“ช่อง 8” สู่น่านน้ำใหม่ใน OTT จับมือ iQIYI ปัดฝุ่นหนังในตำนาน “โลกทั้งใบให้นายคนเดียว”

พลิกมุมคิดเปลี่ยนคู่แข่งเป็นโอกาส! ช่อง 8 ในเครืออาร์เอส ปรับกลยุทธ์จับมือพาร์ตเนอร์ผลิตคอนเทนต์บุกตลาดออนไลน์ ประเดิมเรื่องแรกปัดฝุ่นหนังในตำนานวัยรุ่นยุค 90s “โลกทั้งใบให้นายคนเดียว” รีเมคเป็นซีรีส์ โดยร่วมทุนกับ iQIYI (อ้ายฉีอี้) แพลตฟอร์มสตรีมมิ่งจีนรายใหญ่ ออกอากาศคู่ขนานพร้อมกันทั้งบนแอปฯ และช่อง 8 งานนี้เป็นวิสัยทัศน์ใหม่ของอาร์เอส ออนไลน์ไม่ใช่คู่แข่งแต่เป็นพันธมิตรที่ช่วยเสริมให้ช่องได้คนดูกลุ่มใหม่

พูดถึงละคร ช่อง 8 ภาพจำของคนดูน่าจะเป็นละครชิงรักหักสวาท เกี่ยวข้องกับวิญญาณและความเชื่อ มีความเปรี้ยว แรง และแซบ แต่ภาพจำนั้นกำลังจะเปลี่ยนไปเมื่อช่อง 8 หันมาบุกคนดูกลุ่มใหม่บนโลกออนไลน์ ผ่านการจับมือกับ OTT หน้าใหม่ในไทยแต่เป็นรายใหญ่จากเมืองจีนคือ “iQIYI” (อ้ายฉีอี้) ร่วมทุนกันสร้างซีรีส์ “โลกทั้งใบให้นายคนเดียว เดอะซีรีส์” ซีรีส์ยาวไม่ต่ำกว่า 12 ตอนที่สร้างจากภาพยนตร์ชื่อดังในยุค 90s

โลกทั้งใบให้นายคนเดียว เดอะซีรีส์ จะดึงเอานักแสดงวัยรุ่นชื่อดัง 3 คนมาเป็นแม่เหล็ก ทั้ง “โอห์ม-ฐิติวัฒน์ ฤทธิ์ประเสริฐ” “สิงโต-ปราชญา เรืองโรจน์” และ “น้ำตาล-ทิพย์นารี วีรวัฒโนดม” มาสวมบทเป็น ไม้-เม่น-ป้อน และยังมีนักแสดงชุดเดิมคือ “เต๋า-สมชาย เข็มกลัด” “โมทย์-ปราโมทย์ แสงศร” และ “นุ๊ก-สุทธิดา เกษมสันต์ ณ อยุธยา” ร่วมแสดงประกบอยู่ด้วย โดยเนื้อเรื่องจะยังเคารพบทต้นฉบับ แต่ตีความตัวละครได้ลึกขึ้น บนสภาพแวดล้อมยุคปัจจุบัน

นักแสดง “โลกทั้งใบให้นายคนเดียว เดอะซีรีส์” มาครบทั้งชุดเดิมและชุดใหม่

ซีรีส์เรื่องนี้จะออกอากาศตอนแรกวันที่ 12 ธันวาคม 2563 ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 21.40 น. และเป็นการออกอากาศพร้อมกันทั้งในช่อง 8 และแพลตฟอร์ม iQIYI ซึ่งจะออนแอร์ไม่ใช่แค่ในไทย แต่ส่งไป 20 ประเทศทั่วโลก นับเป็นครั้งแรกที่ช่อง 8 มีการผลิต Original Content ที่มองหาผู้ชมกลุ่มใหม่ทั้งในไทยและสากล รวมถึงออนแอร์พร้อมกันกับ OTT จากปกติจะมีการส่งคอนเทนต์ไปรีรันบน OTT หลังจากฉายบนช่องโทรทัศน์ไปแล้ว

เห็นได้ชัดว่าช่อง 8 กำลังพลิกกลยุทธ์ใหม่ ผลิตซีรีส์เอาใจวัยรุ่นโดยยังไม่ทิ้งลูกค้ากลุ่มเดิม และยกระดับความร่วมมือกับแพลตฟอร์มออนไลน์อย่างใกล้ชิด

 

