อินทัช ลงทุนรอบ Series B ใน Paronym สตาร์ทอัพสัญชาติญี่ปุ่นรายแรกในพอร์ต InVent

บริษัท อินทัช โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) หรือ อินทัช ลงทุนรอบ Series B ใน Paronym (พาโรนีม) สตาร์ทอัพสัญชาติญี่ปุ่นทำธุรกิจด้านวิดีโอแพลตฟอร์มที่ต่อยอดด้วยเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI (Artificial Intelligence) เป็นรายแรกในพอร์ตของโครงการธุรกิจร่วมลงทุนInVent (อินเว้นท์)การลงทุนในรอบนี้ นอกจากอินเว้นท์แล้ว ยังมีนักลงทุนชั้นนำจากหลากหลายธุรกิจของประเทศญี่ปุ่น เช่น Japan Post Capital และ NTT Docomo เข้าร่วมลงทุนด้วยรวมมูลค่า 6.5 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ 200 ล้านบาท

พาโรนีม มุ่งเน้นพัฒนาแพลตฟอร์มภายใต้ชื่อ “TIG” ซึ่งเป็นวิดีโอเทคโนโลยีโต้ตอบอัตโนมัติที่นำ AI มาต่อยอดในเรื่องของ Object tracking และ Heat map tool ซึ่งเป็นเทคโนโลยีเฉพาะของพาโรนีมเพื่อยกระดับการใช้งานวิดีโอที่ผู้ใช้สามารถสัมผัสภาพหรือวัตถุบนวิดีโอที่ตนเองสนใจเพื่อดูคำอธิบายเข้าถึงข้อมูลเพิ่มเติมหรือซื้อสินค้าได้ทันทีช่วยสร้างประสบการณ์แบบไร้รอยต่อให้กับผู้ใช้งาน และเป็นเทคโนโลยีวิดีโอแห่งโลกอนาคต

ดร.ณรงค์พนธ์ บุญทรงไพศาล หัวหน้าโครงการ บริษัทร่วมทุนอินเว้นท์ บริษัท อินทัช โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า“เทคโนโลยีของพาโรนีมนั้นเปรียบเสมือนการปฏิวัติเทคโนโลยีแห่งวงการวิดีโอ เนื่องจากเป็นแพลตฟอร์มแรกที่สามารถโต้ตอบอัตโนมัติและสามารถนำผู้ใช้ไปสู่เว็บไซต์ เพื่อดูสินค้าหรือซื้อสินค้าได้ทันทีโดยเทคโนโลยีของพาโรนีมนั้นประยุกต์ใช้งานได้กับหลากหลายอุตสาหกรรมซึ่งเป็นตลาดที่ใหญ่และมีศักยภาพ เช่น ด้านอีคอมเมิร์ซ ด้านโฆษณา ด้านการเรียนการสอน ด้านเกมส์ ด้านสุขภาพและการแพทย์ เป็นต้นซึ่งการมาของเทคโนโลยี 5G ในอนาคตอันใกล้นี้จะช่วยยกระดับศักยภาพเทคโนโลยีของพาโรนีมก้าวไปสู่อีกขั้นของวงการวิดีโอ”

“อินเว้นท์มุ่งเน้นลงทุนในสตาร์ทอัพที่ตอบรับการมาถึงของเทคโนโลยี 5G หรือ Emerging Technology อย่างต่อเนื่องโดยในปีนี้อินเว้นท์ไม่ได้ลงทุนเฉพาะในประเทศไทยหรือประเทศในกลุ่มเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เท่านั้น แต่ยังเป็นปีแรกที่อินเว้นท์ได้ขยายการลงทุนไปยังภูมิภาคอื่นๆ เช่นญี่ปุ่นเพื่อเฟ้นหาเทคโนโลยีที่ดีที่สุดให้กับกลุ่มอินทัช”

