TikTok เผยเทรนด์คอนเทนต์การศึกษามาแรง ขึ้นแท่นคอนเทนต์ยอดนิยมในประเทศไทย พิสูจน์ความสำเร็จด้วย #TikTokUni กับยอดวิวทะลุ 8.1 พันล้าน

TikTok แพลตฟอร์มวิดีโอสั้นมาแรงแห่งยุค ที่ในวันนี้ TikTok ได้เข้ามามีบทบาทกับผู้คนทั่วโลกและในประเทศไทย ซึ่งไม่เพียงเฉพาะความโดดเด่นในการเป็นพื้นที่สำหรับคอนเทนต์เพื่อความบันเทิงที่ได้สร้างความสุขให้กับผู้คน แต่ด้วยการเดินเกมกลยุทธ์ด้วยการสร้างความหลากหลายของคอนเทนต์บนแพลตฟอร์มเพื่อเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่มีความหลากหลายมากขึ้น ครอบคลุมในทุกความสนใจและไลฟ์สไตล์ที่หลากหลายของผู้คน จึงเป็นที่มาของการสร้างสรรค์แคมเปญ #TikTokUni โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อจุดประกายและเชิญชวนให้ผู้เชี่ยวชาญ นักการศึกษา และเหล่ากูรูในหลายแขนงวิชาและทักษะความสามารถได้ลุกขึ้นมาส่งต่อความรู้ในรูปแบบคอนเทนต์วิดีโอสั้นบนแพลตฟอร์ม TikTok จากจุดเริ่มต้นของแคมเปญในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมานอกจากจะสร้างยอดวิวที่สูงถึง 8.1 พันล้าน (ข้อมูลเมื่อวันที่ 15 ตุลาคม 2563) ยังถือเป็นปรากฏการณ์ในการแจ้งเกิดให้กับครีเอเตอร์สายการศึกษารวมถึงการสร้างมิติใหม่ในการนำเสนอคอนเทนต์เชิงสาระในรูปแบบที่น่าสนใจและน่าติดตาม

ลักศมี จง Content Operations Lead ของ TikTok กล่าวว่า ด้วยความมุ่งมั่นของ TikTok ในการสร้างความหลากหลายของคอนเทนต์ ทำให้แคมเปญ #TikTokUni ที่เราตั้งใจมุ่งเน้นในการนำเสนอมิติใหม่ของการเรียนรู้ที่กว้างขึ้น เพื่อเปิดโอกาสให้ทุกคนได้นำเสนอคอนเทนต์ที่เป็นประโยชน์ ซึ่งตั้งแต่เปิดตัวช่วงเดือนพฤษภาคม 2563 ที่ผ่านมา เราพบว่า #TikTokUni ได้รับความนิยมและกระแสตอบรับเป็นอย่างดี ทั้งในกลุ่มคนทั่วไป นักวิชาการ นักการตลาด ครู อาจารย์ และผู้ประกอบวิชาชีพที่หลากหลาย จนทำให้ #TikTokUni มียอดวิวสูงถึง 8.1 พันล้าน เป็นการตอกย้ำความสำเร็จของ TikTok ในการสร้างมิติใหม่ของคอนเทนต์ด้านการศึกษาที่นอกจากสร้างประโยชน์ให้แก่ผู้คนบนแพลตฟอร์มแล้ว ยังต่อยอดในการสร้างครีเอเตอร์มืออาชีพหน้าใหม่ในวงการอีกด้วย

ซึ่งหากจะสรุปให้เห็นภาพว่า เพราะเหตุใดแพลตฟอร์ม TikTok ได้เข้ามาสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับคอนเทนต์ด้านการศึกษาอย่างเห็นได้ชัดในช่วงที่ผ่านมา อีกทั้งยังเป็นพื้นที่แห่งโอกาสของเหล่านักการศึกษาหรือผู้ที่มีองค์ความรู้ความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านได้มีโอกาสในการส่งต่อความรู้และแจ้งเกิดบน TikTok ได้อย่างง่ายดายในชั่วข้ามคืน