ถึงเวลาช่อง 8 บุกออนไลน์เต็มตัว

“นงลักษณ์ งามโรจน์” หัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหาร สถานีโทรทัศน์ช่อง 8 ในเครืออาร์เอส กรุ๊ป เปิดเผยว่า ความร่วมมือกับ iQIYI ครั้งนี้เกิดขึ้นจากทิศทางบริษัทที่ต้องการจะบุกออนไลน์ โดยเชื่อว่าช่วงนี้คือจังหวะที่เหมาะสม

เนื่องจากพบว่า ฐานผู้ชมออนไลน์ทั่วประเทศเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ปัจจุบันผู้ชมคอนเทนต์ออนไลน์อยู่ที่ 1.3 ล้านคน เพิ่มขึ้น 18.8% จากปี 2561 และคาดการณ์ว่าจะเพิ่มเป็น 2.1 ล้านรายภายในปี 2566 ขณะที่ผู้ติดตามของช่อง 8 บนโซเชียลมีเดียทุกช่องทางรวมกันมีมากกว่า 30 ล้านคน และเชื่อว่าจะเพิ่มเป็น 40 ล้านคนภายในสิ้นปี 2564

“นงลักษณ์ งามโรจน์” หัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหาร สถานีโทรทัศน์ช่อง 8 ในเครืออาร์เอส กรุ๊ป และ “ผ่านศึก ธงรบ” ผู้อำนวยการฝ่ายเนื้อหา สำนักธุรกิจระหว่างประเทศ iQIYI ประเทศไทย

“ถามว่า OTT เข้ามาดิสรัปต์ฐานคนดูเดิมของเราไหม ต้องตอบว่า ‘ไม่’ เพราะฐานคนดูตลาดแมสเรายังอยู่กับหน้าจอทีวี เรามีคนดูในต่างจังหวัดสูงมาก ทำให้ในอดีตเรายังไม่ขยับเพราะจังหวะยังไม่ใช่ แต่วันนี้เรามีผู้ติดตามบนออนไลน์มากถึง 30 ล้านคนแล้ว ทำให้เราเห็นว่าเป็นจังหวะที่ใช่ในการไปออนไลน์” นงลักษณ์กล่าว

 

โมเดลออนไลน์เป็น “โปรเจกต์พิเศษ” วิธีคิดแบบสากล

ปกติในแต่ละปีช่อง 8 จะมีละครลงจอทีวี 10-12 เรื่องเป็นมาตรฐาน ส่วนการผลิตคอนเทนต์ที่เน้นออนไลน์กับพาร์ตเนอร์ OTT จะเป็นคอนเทนต์ใหม่ที่เสริมเข้ามา โดยนงลักษณ์กล่าวว่า ไม่ได้วางเป้าหมายจำนวนเรื่องต่อปี จะขึ้นอยู่กับโอกาส แต่จะเพิ่มให้มากที่สุด โดยการรีเมคภาพยนตร์เก่าอื่นๆ เป็นซีรีส์นั้นมีความเป็นไปได้ กำลังอยู่ระหว่างพิจารณา

การผลิตคอนเทนต์เพื่อตีตลาดออนไลน์จะมีความแตกต่าง ยกตัวอย่าง โลกทั้งใบให้นายคนเดียว เดอะซีรีส์ วิธีคิดจะมองแบบสากลมากขึ้น ทำให้เชิญ ดร.องอาจ สิงห์ลำพอง มาเป็นผู้กำกับ เพื่อให้ได้กลิ่นอายความเป็นภาพยนตร์ เพลงประกอบก็มีการผลิตใหม่ให้เข้ากับรสนิยมคนจีนและเกาหลีใต้มากขึ้น รวมถึงนักแสดงก็เลือกให้เหมาะกับรสนิยมคนรุ่นใหม่

นอกจากนี้ แนวทางใหม่ของอาร์เอสและช่อง 8 ยังเปิดกว้างมากขึ้นภายใต้การแข่งขันยุคใหม่ ยกตัวอย่างเช่น นักแสดงนำในเรื่องโลกทั้งใบฯ 2 คนคือ สิงโต-ปราชญา กับ น้ำตาล-ทิพย์นารี เป็นดาราต่างสังกัดจากจีเอ็มเอ็มทีวี ก็มาร่วมงานในโปรเจกต์ของช่องได้ และโอห์ม-ฐิติวัฒน์ ซึ่งอยู่ในค่ายอาร์เอส ก็ไปร่วมแสดงละครกับค่ายอื่นได้

