“แอดดิสัน เร” สาววัย 19 ปี ครองแชมป์รายได้ TikTok ปีเดียวกวาด 155 ล้านบาท!

Addison Rae
(Photo by Kevin Winter/BBMA2020/Getty Images for dcp)
ในโลกยุคดิจิทัลทำให้คนสามารถแจ้งเกิดจากโซเชียลมีเดียได้อย่างมากมาย โดยเฉพาะช่วงกักตัวยุค COVID-19 ที่ทำให้เกิดดาวเด่นของแอปพลิเคชันขึ้นมาอย่างนับไม่ถ้วน ยิ่งกับแอปฯ ดังอย่าง TikTok ด้วยแล้ว สามารถสร้างรายได้ สร้างโอกาส มหาศาลให้กับหลายๆ คนทีเดียว

แอดดิสัน เร หรือชื่อเต็มๆ ว่า แอดดิสัน เร อีสเตอร์ลิง สาวน้อยวัยเพียง 19 ปี ที่เติบโตในหลุยส์เซียนา ก่อนจะเป็นดาวเด่นใน TikTok จนต้องย้ายเข้ามาอยู่ลอสแองเจลิส

แอดดิสัน เร สาวน้อยนักศึกษาปีหนึ่งที่ศึกษาด้านสื่อสารมวลชน จากมหาวิทยาลัย Louisiana State เริ่มต้นเล่น TikTok ไม่ต่างจากเด็กสาวคนอื่นๆ ที่ลุกขึ้นมาเต้นๆ แล้วโพสต์ลง TikTok

ทุกอย่างเริ่มเปลี่ยนไปเมื่อเดือนต.ค. 2019 ที่เธอเริ่มมีผู้ติดตามมากถึง 1 ล้านคน จนนักศึกษาอื่นๆ ในมหาวิทยาลัยเริ่มจำเธอได้ และมีเด็กๆ เริ่มจำเธอได้ระหว่างเกมการแข่งขันอเมริกันฟุตบอลจนมาขอถ่ายรูป จนกระทั่งเวลานี้เธอประสบความสำเร็จมีคนติดตามเธอมากกว่า 54 ล้านบัญชี

แอดดิสัน เริ่มย้ายมาอยู่ ลอสแองเจลิส ตั้งแต่เดือนธ.ค. 2019 เพื่อทำงาน โดยเธอได้ร่วมก่อตั้งบริษัท Hype House เพื่อรวบรวมเหล่าครีเอเตอร์ของ TikTok สร้างคอนเทนต์ให้กับลูกค้า นอกจากนั้น แอดดิสัน เร ยังได้งานใหญ่ๆ มากมายทั้งการเป็น Global Spokesperson ให้กับแบรนด์ดังอย่าง American Eagle ทำ Podcast กับ Sporify ในรายการที่ชื่อว่า Mama Knows Best ร่วมกับ เชอรี นิโคล แม่ของเธอเอง และผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางสำหรับแต่งหน้า Item Beauty

ทาง Forbes ได้เผยรายได้ของเธอจากวันที่ 30 มิ.ย. 2019 – 30 มิ.ย. 2020 ระบุว่าเธอสร้างรายได้ไปมหาศาลเป็นอันดับ 1-5 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 155 ล้านบาท หากนับเฉพาะคนโนเนมที่สามารถสร้างชื่อขึ้นมาได้จาก TikTok โดยไม่นับรวมบัญชี TikTok ของดาราฮอลลีวูดทั้ง ดเวย์น จอห์นสัน หรือ เดอะร็อก ที่มีผู้ติดตามมหาศาล หรือ เหล่าอินฟลูเอนเซอร์จากโซเชียลมีเดียอื่นๆ

อย่างไรก็ตาม แม้ประธานาธิดี โดนัลด์ ทรัมป์ จะสั่งแบน TikTok โดยอ้างเรื่องความมั่นคง แต่ แอดดิสัน เร ก็ไม่ได้รู้สึกเสียใจ เธอก็จะยังคงเต้นและอัปโหลดวิดีโอของเธอลงในแพลตฟอร์มอื่นๆ ต่อไป

Source