  • TikTok เป็นแพลตฟอร์มวิดีโอสั้นที่ช่วยทำให้การเล่าเรื่องที่ยากและซับซ้อน เป็นเรื่องง่ายขึ้นได้ ในรูปแบบวิดีโอสั้น
  • TikTok มีฟีเจอร์และเครื่องมือมากมายที่ทำให้การถ่ายและตัดต่อวิดีโอสามารถทำได้ง่ายๆ จากบนแพลตฟอร์ม ทั้งเอฟเฟกต์, สติกเกอร์, Voice Over, Green Screen และเพลงประกอบที่ถูกลิขสิทธิ์ เป็นต้น
  • TikTok มีการใช้แฮชแท็กในการช่วยสร้างการมีส่วนร่วมระหว่างตัวคอนเทนต์และผู้รับชม
  • TikTok มีการใช้ Machine Learning ในการจับความสนใจของผู้คน จึงเป็นโอกาสทำให้คอนเทนต์หรือครีเอเตอร์หน้าใหม่สามารถสร้างการเข้าถึงของคอนเทนต์ไปยังกลุ่มคนที่มีความสนใจในเรื่องนั้นๆ แม้จะไม่ได้มีการกด Follow

นอกเหนือจากนี้ อีกเหตุผลสำคัญที่ทำให้คอนเทนต์การศึกษามีความโดดเด่น เนื่องจากในช่วงที่ผ่านมา กลุ่มครีเอเตอร์และคอนเทนต์การศึกษายังมีไม่มากในประเทศไทย อีกทั้งด้วยรูปแบบคอนเทนต์วิดีโอสั้นบน TikTok ที่ช่วยทำให้คอนเทนต์ที่ยากกลายเป็นเรื่องที่เข้าใจง่ายและสนุก จึงเป็นจุดเปลี่ยนที่ทำให้คนที่อาจจะไม่เคยสนใจคอนเทนต์การศึกษาหรือเชิงสาระมาก่อน ก็เริ่มหันมาสนใจและกลายเป็นแฟนประจำ เพราะนอกจากจะได้รับความรู้แล้วยังสนุกน่าติดตาม

โดยล่าสุด TikTok ได้มีการเผยสถิติ 5 อันดับแฮชแท็กยอดฮิตในกลุ่มคอนเทนต์การศึกษาภายใต้แคมเปญ #TikTokUni ไปชมกันเลยว่า มีอะไรบ้าง

อันดับที่1 #TikTokแนะแนว ยอดวิว 1.6 พันล้าน

#TikTokแนะแนว เป็นแฮชแท็กที่ได้รวบรวมเรื่องราวเกี่ยวกับอาชีพที่น่าสนใจที่หลายคนเคยตั้งคำถาม โดยในแฮชแท็กนี้ผู้ชมจะได้พบกับตัวจริงจากหลายสาขาอาชีพที่นำประสบการณ์ตรงมาแบ่งปันให้ผู้สนใจได้รับทราบเกร็ดความรู้และเรื่องราวที่น่าสนใจของอาชีพในแต่ละสายงาน ซึ่งนอกจากจะได้ความรู้แล้วยังเป็นการปูพื้นฐานเตรียมความพร้อมสำหรับนักเรียนนักศึกษาที่กำลังสนใจวางแผนชีวิตสู่อาชีพในฝันได้อีกมากมาย โดยใน TikTokแนะแนว ผู้ชมจะได้พบกับคอนเทนต์ที่น่าสนใจมากมาย อาทิ สายตาสั้นสมัครแอร์ได้ไหม , เปิดรายได้ผู้ช่วยพยาบาลอยากเป็นนักแปลอิสระต้องเริ่มต้นอย่างไร  เป็นต้น ด้วยความน่าสนใจของคอนเทนต์ #TikTokแนะแนว จึงได้รับความนิยมอย่างล้นหลามด้วยยอดวิวสูงถึง 1.6 พันล้าน อย่างคลิปวิดีโอของครีเอเตอร์ @thisispimmyprae ที่แชร์ประสบการณ์การเป็นแอร์ที่หลากหลาย อาทิ แนะนำการแต่งหน้าสมัครแอร์สายแขก สามารถสร้างยอดวิวได้สูงถึง 2.1 ล้าน