“ทางอินเว้นท์ยินดีมากที่ได้ต้อนรับพาโรนีมซึ่งเป็นสตาร์ทอัพสัญชาติญี่ปุ่นรายแรกเข้ามาใน Portfolio ของเราทั้งนี้เรามองเห็นว่า TIG เป็นเครื่องมือทางการตลาดที่มีประสิทธิภาพและใช้งานง่ายสามารถเพิ่มจำนวนยอดผู้ซื้อและยอดขายได้ดังนั้นเรามองว่าเทคโนโลยีนี้จะเป็นประโยชน์ต่อวงการโฆษณาและการตลาดแบบดิจิทัลซึ่งสามารถช่วยสร้างโอกาสให้กับ SMEs และองค์กรต่างๆทั้งในไทยและญี่ปุ่นรวมทั้งเกิดการแลกเปลี่ยนทางด้านเทคโนโลยีและวัฒนธรรมอีกด้วย”

นายมิชิโอะ โคบายาชิ ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของพาโรนีม กล่าวว่า“นับเป็นก้าวสำคัญของสตาร์ทอัพญี่ปุ่นที่ได้รับเงินลงทุนจากอินเว้นท์ซึ่งเป็นสัญญาณที่ดีต่อวงการสตาร์ทอัพโดยเฉพาะอย่างยิ่งการระดมทุนในช่วงการแพร่ระบาดของ COVID-19 ซึ่งแสดงให้เห็นว่าพาโรนีมเป็นสตาร์ทอัพที่มีศักยภาพที่จะเติบโตต่อไปได้ในสถานการณ์New Normal”

“เรามุ่งมั่นที่จะพัฒนาผลิตภัณฑ์ของพาโรนีม เพื่อสร้างนวัตกรรมใหม่ในตลาดวิดีโอและการตลาดแบบดิจิทัล โดยเฉพาะการขยายธุรกิจมายังประเทศไทย ซึ่งเป็นประเทศที่มีความก้าวหน้าทางดิจิทัลที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีอัตราการเติบโตของอีคอมเมิร์ซ (E-Commerce rate) มากกว่า 40% และมีการคาดการณ์การเติบโตของมูลค่าตลาดจาก 900 ล้านเหรียญสหรัฐในปี 2558 เป็น 13,000 ล้านเหรียญสหรัฐในปี 2567 ดังนั้น ด้วยความร่วมมือทั้งทางด้านเงินลงทุนและความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ ทางพาโรนีมจะเร่งขยายตลาดไปยังภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้โดยเฉพาะตลาดในประเทศไทย โดยร่วมมือกับอินทัช และเอไอเอสเพื่อสร้างประสบการณ์ใหม่ๆ ในตลาดวิดีโอ เราต้องการให้พาโรนีม เป็นที่รู้จักในประเทศไทยก่อน และตั้งเป้าหมายที่จะพัฒนาบริการใหม่ๆ เพื่อขยายธุรกิจเข้าสู่ตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ต่อไป”

เนื่องจากตลาดวิดีโอและอีคอมเมิร์ซมีแนวโน้มขยายตัวอย่างรวดเร็วจึงเห็นได้ว่า Digital Transformation เป็นตัวเร่งให้เกิดการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของผู้บริโภคที่ผ่านมา TIG ได้พัฒนาต่อยอดผลิตภัณฑ์เพื่อการใช้งานอันหลากหลาย ได้แก่ สื่อประชาสัมพันธ์ทางจอภาพรูปแบบใหม่ (Digital Signage) การโปรโมทและโฆษณาวิดีโอผ่าน LINE Official Account และการถ่ายทอดสดผ่านระบบ Live Streaming เพื่อตอบรับความต้องการของตลาดที่เปลี่ยนแปลงไปในยุค New Normal โดย TIG ให้บริการในหลากหลายธุรกิจ เช่น การท่องเที่ยว การศึกษา การโฆษณาและการส่งเสริมการขาย เพื่อดึงดูดกลุ่มเป้าหมาย  สนับสนุนการการรับรู้ความเข้าใจของผู้ใช้งานด้วยโชลูชั่นดีที่สุดของพาโรนีมนอกจากนี้ พาโรนีมยังมุ่งมั่นที่จะพัฒนาผลิตภัณฑ์เทคโนโลยีวีดีโอใหม่ๆ ให้ตอบสนองกับความต้องการของตลาดทั้งในญี่ปุ่นและต่างประเทศในโลกยุคของการเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัลรวมไปจนถึงเพื่อตอบรับการมาถึงของเทคโนโลยี 5G อีกด้วย

