ลัดล่อง ชม ชิม ของดีจาก 10 ท่าน้ำร่วมสมัย กับ River Festival Thailand ครั้งที่ 6 “รื่นเริง แสงศิลป์”


กลับมาอีกครั้งกับงาน River Festival 2020 หรือเทศกาลสายน้ำแห่งวัฒธรรมไทย ในปีนี้ได้จัดขึ้นเป็นคร้ังที่ 6 แล้ว เป็นการเฉลิมฉลองเทศกาลลอยกระทง ท่ามกลางบรรยากาศยามค่ำคืนตลอดท้ัง 10 ท่าน้ำร่วมสมัยริมสายน้ำเจ้าพระยา ได้ชม ช้อป ชิลล์ และเสพงานศิลป์กันอย่างเต็มที่

River Festival 2020 ในปีนี้มาในคอนเซ็ปต์ “รื่นเริง แสงศิลป์” ไฮไลท์ของปีนี้อยู่ที่ 4 กิจกรรมอันดีงาม ไม่ว่าจะเป็น BIKE-WALK-TALK-BOAT สามารถเลือกได้ตามใจชอบ ทั้งปั่น-เดิน-เสวนา-ล่องเรือ ตลอดทั้งเดือนตุลาคม ก่อนมาสัมผัสงานรื่นเริงแสง แลชมงานศิลป์ ที่เรียงรายริมสายน้ำ เปิดโบสถ์ ทําบุญยามค่ำคืน และลอยประทีปบูชาสร้างสิริมงคล

งาน River Festival 2020 เทศกาลสายน้ำแห่งวัฒนธรรมไทย ครั้งที่ 6 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 29 – 31 ตุลาคม 63 ใน 10 พื้นที่หลักตลอดโค้งน้ำเจ้าพระยา นอกจากเดินเที่ยวชมภายในงาน ยังมีท่าน้ำที่จัดกิจกรรม และมีงานศิลปะให้ชมกันอีกด้วยพร้อมกับได้ฟังเกร็ดน่ารู้จากน้องเยาวชนเจ้าบ้านในชุมชน และสามารถแต่งกายย้อน เพื่อได้เต็มอิ่มกับบรรยากาศริมแม่น้ำ

โดยที่ 10 ท่าน้ำสำคัญทางประวัติศาสตร์ในกรุงเทพมหานคร ประกอบด้วย วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม ราชวรมหาวิหาร, วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร, วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร, วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร, วัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหาร, ยอดพิมาน ริเวอร์วอล์ค, ท่ามหาราช, เอเชียทีค เดอะริเวอร์ฟร้อนท์, ท่าล้ง 1919 และสุขสยาม ณ ไอคอนสยาม

ซึ่งงาน River Festival 2020 ได้จัดขึ้นโดย บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) พร้อมกับผสานความร่วมมือกับ กระทรวงวัฒนธรรม กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กองทัพเรือ กรุงเทพมหานคร การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และเครือข่ายพันธมิตรอีกหลายภาค

ในปีนี้เน้นการจัดงานแบบการท่องเที่ยวโดยชุมชน “เข้าถึงง่าย ปลอดภัย ร่วมสมัย มีเอกลักษณ์” และมุ่งพัฒนา และสร้างประโยชน์ “บ.ว.ร” อย่างยั่งยืน แบ่งปันองค์ความรู้และผลักดันอัตลักษณ์ และคุณค่าเชิงวัฒนธรรมของชุมชนให้กว้างขึ้นผ่านกิจกรรม อีกทั้งยังได้ขยายเครือข่ายให้กว้างขึ้นผ่านการเสวนาที่เชื่อมโยง นักวิชาการ ศิลปิน ผู้เชี่ยวชาญด้านศิลปวัฒนธรรมแขนงต่างๆ ที่เกี่ยวข้องหรือสัมพันธ์กับพื้นที่

นอกจากนี้ยังได้เชื่อมโยงงานเทศกาลศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ “บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ 2020” (Bangkok Art Biennale) หรือ BAB 2020 อีกด้วย

ความสำคัญของงาน River Festival 2020 เป็นงานที่มีความโดดเด่นสะท้อนถึงวิถีชุมชนริมแม่น้ำที่เป็นบ่อเกิดแห่งวัฒนธรรมอันหลากหลายซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของประเทศไทย นับเป็นอีกหนึ่งงานที่ได้ร่วมกันบอกเล่าวัฒนธรรมไทยไปทั่วโลก อีกทั้งยังเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมและประเพณีอันดีงามของไทย

รายละเอียดของไฮไลท์สำคัญของปีนี้ 4 กิจกรรม BIKE-WALK-TALK-BOAT ที่จะพาไปสัมผัสวิถีพหุวัฒนธรรมชุมชนกุฏีจีน ชุมชนเก่าแก่ริมน้ำเจ้าพระยาที่นับอายุย้อนไปกว่าร้อยปีตั้งแต่ยุคกรุงธนบุรี ชม ชิม ช้อป และชิลล์ ในแบบสโลว์ไลฟ์ ด้วยหลากหลายกิจกรรม

BIKE กิจกรรมปั่นจักรยานเอาใจนักปั่นรักสุขภาพ ผู้ชื่นชอบวิถีท่องเที่ยวแบบสโลว์ไลฟ์ ปั่น ช้อป แชะ ภาพประทับใจบนเส้นทางย่าน “กุฏีจีน” ชุมชนเก่าแก่ริมน้ำเจ้าพระยา

