ชาวฮ่องกง ประกาศเท “ขายบ้าน” พุ่งถึง 44% ส่งสัญญาณอยากย้ายถิ่นฐานไปต่างประเทศ

Photo : Shutterstock

ยอดประกาศขายบ้านเเละที่ดินในฮ่องกงพุ่งต่อเนื่องส่งสัญญาณว่า ประชาชนต้องการย้ายถิ่นฐานไปอยู่ต่างประเทศมากขึ้น

จากภาวะเศรษฐกิจถดถอยในวิกฤต COVID-19 ประกอบกับการใช้กฎหมายความมั่นคงของจีนเเละการชุมนุมประท้วง ส่งผลให้ชาวฮ่องกงตัดสินใจประกาศขายอสังหาริมทรัพย์” ของตัวเองมากขึ้น

ข้อมูลจาก Centaline Property Agency ตัวแทนด้านอสังหาริมทรัพย์ที่ใหญ่ที่สุดของฮ่องกง ระบุว่า ปัจจุบันชาวฮ่องกงประกาศขายบ้านถึง 26,000 หลัง เป็นสัดส่วนที่เพิ่มขึ้นถึง 44% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว

ความกดดันจากกฎหมายความมั่นคงของจีน ความตึงเครียดทางการเมือง ปัญหาเศรษฐกิจเเละอัตราการว่างงานที่เพิ่มสูงจากโรคระบาด ทำให้ประชาชนฮ่องกงบางส่วน มองหาลู่ทางในการย้ายไปยังประเทศอื่นมากขึ้น

โดยสหราชอาณาจักร (UK) เป็นหนึ่งในประเทศยอดนิยมที่ชาวฮ่องกงอยากย้ายไปอยู่มากที่สุด เพราะความคุ้นเคยจากการที่เคยครอบครองเกาะฮ่องกงมาก่อน

Eric Yip ผู้อำนวยการ Link-UK Property Consultancy บริษัทตัวเเทนขายอสังหาริมทรัพย์ในสหราชอาณาจักรให้กับชาวฮ่องกง เปิดเผยกับ Bloomberg ว่า บริษัทของเขามีการทำธุรกรรมเพิ่มขึ้นถึง 3 เท่า ในระหว่างเดือนมิ.. – .. เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว

เเนวโน้มดังกล่าวเกิดขึ้นหลังรัฐบาลอังกฤษ มอบสิทธิพิเศษทางวีซ่าอนุญาตให้ชาวฮ่องกง 3 ล้านคน สามารถยื่นขอสัญชาติได้ โดยลูกค้าส่วนใหญ่ต้องการขายบ้านหลังเดิมในฮ่องกง เพื่อนำเงินมาซื้อบ้านหลังใหม่ในสหราชอาณาจักรหรือประเทศอื่นๆ ที่จะย้ายไป 

 

ที่มา : Bloomberg