“ถ้าเรามองว่าเป็นการแข่งขัน การทำงานกับพาร์ตเนอร์จะไม่สนุก แต่ถ้ามองว่าเป็นการเสริมกัน เป็นสปริงบอร์ดให้กัน มันจะเปลี่ยนวิธีคิดทั้งหมด อย่างเรื่องโลกทั้งใบให้นายคนเดียว เดอะซีรีส์ ตลาดแมสก็สามารถดูได้ที่ช่อง 8 ส่วนคนรุ่นใหม่ก็ดูได้ที่ iQIYI” นงลักษณ์กล่าว “การผลิตเราก็สามารถรับดารา ผู้กำกับ ผู้จัดละคร ฯลฯ จากนอกค่ายมาทำงานด้วยกันได้ มันไม่ใช่ปัญหาแล้ว แต่นี่คือโอกาส”

 

iQIYI หวังจุดพลุตลาดไทย ร่วมงานกับสารพัดค่าย

ด้าน “ผ่านศึก ธงรบ” ผู้อำนวยการฝ่ายเนื้อหา สำนักธุรกิจระหว่างประเทศ iQIYI ประเทศไทย เปิดเผยถึงแพลตฟอร์ม iQIYI ว่า เป็นน้องใหม่ในไทย แต่เป็นพี่ใหญ่ของประเทศจีน อยู่ภายใต้เครือเดียวกับ Baidu เสิร์ชเอนจิ้นที่ใหญ่ที่สุดของแดนมังกร โดย iQIYI มีฐานผู้ชมกว่า 600 ล้านคน

แน่นอนว่ามาจากจีน คอนเทนต์สำคัญที่อยู่ในแพลตฟอร์มขณะนี้จึงเป็นซีรีส์และรายการวาไรตี้จีน แต่ iQIYI ต้องการจะสร้างสรรค์ Original Content ไทยให้ติดตลาด ตามกลยุทธ์เดียวกับในจีนที่ iQIYI จะเป็นผู้ผลิตคอนเทนต์เองจำนวนมาก โดยปีนี้แพลตฟอร์มมีคอนเทนต์ไทยลงแล้ว 3 เรื่อง คือ 3 หนุ่ม 3 มุม x 2 ซึ่งร่วมกับช่องวัน, Gen Y The Series ผลิตโดย Star Hunter Entertainment และ โลกทั้งใบให้นายคนเดียว เดอะซีรีส์ กับช่อง 8

ซีรีส์ไทยที่ลงสตรีมมิ่งใน iQIYI ปี 2563

นอกจากจะมี Original Content แล้ว ยังดึงคอนเทนต์ที่น่าสนใจลงสตรีมมิ่งอีกเพียบ โดยเฉพาะความร่วมมือกับอาร์เอส จะมีการนำภาพยนตร์เก่าชื่อดัง 11 เรื่องมาปรับปรุงคุณภาพงานภาพและเสียงเพื่อเข้าแพลตฟอร์ม iQIYI เช่น โลกทั้งใบให้นายคนเดียว (เวอร์ชันต้นฉบับ), Sex Phone คลื่นเหงาสาวข้างบ้าน, แสบสนิท ศิษย์สายหน้า, มือปืน/โลก/พระ/จัน, ล่องจุ๊น ขอหมอนใบนั้นที่เธอฝันยามหนุน, เกิดอีกทีต้องมีเธอ เป็นต้น

ปัจจุบัน iQIYI ไทยให้บริการแบบ ฟรีเมียม คือดูฟรีแต่มีโฆษณาคั่น แต่สามารถสมัครสมาชิกได้ในราคา 119 บาทต่อเดือน พร้อมโปรโมชันพิเศษเดือนแรกจ่ายเพียง 15 บาท เพื่อปิดโฆษณาและได้สิทธิดูคอนเทนต์ล่วงหน้าได้ ไม่ต้องรอทยอยออกตอนใหม่ทุกสัปดาห์

เมื่ออาร์เอส-ช่อง 8 กระโดดร่วมวง วางตัวเองเป็นทั้งเจ้าของแพลตฟอร์มและผู้ผลิตคอนเทนต์ รวมถึง iQIYI สตรีมมิ่งแพลตฟอร์มยักษ์ใหญ่จากจีนที่บุกเข้ามาแย่งผู้ชม นับตั้งแต่นี้ การแข่งขันตลาดคอนเทนต์บันเทิงจะยิ่งร้อนแรงขึ้นอย่างแน่นอน!