สรุปไฮไลท์จาก มหกรรมช้อปปิ้งระดับโลก 11.11 ของอาลีบาบาในช่วงแรก

มหกรรมช้อปปิ้งระดับโลก 11.11 ของอาลีบาบาในปีนี้ซึ่งถือเป็นงานเซลล์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก ได้เพิ่มการจัดงานเป็นสองช่วงโดยช่วงแรกได้สิ้นสุดไปแล้วเมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายนที่ผ่านมาพร้อมยอดขายอย่างท่วมท้น ส่วนในช่วงที่สองจะจัดขึ้นในวันที่ 11 พฤศจิกายน สำหรับงานในช่วงแรกมีไฮไลท์ที่น่าสนใจดังนี้

11.11 ช่วยสร้างยอดขายให้เกษตรกร

มหกรรมในปีนี้เพิ่มการดึงดูดความสนใจผู้บริโภคจีนต่อสินค้าเกษตรสดใหม่ โดยภายใน 1 ชั่วโมงแรกหลังจากมหกรรม 11.11 เริ่มขึ้นในวันที่ 1 พฤศจิกายน ทีมอลล์ และเถาเป่า มียอดขายกาแฟ 110 ล้านถ้วย, ผลไม้ 80 ล้านชิ้น, ถั่ว 28.8 ล้านถุง, ข้าว 4.2 ล้านกิโลกรัม, ชา 2.5 ล้านกิโลกรัม, เนื้อ 1.15 ล้านกิโลกรัม, ไข่ 1.95 ล้านฟองและปลิงทะเล 1.6 ล้านตัว

ในวันเดียวกัน อาลีบาบายังได้จัดพิธีเปิด “Tmall Ideal City” บนถนนเจีงหาน ในอู่ฮั่น ที่จัดแสดงนิทรรศการเพื่อให้ผู้เข้าชมได้สัมผัสถึงฤดูกาลเก็บเกี่ยว โดยระหว่างมหกรรม 11.11 ปีนี้ คาดว่าทีมอลล์ และเถาเป่า ขายสินค้าเกษตรจากหูเป่ยได้ 20 ล้านชิ้น

แบรนด์สินค้าบิวตี้ สร้างยอดขายงดงาม

เครื่องสำอางเป็นหนึ่งสินค้ายอดนิยมในมหกรรม 11.11 ทุกครั้ง โดยในปีนี้ก็เช่นเดียวกัน สินค้าความงามมียอดขายรวมกันทุกหมวดหมู่ (GMV)อยู่ที่ 10,000 ล้านหยวน ภายในชั่วโมงแรกหลังจากเปิดจำหน่ายสินค้าช่วงแรก ซึ่งเติบโตขึ้น 150% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า

ร้านแฟลกชิปสโตร์ของเอสเต้ ลอเดอร์ บนทีมอลล์ เป็นแบรนด์ความงามแบรนด์แรกในมหกรรม 11.11 ที่ทำยอดขายได้เกิน 1,000 ล้านหยวนส่วนแบรนด์ยอดนิยมจากญี่ปุ่นและเกาหลี เช่น ชิเซโด้, อมอร์ แปซิฟิก กรุ๊ป และ The History of Whooสามารถทำยอดขายตลอดทั้งงานได้เพิ่มขึ้นมากกว่างานในปีที่ผ่านมา ส่วนแบรนด์ซึ่งเป็นที่รู้จักน้อยกว่าก็ทำยอดขายได้ดีเยี่ยมเช่นกัน โดยแบรนด์ความงามใหม่ 34 แบรนด์สามารถทำยอดขายรวมกันได้มากกว่า 10 ล้านหยวนภายในวันเดียว

สินค้าไอทีและเครื่องใช้ไฟฟ้ามียอดขายพุ่งสูงขึ้น โดย 16 แบรนด์ทำยอดขายได้เกิน 100 ล้านหยวนภายในชั่วโมงแรก

สินค้าไอทีและเครื่องใช้ไฟฟ้ามียอดขายในวันที่ 1 พฤศจิกายนเพิ่มขึ้นทุกแบรนด์โดยหัวเว่ย, Mideaและไฮเออร์ มียอดขายทุกหมวดหมู่ (GMV)ทะลุ 100 ล้านหยวนภายใน 1 นาทีหลังจากเริ่มเปิดจำหน่าย โดยมีเครื่องใช้ไฟฟ้าทั้งหมด 16 แบรนด์ที่ทำยอดได้เป็นประวัติการณ์ ส่วนหัวเว่ย,ไฮเออร์, Midea และแอปเปิ้ลล้วนทำยอดขายได้เกิน 500 ล้านหยวน

เถาเปา ไลฟ์ ยังเพิ่มโอกาสของการขายให้กับสินค้าไอทีและเครื่องใช้ไฟฟ้าโดยไฮเออร์ สร้างประวัติการณ์ทำยอดขายรวมทุกหมวดหมู่ผ่านการไลฟ์สตรีมได้เร็วที่สุด โดยทะลุ 100 ล้านหยวนภายใน 52 นาที ในขณะที่การไลฟ์สตรีมของหัวเว่ย, Mideaและ ECOVAS ก็ล้วนทำยอดได้มากกว่า 100 ล้านหยวนเช่นกัน

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของจีนกลายเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยม

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของจีนเป็นที่รู้จักจากภูมิอากาศหนาวเย็นและแหล่งท่องเที่ยวที่ปกคลุมด้วยหิมะ จึงเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางของการท่องเที่ยวภายในประเทศ จากข้อมูลของฟลิกกี้ ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มบริการท่องเที่ยวของอาลีบาบา พบว่ามีการค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับภาคตะวันออกเฉียงเหนือของจีนเพิ่มขึ้น 300% ในระหว่างมหกรรม 11.11 โดยเฉพาะเทือกเขาฉางไป๋ซาน ในมณฑลจี๋หลิน ประเทศจีน กลายเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายชั้นนำในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยมีแพ็คเกจท่องเที่ยวในแถบนี้จำหน่ายถึง 64,000 แพ็คเกจ

เคาล่า นำเสนอสินค้าผ่านไลฟ์สตรีม 300 ครั้ง

ในมหกรรม 11.11 ปีนี้ เคาล่าได้ปิดตัว “คู่มือช้อปปิ้งผ่านคลาวด์” ที่นำเสนอช่วงไลฟ์สตรีมสินค้าทั้งหมด 300 ครั้ง เพื่อให้สมาชิกวีไอพีของเคาล่า โกลบอล ได้ซื้อสินค้าชั้นดีในราคาเทียบเท่ากับที่ซื้อร้านค้าดิวตี้ฟรีทั่วโลก นอกจากนี้การไลฟ์สตรีมยังไม่ได้ยึดตามแบรนด์ ร้านค้า หรือผู้จัดรายการเป็นหลัก แต่คู่มือช้อปปิ้งผ่านคลาวด์ จะใช้รูปแบบที่เป็นนวัตกรรมในการจับคู่ผู้จัดรายการกับหมวดหมู่ต่างๆ บนเคาล่าแทน เพื่อแนะนำสินค้านำเข้าพิเศษ และช่วยให้สมาชิกวีไอพีสามารถเปรียบเทียบราคาสินค้าในแบบเรียลไทม์ได้ทั่วโลก