหน้านี้ได้หรือไม่ โดยพวกเรากำลังพยายามทำงานอย่างเต็มที่ ร่วมกับพันธมิตรทั้งหลายเเละสหายชาวญี่ปุ่น เพื่อให้เเน่ใจว่าโตเกียวโอลิมปิก จะยังคงดำเนินไปได้ด้วยความปลอดภัยเเละเหมาะสมกับสถานการณ์โลกหลังการเเพร่ระบาดของ COVID-19

โตเกียว ยังคงเป็นเมืองที่มีการเตรียมความพร้อมเพื่อการจัดแข่งกีฬาไว้อย่างดีที่สุด โดยเรื่องสุขภาพและความปลอดภัย เป็นสิ่งที่เราให้ความสำคัญสูงสุด”

ประธาน IOC กล่าวอีกว่า ทีมผู้จัดกำลังโฟกัสไปที่การพัฒนาเครื่องมือ เพื่อรับมือกับไวรัสโคโรนาในทุกสถานการณ์ ซึ่งจะพัฒนาวิธีการตรวจหาเชื้อไวรัสและคิดค้นวัคซีนให้ได้ในเร็ววันนี้

 “เรากำลังเตรียมความพร้อมสำหรับการจัดแข่งกีฬาโอลิมปิกอย่างปลอดภัย ไม่ว่าสถานการณ์โลกในช่วงฤดูร้อนปีหน้าจะเป็นเช่นไรก็ตาม” 

กำหนดการล่าสุดของโตเกียว โอลิมปิก จะเริ่มขึ้นในวันที่ 23 กรกฎาคม 2021 ขณะที่รัฐบาลญี่ปุ่นเเละทีมผู้จัดงานกำลังปวดหัวกับการเตรียมงานใหม่ เพราะจะต้องปรับค่าใช้จ่ายในทุกด้าน ตั้งแต่สนามแข่งไปจนถึงการขนส่ง ท่ามกลางงบประมาณที่บานปลายไปมากแล้ว

โดยกำลังหาวิธีที่จะลดความอลังการในการเเข่งขันลง ซึ่งในพิธีเปิดอาจจะต้องมีความกระชับ มีการจำกัดจำนวนผู้ชม เน้นความเรียบง่ายเป็นหลัก

ข้อจำกัดของการจัดงานครั้งนี้ คือต้องคำนึงถึงต้นทุนเเละความปลอดภัยในการจัดแข่งขันโอลิมปิกที่ถูกเลื่อนเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์

 

Source