เกี่ยวกับParonym

Paronym Inc. ตั้งอยู่ที่โตเกียวประเทศญี่ปึ่นเป็นบริษัทที่ให้บริการด้านเทคโนโลยีวิดีโอโต้ตอบก่อตั้งเมื่อปี 2560 โดยพัฒนาผลิตภัณฑ์ภายใต้ชื่อ TIG ซึ่งเป็น เทคโนโลยีวิดีโอ IP เชิง Augmented Imaging โดยผู้ใช้สามารถสัมผัสหรือแตะที่ภาพบนวิดีโอ เพื่อดูข้อมูล กดซื้อสินค้าได้ทันที ลดขั้นตอนการค้นหาข้อมูลของสินค้านั้นๆ TIG ให้บริการแบบ Business to Business (B2B) โดยการให้ใบอนุญาตซอฟต์แวร์ผ่านอินเทอร์เน็ตเป็นบริการแบบ Software as a service (SAAS) ที่สามารถใช้งานได้ทั่วโลกโดยผู้ใช้ไม่ต้องทำการลงซอฟต์แวร์ (Install) และดูแลรักษา (Maintenance) ตัวอย่างกลุ่มลูกค้าได้แก่ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือสถานีโทรทัศน์ร้านค้าปลีกและการท่องเที่ยวของรัฐบาลและให้บริการครอบคลุมทุกอุตสาหกรรม ตัวอย่าง เช่น e-Commerce ด้านบันเทิง การศึกษา การท่องเที่ยว และด้านสุขภาพ

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมสามารถดูได้ที่ https://www.paronym.jp/en/

เกี่ยวกับInVent

อินเว้นท์ (InVent) เป็นโครงการธุรกิจร่วมลงทุน (Corporate Venture Capital) ภายใต้บริษัทอินทัชโฮลดิ้งส์จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นบริษัทบริหารสินทรัพย์ที่ลงทุนในธุรกิจโทรคมนาคมสื่อเทคโนโลยีและดิจิทัลอินเว้นท์เป็นผู้บุกเบิกในกลุ่มนักลงทุนคอร์ปอเรทเพื่อสร้างระบบนิเวศให้กับเทคสตาร์ทอัพในประเทศไทยปัจจุบันอินเว้นท์ร่วมลงทุนในสตาร์ทอัพดาวเด่นในทุกๆระดับทั้งในประเทศไทยเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และภูมิภาคอื่นๆเพื่อช่วยบริษัทในการสร้างนวัตกรรมขยายการเติบโตโดยอาศัยประสบการณ์และเครือข่ายในอุตสาหกรรม กลุ่มอุตสาหกรรมที่บริษัทมุ่งเน้นมีหลากหลายกลุ่มประกอบด้วยโทรคมนาคมและการสร้างโครงสร้างพื้นฐานธุรกิจไอทีดิจิทัลไลฟ์สไตล์คลาวด์คอมพิวติ้งปัญญาประดิษฐ์และเทคโนโลยี 5 จีไอโอทีไซเบอร์ซิเคียวริตี้สมาร์ทซิตี้และโซลูชั่นสมาร์ทอื่นๆนับตั้งแต่ปี 2555 อินเว้นท์ลงทุนในสตาร์ทอัพมากกว่า 20 รายครอบคลุมหลากหลายอุตสาหกรรมและเทคโนโลยี

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมสามารถดูได้ที่ www.inventvc.com