ในวิกฤตมีคนได้โอกาส! Amazon หวังโต ‘ดับเบิลดิจิต’ ช่วงเทศกาลคริสต์มาส เมื่อ COVID-19 ทำคนเลี่ยงเข้าห้าง

(Photo by Sean Gallup/Getty Images)
Amazon Prime Day วันช้อปปิ้งลดราคาครั้งใหญ่ประจำปีถูกเลื่อนจากเดือนกรกฎาคมเป็น 13-14 ตุลาคมปีนี้ โดยผลสำรวจพบว่าลูกค้า 1 ใน 3 ยังมีความกังวลเรื่อง COVID-19 จนมีแนวโน้มซื้อสินค้าออนไลน์แทนการไปห้างฯ โดยเฉพาะเทศกาลมอบของขวัญช่วงคริสต์มาสที่ใกล้เข้ามา

ปีนี้ Amazon เลื่อนเทศกาลลดราคาครั้งใหญ่ Amazon Prime Day จากปกติจัดในเดือนกรกฏาคม มาเป็นวันที่ 13-14 ตุลาคม โดยหวังว่าบรรยากาศเสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคระบาด COVID-19 จะกลายเป็นปัจจัยบวกทำให้การช้อปออนไลน์เป็นทางเลือกที่ดีกว่าไปหน้าร้านออฟไลน์ในห้างฯ

ห้างสรรพสินค้ามักจะจัดงานลดกระหน่ำทุกปีในวัน Black Friday ตรงกับวันศุกร์ในสัปดาห์ที่ 4 ของเดือนพฤศจิกายน หลังวันขอบคุณพระเจ้าหนึ่งวัน Black Friday จึงเป็นวันแห่งการช้อปของขวัญเตรียมไว้สำหรับเทศกาลคริสต์มาสในเดือนธันวาคม เราจะได้เห็นภาพคนอเมริกันมากมายรุมแย่งสินค้ากันจนเกลี้ยงเชลฟ์ แต่โรคระบาดขณะนี้น่าจะทำให้ Amazon มีโอกาสแย่งลูกค้าจากห้างฯ ผ่านการจัด Prime Day ดักหน้าแต่เนิ่นๆ

หลายผลสำรวจดูเหมือนจะมีแนวโน้มเข้ามือ Amazon จริงๆ โดยสภาศูนย์การค้าสากลจัดสำรวจความคิดเห็นประชาชนพบว่า 3 ใน 4 ของผู้บริโภคมองว่าจะเริ่มช้อปปิ้งเร็วกว่าปีที่แล้ว และ 1 ใน 3 ยังมีความกังวลเกี่ยวกับสุขอนามัยในการไปช้อปปิ้ง ขณะที่โพล Harris Poll ร่วมกับ Bloomberg สำรวจพบว่า ผู้บริโภคเกือบครึ่งหนึ่งบอกว่าจะช้อปปิ้งสินค้าช่วงเทศกาลส่วนใหญ่หรือทั้งหมดบนเว็บไซต์

Amazon เองมีการเตรียมตัวรับมือคำสั่งซื้ออันล้นหลาม มีการจ้างพนักงานในเครือข่ายศูนย์ฟูลฟิลเมนต์แล้ว 175,000 คนในปีนี้ ไตรมาสที่ผ่านมาของบริษัททำกำไรเป็นสถิติสูงสุด และนักลงทุนก็ผลักให้ราคาหุ้นโตถึง 85% ส่งให้มาร์เก็ตแคปบริษัทขึ้นไปถึง 1.7 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ

แอนดรูว์ ลิปส์แมน นักวิเคราะห์จาก eMarketer คาดว่าใน 2 วันดังกล่าวจะมีเม็ดเงินหมุนเวียนบนอี-คอมเมิร์ซกว่า 10,000 ล้านเหรียญสหรัฐ และ 6,000 ล้านเหรียญสหรัฐในจำนวนดังกล่าวจะเกิดขึ้นบนแพลตฟอร์ม Amazon

นับจนถึงขณะนี้ Numerator รายงานว่า วันช้อปปิ้ง Prime Day ผู้บริโภคซื้อของออนไลน์แล้วเฉลี่ย 45 เหรียญสหรัฐต่อคน และ 40% ของครัวเรือนอเมริกันสั่งซื้อสินค้าไปแล้ว 2 ครั้ง

แม้ว่าตลาดแรงงานสหรัฐฯ จะอ่อนแอ มีคนว่างงานจำนวนมาก แต่ปัจจัยบวกนี้น่าจะทำให้ Amazon เติบโตแบบดับเบิลดิจิตต่อเนื่องจนถึงสิ้นปี โดยมีปัจจัยบวกเสริมในประเด็นอื่น เช่น ผู้บริโภคที่ไม่ได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจจะมีเงินช้อปปิ้งเหลือมากขึ้นด้วย เพราะพวกเขาไม่ได้ออกท่องเที่ยวอย่างเคย และอาจจะเทเงินช้อปมากขึ้นอีกหน่อยเพื่อให้กำลังใจตนเองในช่วงเวลาวิกฤตเช่นนี้