เปิดใจ CIA หน่วยเคลื่อนที่เร็วประจำม็อบ “ลูกชิ้นทอด-ไก่ทอด” ยอดขายพุ่งเฉียดวันละหมื่น!

โอกาสท่ามกลางวิกฤต! เปิดใจหน่วยเคลื่อนที่เร็ว พ่อค้ารถลูกชิ้นทอดหลังคาส้ม และไก่ทอดอากง ท่อน้ำเลี้ยงขาใหญ่ประจำม็อบเยาวชนปลดแอก สามารถวาร์ปเร็ววาร์ปไวยิ่งกว่าแกนนำ ขายไม่กี่ชั่วโมง ยอดขายเฉียดหมื่นบาท!

หน่วยเคลื่อนที่เร็ว แสตนด์บายทุกม็อบ!

ในช่วงหลายวันที่ผ่านมานี้ นอกจากภาพการรวมตัวชุมนุมอันหนาแน่นของเหล่าเยาวชนปลดแอก หรือมวลชนคณะราษฎร 2563 ในหลายพื้นที่ในกทม. และต่างจังหวัดแล้ว ปรากฏการณ์ที่เราได้เห็นอีกอย่างหนึ่งของประเทศไทยคือ “สตรีทฟู้ด” อยู่ในทุกหนทุกแห่ง

เราได้เห็นภาพรถเข็นพ่วงขายสตรีทฟู้ดที่พบเห็นได้ตามท้องถนนจนชินตา ไม่ว่าจะเป็นลูกชิ้นทอด ไก่ทอด น้ำหวาน ไอศกรีม ขนมจีบ ไส้กรอกอีสาน ปลาหมึกบด ผลไม้ และอื่นๆ อีกมากมาย ได้ประจำการตามที่ชุมนุมต่างๆ เช่นกัน

สิ่งที่กลายเป็นไวรัลของปรากฏการณ์ครั้งนี้ก็คือ การชุมนุมในครั้งนี้จะไม่มีสถานที่ประจำ จะมีการเปลี่ยนในแต่ละวัน ต้องรอฟังจากแกนนำ หรือจากเพจ “เยาวชนปลดแอก” ในเฟซบุ๊ก แต่กลุ่มภาคีลูกชิ้นทอด ไก่ทอดสามารถไปถึงที่ชุมนุมได้อย่างรวดเร็ว จึงได้รับสมญานามว่าเป็น CIA หน่วยเคลื่อนที่เร็วประจำม็อบ บางวันไปตั้งหลักเร็วยิ่งกว่าผู้ชุมนุมเสียอีก

ลูกชิ้นทอด
Photo : Twitter @meena__yz

เพื่อเป็นการรู้จักพวกเขามากขึ้น ทีมข่าวได้พูดคุยกับ “บีส” พ่อค้าวัย 23 ปี หนึ่งในทีมรถลูกชิ้นทอดหลังคาส้ม เขาเล่าว่า รถลูกชิ้นทอดเป็นธุรกิจของครอบครัว ส่วนที่เดินทางไปม็อบอย่างรวดเร็วนั้น เป็นเพราะการติดตามข่าวอยู่ตลอด และส่งต่อข้อมูลตำแหน่งการชุมนุมกันอย่างสม่ำเสมอภายในกลุ่มของตนเอง

“จุดเริ่มต้นมาขายลูกชิ้นทอด เริ่มมาจากหาเงินไถ่ที่นา เป็นงานของที่บ้าน หลายคนแต่อยู่ใกล้กันหมดเลย ญาติพี่น้องขายลูกชิ้นกันอยู่แล้ว ที่ไปก็มีญาติ มีพ่อแม่ไป

ปกติผมขายอยู่ MRT ลาดพร้าวประตู 1 และรัชดา 44 ของผมมี 2 คัน ของลุงมีเป็นสิบเลย มีขายหลากหลายที่เพราะว่ามีหลายคัน ไปรับมาอีกทีหนึ่งแล้วมาเป็นเถ้าแก่ลูกชิ้นทอด มาตั้งกลุ่มย่อย

ลูกชิ้นทอด2
Photo : Twitter @ThaiLiesLand

เราก็ดูตามว่าเขาจะไปที่ไหนกัน แล้วก็ไปดักรอ ปกติลุงผมเป็นคนดูสถานการณ์ ก็พากันไป ขับรถตามกันไป ส่วนมากผู้ใหญ่เขาจะติดตามข่าวแล้วเขาก็ไปกัน บอกๆ กัน วันนี้ม็อบมาตรงนี้นะ แล้วก็พาขับกันไป ตอนเขามาเกษตรฯ ก็พากันไปเกษตรฯ บางทีขับไปมีที่จอดบ้างไม่มีที่จอดบ้าง บางทีโดนตำรวจไล่บ้าง (หัวเราะ)”

สำหรับฉายา “หน่วยสืบราชการลับ CIA” ที่โลกโซเชียลฯ ตั้งให้เป็นคำเรียกพ่อค้าแม่ค้าในม็อบนั้น เขากล่าวว่า ตกใจไม่น้อยที่ผู้คนให้ความสนใจมากมายขนาดนี้

“เขาเอาไปลงกัน ก็มีเพื่อนๆ ส่งให้ดู ดังใหญ่แล้ว ตอนแรกตัวเองไม่รู้ข่าว (เพื่อนเห็นรถขายลูกชิ้นหลังคาส้มในข่าว) ก็ส่งมาให้ดู ส่งรูปในโซเชียลฯ มีคนกดไลก์เยอะมาก ตกใจ”