อันดับที่ 2 #เก่งภาษากับTikTok ยอดวิว 1.2 พันล้าน

เมื่อโลกออนไลน์ทำให้การสื่อสารไร้พรมแดนส่งผลให้ความรู้ความสามารถด้านภาษากลายเป็นที่สนใจโดยความสนใจในวันนี้ไม่จำกัดเพียงภาษาใด ภาษาหนึ่งเท่านั้น แต่มีความสนใจที่หลากหลายมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นภาษาอังกฤษ ญี่ปุ่น เกาหลี จีน หรือแม้กระทั้งภาษามือ ภาษาบาลี-สันสกฤต กรีก-โรมัน ละติน และภาษาถิ่นในประเทศไทย จึงเป็นจุดเริ่มต้นให้คุณครูสอนภาษา ผู้เชี่ยวชาญ นักภาษาศาสตร์ คนท้องถิ่น ต่างหันมาสร้างคอนเทนต์สอนภาษาในรูปแบบที่แปลกใหม่ สนุก และได้ความรู้ส่งผลให้  #เก่งภาษากับTikTok ได้รับความนิยมจากผู้คนเป็นจำนวนมาก จนทำให้มียอดวิวสูงถึง 1.2 พันล้าน ยกตัวอย่างคลิปวิดีโอ Prefix dis- แปลว่า ไม่ จากครีเอเตอร์ @krudewtoeic ติวเตอร์ TOEIC ที่ทำให้ภาษาอังกฤษไม่น่าเบื่อ สามารถสร้างยอดวิวได้สูงถึง 3.6 ล้าน

อันดับที่ 3 #สังคมต้องรู้ ยอดวิว 998.1 ล้าน

อีกหนึ่งแฮชแท็กที่รวบรวมเรื่องราวที่เกิดขึ้นในสังคม ทั้งสิ่งที่เป็นประโยชน์และสิ่งที่เตือนภัยผู้คนในช่วงเวลาต่างๆ โดยที่ผ่านมาได้มีผู้คนจำนวนมากไม่เพียงแค่นักการศึกษาหรือผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น แต่ยังมีครีเอเตอร์ผู้มากความสามารถที่เข้ามาร่วมแชร์และแบ่งปันข้อมูลต่างๆ ที่ถูกต้อง โดยการหยิบยกประเด็นต่างๆ จากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน รวมถึงข้อมูลด้านการศึกษา อาทิ เศรษฐศาสตร์ ประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และการดำเนินชีวิต เป็นต้น จนทำให้ #สังคมต้องรู้  มียอดวิวสูงถึง 998.1 ล้าน อย่างคลิปวิดีโอ Travel Bubble คืออะไร ของครีเอเตอร์ @mewhongyok.12 ที่นำเสนอเรื่องราวแบบสรุปเกี่ยวกับการเดินทางกันเองในกลุ่มประเทศที่มีการจัดกับ COVID -19 เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยว ซึ่งสามารถสร้างยอดวิวได้สูงถึง 154.1 แสน

อันดับที่ 4 #วิทย์ที่คุณไม่รู้ ยอดวิว 965.2 ล้าน

เรื่องวิทยาศาสตร์เป็นสิ่งที่หลายคนให้ความสนใจและอยากค้นหาคำตอบ ซึ่งการค้นหาคำตอบสามารถทำได้ด้วยการทดลอง #วิทย์ที่คุณไม่รู้ จึงทำหน้าที่ในการยกห้องทดลองวิทยาศาสตร์มาไว้บน TikTok ที่นอกจากจะมีทั้งนักวิทยาศาสตร์ นักเรียนวิทยาศาสตร์ รวมถึงผู้สนใจในการพิสูจน์ทฤษฎีทางวิทยาศาสตร์ได้ลุกขึ้นมาค้นหาคำตอบด้วยการทดลองเพื่อพิสูจน์ความจริงของความเชื่อหรือปรากฏการณ์วิทยาศาสตร์ที่น่าค้นหาคำตอบรวมถึงเนื้อหาเกี่ยวกับโลกดาราศาสตร์และอวกาศที่หลายคนไม่เคยรู้ จนทำให้  #วิทย์ที่คุณไม่รู้ ได้รับความสนใจและสร้างความฮือฮาอยู่บ่อยครั้ง ส่งผลให้ได้รับความนิยมจากผู้ชมจนมียอดวิวสูงถึง 965.2 ล้าน อย่างคลิปวิดีโอ สลิปมหัศจรรย์ ของครีเอเตอร์ @ballly ที่ยกเรื่องราวกรณีการทดลองรีดสลิปค่าใช้จ่ายแล้วใช้เจลล้างมือทาจะกลายเป็นกระดาษสีขาว ซึ่งผลการทดลองเป็นไปตามตัวอย่างคลิปของต่างประเทศ ทำให้มียอดวิวสูงถึง 16.1 ล้าน