WALK เดินเท้าลัดเลาะเลียบริมน้ำเจ้าพระยาฝั่งธนบุรี ทำความรู้จักกุฎีจีน ผ่านการเยี่ยมชมสถาปัตยกรรมเก่าแก่ในชุมชน สอดส่องมองหาอิทธิพลศิลปะจีนในวัด และศาลเจ้าริมน้ำ ทำความรู้จักสถาปัตยกรรมของอิสลามนิกายชีอะห์ในย่านชุมชนโรงคราม เรียนรู้เรื่องสถาปัตย์ และอาหารแสนอร่อยของชาวคริสต์นิกายโรมันคาทอลิกเชื้อสายโปรตุเกส ในชุมชนซางตาครู้ส และปิดท้ายด้วยสถาปัตยกรรมไทยอย่างเจดีย์วัดประยุรวงศาวาสที่ล้ำหน้าแปลกใหม่ในยุครัตนโกสินทร์ตอนต้น

TALK  ต่อยอดความดีงาม สู่การแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ระหว่างนักวิชาการ ผู้เชี่ยวชาญ นักพัฒนา สื่อสร้างสรรค์ กับชุมชนโดยชุมชนริมน้ำเจ้าพระยา เพื่อให้เกิดความยั่งยืนด้านการท่องเที่ยวโดยชุมชนอย่างเป็นรูปธรรม  

Talk#1 วันเสาร์ที่ 17 ตุลาคม ร้อง เล่น ชิมรส : ดนตรี อาหาร ชาติพันธุ์แห่งธนบุรี

สถานที่จัดงาน: อาคารสิริภักดีธรรม วัดประยูรฯ  เวลา: 14.00-15.30 น.

Talk#2 วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 ภาพแห่งความทรงจำ ณ ลุ่มน้ำเจ้าพระยา

สถานที่จัดงาน: อาคารสิริภักดีธรรม วัดประยูรฯ เวลา: 15:30-16:30 น.

RIVER TALK # 3  31 ตุลาคม 2563 “เสวนาสายน้ำแห่งวัฒนธรรมไทย”

สถานที่จัดงาน: LHONG1919 เวลา: 15:15-17:00 น.

ทั้ง BIKE และ TALK ลงทะเบียนล่วงหน้าเพื่อร่วมกิจกรรม ผ่าน River Festival Line Official Account
https://lin.ee/n4mtijM (ที่นั่งจำนวนจำกัดตามมาตรการ Social Distancing)

BOAT กิจกรรมล่องเรือฟรีผ่าน 10 ท่าน้ำร่วมสมัย ตั้งแต่เวลา 17.00 – 22.30 น.

เพิ่มเติมเรื่องของแจกปีนี้ “น้ำมนต์มงคล 5 วัด” ในถุงผ้าขาวม้าจากชุมชน ผู้เข้าร่วมงานที่สแตมป์ 3 ท่าน้ำขึ้นไป ลุ้นรับของที่ระลึกจากเทศกาลได้เลย

การจัดงาน River Festival 2020 สายน้ำแห่งวัฒนธรรมไทย ได้ผ่านการรับรองมาตรฐานความปลอดภัย ด้านสุขอนามัยเพื่อนักท่องเที่ยว Amazing Thailand Safety and Health Administration (SHA) จากกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา โดยการท่องเที่ยว จึงมีความมั่นใจได้ว่างานของเรามีความปลอดภัยและมีมาตรการในการคัดกรอง ป้องกัน COVID-19 เป็นอย่างดี

จากการจัดติดต่อกันต่อเนื่องเป็นปีที่ 6 นี้ ได้รับผลตอบรับอย่างดีจากผู้เข้าร่วมงาน จากผลสำรวจพบว่า เป็นงานเทศกาลวัฒนธรรมร่วมสมัยที่ดีงาม และยั่งยืนมากที่สุด สร้างความประทับใจอย่างมากจากกิจกรรมที่วัด และมากกว่า 90% เห็นว่าเป็นงานสืบสานวัฒนธรรมที่ดีงามของไทย ถือว่าเป็นเทศกาลสำคัญของประเทศไทยที่ผนึกกำลังจากภาครัฐ ภาคเอกชน ภาคชุมชน และพันธมิตรริมน้ำเจ้าพระยาได้อย่างแข็งแกร่ง สามารถพัฒนาในเชิงสังคม วัฒนธรรม และการท่องเที่ยวในระยะยาวได้อย่างยั่งยืน

เชิญร่วมสัมผัสมนเสน่ห์แห่งวัฒนธรรมการท่องเที่ยววิถีไทยแบบ New Normal พร้อมดื่มด่ำไปกับอัตลักษณ์ของวิถีความเป็นไทยริมโค้งน้ำที่ยาวที่สุดของแม่น้ำเจ้าพระยา ไปกับ “รื่นเริง แสงศิลป์” ได้ในงาน “Bangkok River Festival 2020 สายน้ำแห่งวัฒนธรรมไทย”ครั้งที่ 6 ตั้งแต่วันที่ 29 – 31 ตุลาคม 2563 นี้ ตั้งแต่เวลา 17.00-22.30 น. สอบถามหรือติดตามความเคลื่อนไหวได้ที่ http://www.riverfestivalthailand.com และ facebook/riverfestivalthailand

#RiverFestival2020 #Bangkok #LoyKratong #BangkokRiverFestival #เทศกาลสายน้ำแห่งวัฒนธรรมไทย #รื่นเริงแสงศิลป์