รู้จักรถลูกชิ้นทอดหลังคาส้ม

สำหรับรถลูกชิ้นหลังคาสีส้ม ที่ขายอยู่ในม็อบของกลุ่มปลดแอก หรือกลุ่มราษฎรในครั้งนี้ เป็นรถลูกชิ้นที่มาจากหมู่บ้านเดียวกัน มาปักหลักขายอยู่ในกรุงเทพฯ มาหลายปี เดิมเขาเหล่านี้ มาจากหมู่บ้านตะเคียน ตำบลตรมไพร ในอำเภอศีขรภูมิ จังหวัดสุรินทร์ ซึ่งมีกลุ่มเครือข่าย ขายลูกชิ้น รถหลังคาสีส้มอยู่ทั่วกรุงเทพฯ หลายสิบคัน

หนึ่งในเจ้าของรถขายลูกชิ้น รุ่นใหญ่ รหัส 700 บอกว่า ด้วยเครือข่ายอันเหนียวแน่นทางการข่าวที่แม่นยำ ทำให้พวกเขามาถึงม็อบได้อย่างรวดเร็ว โดยเราไปมาแล้วทุกครั้งที่ม็อบกลุ่มราษฎร มาชุมนุม และมาถึงก่อนผู้ชุมนุมเสียอีก

โดยพวกเราไม่ได้เป็นหน่วยข่าวกรองอย่างที่ใครเข้าใจ แต่เครือข่ายของเราจะรู้ข่าวได้ก่อน ว่าวันนี้จะไปชุมนุมกันที่ไหน พอแจ้งข่าวมาก็รีบมากัน

รับทรัพย์เกือบหมื่นต่อวัน!

นอกจากนี้ พ่อค้ารถลูกชิ้นทอดหลังคาส้ม ยังเล่าย้อนไปถึงช่วงที่ทำการขายปกติที่มีรายได้พอเลี้ยงปากท้องไปวันๆ มิหนำซ้ำจากสถานการณ์การระบาดของไวรัส COVID-19 มาซ้ำเติมในช่วงเศรษฐกิจแบบนี้ก็ยิ่งก็ทำให้ยอดขายชะลอตัวลงไปอีก

ดังสำนวนที่ว่า “กองทัพต้องเดินด้วยท้อง” เพราะล่าสุดการชุมนุมเหมือนกับเป็นการพลิกวิกฤตให้กลายเป็นโอกาสของบรรดาพ่อค้าแม่ขายในม็อบ เพราะช่วงนี้ยอดลูกชิ้นทอดทะลุเป้า รับทรัพย์มากกว่าเดิม 3 เท่า!

ลูกชิ้นทอด
Photo : Twitter @paponsuwan

“ผมขายไม้ละ 10 กับ 20 บาท มีขายได้ 2,000-3,000 ต่อวันประมาณนี้ ช่วงที่ไวรัส COVID-19 ระบาด ขายไม่ค่อยดีครับ แต่ตอนไปขายในม็อบก็ประมาณ 7,000-8,000 ต่อคัน เพราะว่าอัดๆ ไป (ลงของเยอะขึ้น) บางคันก็ได้เยอะ แล้วแต่วัน แล้วแต่จุด บางทีเขาเหมาไปเอาทั้งตู้ เท่านี้ๆ อะไรก็ว่าไป”

ไม่เพียงแค่นั้น เวลาที่ใช้ในการขายก็น้อยลง ทำให้มีเวลาในการพักผ่อนมากขึ้น

“ไปแทบทุกม็อบ วันก่อนก็ไปกันแล้วโดนตำรวจกีดกัน พากันขับกลับก็มี ม็อบอนุสาวรีย์ฯ ไปแป๊บๆ จะไปขายที่ราชดำเนินต่อ ตำรวจเขาไม่ให้เข้าก็เลยไม่ได้ขาย ขึ้นอยู่กับหน้างานเจออะไร ขายดีขึ้นมาก จากที่เราเคยขายนานๆ อันนี้หมดเร็วขึ้น แป๊บๆ หมด ปกติขายตั้งแต่บ่าย 3 ถึงเที่ยงคืน แต่มีม็อบไปเย็นๆ แป๊บเดียวหมดแล้ว 4-5 ชั่วโมงต่อวัน บางทีก็เร็ว 3 ชั่วโมงเข้าบ้านแล้ว”

ทางด้าน “ภาคีไก่ทอดอากง” เป็นอีกหนึ่งหน่วย CIA ประจำม็อบไม่แพ้กับรถขายลูกชิ้นทอด ไก่ทอดก็เป็นอีกหนึ่งอาหารยอดนิยม เพราะทานง่าย อิ่มอยู่ท้อง

จากการที่ทีมข่าวลงสำรวจพื้นที่ และได้พูดคุยกับพ่อค้าร้านไก่ทอด พ่อค้าได้บอกว่ามียอดขาย “หมื่นอัพ” และยังต้องมีทีมส่งไก่เข้ามาในพื้นที่เพิ่มเติม เพื่อเติมของให้พอขาย

เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งสีสันประจำม็อบคณะราษฎร 2563 เราได้เห็นการปรับตัว และการสู้ชีวิตของพ่อค้า แม่ค้าสตรีทฟู้ด ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน ก็สามารถไปปักหลักขายของได้ กลายเป็นคาแร็กเตอร์ของคนไทยที่ขายของได้ทุกสถานการณ์

Source