อันดับที่ 5 #ถ่ายไงได้งี้ ยอดวิว 462.5 ล้าน

อีกหนึ่งแฮชแท็กที่รวบรวมไอเดียการถ่ายภาพที่หลากหลาย เหมาะกับทุกคนที่กำลังมองหาไอเดียการถ่ายรูปใหม่ๆ ซึ่ง #ถ่ายไงได้งี้ เป็นการรวบรวมเทคนิคการถ่ายภาพ การใช้แอปฯ ตัดต่อภาพและวิดีโอ รวมถึงไอเดียท่าโพสต์ที่แปลกตา เพื่อให้ผู้คนได้นำไปประยุกต์ใช้ในแบบฉบับของตัวเองจนทำให้ #ถ่ายไงได้งี้ มียอดวิวรวมสูงถึง 462.5 ล้าน ยกตัวอย่างคลิปวิดีโอ การถ่ายภาพกับแฟน ของครีเอเตอร์ @tapttapp ที่ได้แนะนำทริคการถ่ายภาพคู่กับแฟนที่ดูแล้วแปลก แหวกแนว จนทำให้มียอดวิวสูงถึง 4.3 ล้าน

และนี่คือคลาสเรียน 5 อันดับที่มาแรงและเป็นยอดนิยมในช่วงที่ผ่านมาใน #TikTokUni ซึ่งไม่เพียงแค่ 5 อันดับที่กล่าวถึง แต่ยังมีคลาสเรียนอีกจำนวนมากที่ได้รับความนิยมจากผู้คนบน TikTok อาทิ #คณิตคิดเอง , #เคมีไม่งง , #ชีวะมีชีวิต ,  #เด็กฟิสิกส์ ,  #เรียนเสริมสวย ,  #รู้กฎหมายกับTikTok ,  #การตลาดวันละคลิป , #รอบรู้เรื่องธุรกิจ 

นอกจากการเป็นพื้นที่สำหรับการเรียนรู้รูปแบบใหม่แล้ว TikTok ยังเดินหน้าสานต่อความสำเร็จของแคมเปญ TikTokUni อย่างเต็มที่ โดยล่าสุดได้มีการจัดกิจกรรม TikTokUni Roadshow เดินสายไปตามมหาวิทยาลัยชั้นนำทั่วประเทศ อาทิ มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ , มหาวิทยาลัยกรุงเทพ และมหาวิทยาลัยรังสิต เพื่อจุดประกายให้ครูอาจารย์ นักวิชาการ และนักศึกษา ได้เข้าร่วมสร้างสรรค์คอนเทนต์เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างมิติใหม่ให้กับวงการการศึกษาที่ไม่จำกัดอยู่แค่ในห้องเรียนเท่านั้น

สามารถติดตามคอนเทนต์ที่ได้ทั้งสาระและความสนุก ทาง #TikTokUni  และสำหรับครีเอเตอร์ ผู้เชี่ยวชาญ ผู้เชี่ยวชาญทุกสาขา สามารถร่วมแบ่งปันคอนเทนต์ดีๆ กับเราได้แล้ววันนี้ โดยลงทะเบียน สมัครเป็นครูบน TikTok ได้เลยทันทีเพื่อร่วมกิจกรรมประจำเดือนเพื่อลุ้นรับรางวัลรวมมูลค่ากว่า 200,000 บาทจนถึงสิ้นเดือนธันวาคม