“คาเธ่ย์ แปซิฟิค” เลิกจ้าง 6,000 ตำเเหน่ง ปิดกิจการ Cathay Dragon สายการบินโลว์คอสต์ในเครือ

Photo by Vernon Yuen/NurPhoto via Getty Images

ธุรกิจสายการบินยังต้องดิ้นรนฝ่าวิกฤต COVID-19 เพื่อความอยู่รอดต่อไป ล่าสุดสายการบินคาเธ่ย์ แปซิฟิคของฮ่องกงประกาศเลิกจ้างกว่า 6,000 ตำเเหน่ง หรือคิดเป็น 18% ของพนักงานทั้งหมด อีกทั้งยังต้องปิดกิจการคาเธ่ย์ ดรากอนสายการบินในเครือด้วย

จากรายงานของสำนักข่าว SCMP ระบุว่า คาเธ่ย์ แปซิฟิค (Cathay Pacific) สายการบินหลักของฮ่องกงเเละเป็นหนึ่งในสายการบินที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย เตรียมปลดพนักงาน 6,000 ตำเเหน่ง พร้อมยุติกิจการคาเธ่ย์ ดรากอน (Cathay Dragon) สายการบินต้นทุนต่ำในเครือ เพื่อลดต้นทุน หลังสายการบินเผชิญกับภาวะขาดทุนอย่างหนักในปีนี้ จากการเเพร่ระบาดของ COVID-19 เเละสถานการณ์ความไม่สงบในฮ่องกงที่ยืดเยื้อ

จำนวนผู้โดยสารของคาเธ่ย์ แปซิฟิค ในเดือนกันยายนลดลงถึง 98.1% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า เนื่องจากการปิดพรมแดนระหว่างประเทศ ขณะที่การบินขนส่งสินค้าลดลง 36.6% โดยทางสายการบินคาดว่า เเม้สถานการณ์จะดีขึ้น เเต่ยอดผู้โดยสารในปี 2021 ก็จะกลับมาไม่ถึง 50% 

คาเธ่ย์ แปซิฟิคเป็นสายการบินขนาดใหญ่ที่ให้บริการหลายเส้นทางสู่เมืองใหญ่ทั่วโลก อย่าง ปักกิ่ง ลอสแอนเจลิส ซิดนีย์ เเวนคูเวอร์ และโตเกียว หลังเกิดการเเพร่ระบาดของ COVID-19 ทำให้การเดินทางทั่วโลกต้องหยุดชะงัก ฝูงเครื่องบินส่วนใหญ่ต้องจอดไว้ สายการบินต้องแบกรับภาระค่าใช้จ่ายเเละขาดสภาพคล่องทางการเงิน

โดยการที่คาเธ่ย์ฯ พึ่งพาการบินระหว่างประเทศ 100% เช่นเดียวกับสิงคโปร์ เเอร์ไลน์ ทำให้ได้รับผลกระทบมากกว่าสายการบินอื่น ที่พอจะฟื้นตัวได้บ้างจากบริการตามเส้นทางประเทศ

Photo : Shutterstock

การปรับโครงสร้างของคาเธ่ย์ แปซิฟิคครั้งนี้จะทำให้ทางสายการบิน สามารถลดต้นทุนการดำเนินงานจากเดิมที่ 2,000 ดอลลาร์ฮ่องกงต่อปี (ราว 8,000 ล้านบาท) ให้เหลือราว 500 ล้านดอลลาร์ฮ่องกงต่อปี ขณะที่แผนการจ่ายเงินชดเชยให้กับพนักงานที่ถูกเลิกจ้างในครั้งนี้ คาดว่าจะมีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ 2,200 ล้านดอลลาร์ฮ่องกง

เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา รัฐบาลฮ่องกงอนุมัติเงินอัดฉีด 39,000 ล้านดอลลาร์ฮ่องกง (ราว 1.6 เเสนล้านบาท) ช่วยเหลือคาเธ่ย์ แปซิฟิค เพื่อเเลกกับการเข้าถือหุ้น 6% เพื่อรักษาสภาพคล่องของธุรกิจการบินให้ผ่านพ้นวิกฤต COVID-19

โดยการช่วยเหลือสายการบินคาเธ่ย์ แปซิฟิค (Cathay Pacific) ครั้งนี้ ถือเป็นครั้งเเรกที่รัฐบาลฮ่องกงเข้าไปมีส่วนร่วมกับการดำเนินงานของบริษัทเอกชน เพราะรัฐบาลต้องการรักษาความเป็นศูนย์กลางทางการบินในภูมิภาคของฮ่องกงเอาไว้

ทั้งนี้ การประกาศเลิกจ้างครั้งใหญ่ของคาเธ่ย์ฯ คิดเป็น 18% ของพนักงานทั้งหมด ส่วนสายการบินสิงคโปร์ เเอร์ไลน์ ได้ประกาศเลิกจ้างไปราว 20% เเละเเควนตัส เเอร์เวย์ของออสเตรเลีย จะปลดพนักงานเกือบ 30%

 

ที่มา : Reuters , Bloomberg