โควิด-19 ไม่ได้แค่เปลี่ยนชีวิตเท่านั้น แต่ยังเปลี่ยนหัวใจของคนไทยให้พร้อมสู้ โอสถสภาร่วมฝ่าวิกฤตโควิด-19 กับ “Life must go on…พลังเพื่อก้าวต่อไป”

พิษเศรษฐกิจจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้ชีวิตของหลายคนเปลี่ยนแปลงไป มีผู้คนจำนวนมากต้องตกงานขาดรายได้ เพื่อสร้างโอกาสให้ทุกคนสามารถดำรงชีพต่อไป โอสถสภามุ่งสร้างพลังในการสร้างโอกาสครั้งใหม่ เดินหน้าสานต่อโครงการ “Life must go on…พลังเพื่อก้าวต่อไป” ส่งเสริมอาชีพเพื่อช่วยเหลือผู้ตกงานจากวิกฤตโควิด-19เคียงข้างคนไทยให้สู้ไม่ถอย และฝ่าวิกฤตครั้งนี้ไปด้วยกัน

นายธนา ไชยประสิทธิ์ รักษาการ CEO บริษัท โอสถสภา จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “โอสถสภา มุ่งสืบสานดีเอ็นเอขององค์กรในการเคียงข้างคนไทย เพื่อส่งมอบความช่วยเหลือที่ยั่งยืน ปีนี้ประเทศไทยต้องเผชิญกับภาวะการระบาดของโรคโควิด-19 ที่ส่งผลต่อการดำเนินชีวิตของประชาชน โดยเฉพาะผู้ที่ต้องตกงานและสูญเสียรายได้ โครงการ Life must go on…พลังเพื่อก้าวต่อไปพร้อมร่วมเป็นอีกหนึ่งพลังสนับสนุนคนไทยฝ่าวิกฤติครั้งนี้ไปด้วยกัน ผ่านการสร้างโอกาสทางการประกอบอาชีพให้แก่ผู้ว่างงานจากผลกระทบของโควิด-19 ในจังหวัดต่างๆ ซึ่งเป็นที่ตั้งของสำนักงานและโรงงานของโอสถสภา เพื่อช่วยเหลือและเป็นกำลังใจให้ผู้ที่ได้รับผลกระทบสามารถสร้างรายได้และเดินหน้าต่อไปอย่างไม่ย่อท้อ”

โครงการ Life must go on…พลังเพื่อก้าวต่อไป จะคัดเลือกผู้ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด โดยเฉพาะผู้ที่ตกงานจำนวน 200 ครอบครัวในจังหวัดกรุงเทพมหานคร สมุทรปราการ พระนครศรีอยุธยา และสระบุรี เพื่อเข้าร่วมโครงการ โดยมีการส่งเสริมอาชีพใน 2 รูปแบบ ได้แก่ การเปิดร้านขายเครื่องดื่มสูตรพิเศษที่มีผลิตภัณฑ์ของโอสถสภาเป็นส่วนผสม เช่น ซี-วิทเลม่อนน้ำผึ้งโซดา ฉลามกระชายดำเสาวรสน้ำผึ้งปั่น และการจำหน่ายเครื่องดื่มโอสถสภาแบบเดลิเวอรีโดยโอสถสภาได้ฝึกอบรมการทำเครื่องดื่มสูตรพิเศษ รวมถึงเทคนิคการขาย การทำบัญชี พร้อมมอบผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มโอสถสภา อุปกรณ์ร้านเครื่องดื่ม และอุปกรณ์จำหน่ายเครื่องดื่มแบบดิลิเวอรี ซึ่งผู้เข้าร่วมโครงการสามารถนำไปประกอบเป็นอาชีพ เพื่อสร้างรายได้เลี้ยงครอบครัวได้อีกครั้งโดยผู้บริหารทั้งนางกรรณิกา ชลิตอาภรณ์ ประธานคณะกรรมการบริหาร และนายธนา ไชยประสิทธิ์ รักษาการ CEO ได้ร่วมลงพื้นที่มอบอุปกรณ์ สาธิตการทำเครื่องดื่ม และให้กำลังใจแก่ผู้ร่วมโครงการทุกคนด้วยตนเอง

นายสมภพ โคทองฤทธิ์ อดีตไกด์นำเที่ยวจังหวัดภูเก็ตซึ่งต้องกลับบ้านเกิดที่กรุงเทพฯ หลังจากที่ธุรกิจนำเที่ยวต้องหยุดชะงักจากสถานการณ์โควิด-19 หนึ่งในผู้เข้าร่วมโครงการLife must go on…พลังเพื่อก้าวต่อไปกับโอสถสภา กล่าวว่า “ก่อนเกิดโควิดระบาด ชีวิตที่ภูเก็ตเรียกว่าไม่มีใครไม่รู้จักกอล์ฟเทรชเชอร์ หรือกอล์ฟภูเก็ต เราเปิดบริษัทท่องเที่ยว ซึ่งผ่านมาแล้วทุกวิกฤต แต่พอเจอโควิด-19 เรียกได้ว่าไม่เหลืออะไร เพราะภูเก็ตปิดเกาะช่วงมีนาคมก็ต้องกลับมาบ้าน จากที่เคยมีรายได้วันละ 4,000 บาท กลายเป็นศูนย์พอกลับมาบ้าน ได้เปิดร้านขายปาท่องโก๋ น้ำขิง และโกโก้หนืด ตอนที่ลองทำรู้สึกว่ายากจนท้อ แต่ก็สู้ไม่ถอยพอมาร่วมโครงการที่โอสถสภาให้ทั้งความรู้และช่วยสนับสนุนอุปกรณ์ ถือว่าดีมากทำให้ต่อยอดเป็นอาชีพได้ ช่วยให้ได้อาชีพใหม่ ความรู้ใหม่ หนทางใหม่ ทำให้มีทางเลือกและทางออกอยากจะขอขอบคุณโครงการดีๆแบบนี้ รู้สึกเป็นคนโชคดีคนหนึ่งที่ได้รับโอกาสมีทุนได้ต่อชีวิตต่อไป”

ด้านนางธนาภา เกรียงมงคล อดีตคนรับจ้างติดแสตมป์เหล้า รายได้วันละ 800 บาท ผู้เข้าร่วมโครงการอีกราย กล่าวว่า “ช่วงที่มีโควิดก็ไม่มีงานเลย แฟนก็ไม่มีงาน เราต้องเลี้ยงคนในบ้าน 11 คน หลานอีก 4 คน ขายของก็ขายไม่ดีเพราะทุกคนก็ไม่มีเงิน กู้เงินมา ขายไปก็ผ่อนหนี้ไป แล้วเงินก็หมด  พรุ่งนี้ก็ไม่มีซื้อของแล้ว  มันไม่พอ  ลำบากมากตอนนั้น เราไม่กลัวโควิดแล้วแต่กลัวไม่มีกินมากกว่า ก็คิดว่าเราจะไปหาเงินตรงไหน จนทางโอสถสภามีโครงการช่วยสนับสนุนอุปกรณ์น้ำปั่นต่างๆได้ติดต่อมาว่าใครสนใจบ้าง ก็ดีใจมาก ไม่คิดว่าเขาจะให้เราเยอะขนาดนี้ ของพวกนี้ก็แพงอยู่ถ้าเราต้องซื้อเอง เราตั้งใจทำจริงๆ ตอนนี้เราก็เริ่มมีเงินเก็บให้ลูกหลานได้ไปโรงเรียน จากนี้ไม่ว่าโควิดจะอยู่นานแค่ไหน ป้าก็จะสู้”

นายวัฒนะ ทองทาบ อดีตพนักงานบริษัท ซึ่งต้องหารายได้เพื่อดูแลครอบครัว และลูกน้อยซึ่งอายุยังไม่ครบ 1 เดือนเมื่อต้องออกจากงาน เล่าว่า “หลังจากที่ออกมาแล้ว ต้องขยันมากขึ้น เพื่อให้มีรายได้เท่ากับตอนที่มีเงินเดือน พอได้เข้ามาอบรมกับโครงการ ก็ได้เรียนรู้กลยุทธ์ ทั้งวิธีการ การนำเสนอ โดยมีวิทยากรช่วยแนะนำความรู้ซึ่งสามารถนำไปประกอบอาชีพอย่างอื่นต่อยอดในอนาคตได้ อยากขอบคุณโอสถสภาที่มีโครงการดีๆแบบนี้ ทำให้คนที่ได้รับผลกระทบได้มีลู่ทางประกอบอาชีพ ได้พบปะผู้คนที่หลากหลาย ได้แลกเปลี่ยนความคิด ได้ความรู้และประสบการณ์ใหม่ มีรายได้เข้ามาจริงๆ และมีทุนสำหรับสร้างรายได้ต่อเนื่อง ถึงชีวิตจะเปลี่ยนไป แต่ผมไม่เคยอาย เพราะสิ่งที่ผมทำ ผมไม่ได้ทำเพื่อตนเอง แต่ทำเพื่อครอบครัว”

โควิด ไม่ได้แค่เปลี่ยนชีวิตเท่านั้น แต่ยังเปลี่ยนหัวใจของคนไทยให้พร้อมสู้โครงการ Life must go on…พลังเพื่อก้าวต่อไปพร้อมมอบกำลังใจแก่คนไทยให้ลุกขึ้นสู้และมีพลังในการดำรงชีวิตอีกครั้ง ติดตามวีดีโอที่บอกเล่าพลังสู้ที่ไม่เคยท้อของผู้ที่เข้าร่วมโครงการ Life must go on…พลังเพื่อก้าวต่อไปได้ที่ Facebook fanpage: Osotspa Corporate