‘ประธานโตโยต้า’ มอง Tesla เป็นแค่ร้านอาหารที่ ‘โปรโมตสูตร’ แต่ยังไม่เสิร์ฟจริง

LAS VEGAS, NEVADA - JANUARY 06: Toyota Motor Corporation President and CEO Akio Toyoda speaks during a Toyota press event for CES 2020 at the Mandalay Bay Convention Center on January 6, 2020 in Las Vegas, Nevada. CES, the world's largest annual consumer technology trade show, runs January 7-10 and features about 4,500 exhibitors showing off their latest products and services to more than 170,000 attendees. (Photo by David Becker/Getty Images)

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา Akio Toyoda ประธาน ‘Toyota (โตโยต้า)’ แบรนด์รถยนต์ระดับโลกสัญชาติญี่ปุ่นได้ตอบคำถามเกี่ยวกับการวางแผนที่จะแข่งขันในด้านยานยนต์ไฟฟ้าที่กำลังขยายตัว และได้รับความสนใจจากการประเมินมูลค่าของ ‘Tesla (เทสล่า)’

Akio Toyoda ยอมรับว่าการประเมินมูลค่าของ Tesla ราว 4 แสนล้านเหรียญนั้นสูงเกินกว่าที่ผู้ผลิตรถยนต์ญี่ปุ่นทั้ง 7 รายรวมกัน โดยเขากล่าวว่า โตโยต้าสามารถเรียนรู้จากความสำเร็จของเทสล่าทั้งส่วนของการหานักลงทุน, รูปแบบธุรกิจ, การสร้างรายได้จากรถยนต์ไฟฟ้า, กฎระเบียบ, ซอฟต์แวร์ และผลิตภัณฑ์พลังงานหมุนเวียน

Photo : Shutterstock

อย่างไรก็ตาม Toyoda ได้เปรียบเทียบธุรกิจของ Tesla กับร้านอาหารว่า Tesla ยังเป็นแค่ร้านอาหารที่โปรโมตสูตร ส่วนโตโยต้าเป็นเหมือนร้านอาหารที่ให้บริการลูกค้าจำนวนมากอยู่แล้ว

“พวกเขายังไม่ได้สร้างธุรกิจที่แท้จริงในโลกแห่งความเป็นจริง พวกเขาพยายามค้าสูตรอาหาร โดยบอกว่าสูตรของเรากำลังจะกลายเป็นมาตรฐานของโลกในอนาคต แต่ที่โตโยต้าเรามีครัวจริงและเชฟตัวจริง ที่กำลังสร้างสรรค์อาหารอยู่แล้ว มีลูกค้าที่จู้จี้จุกจิกเกี่ยวกับสิ่งที่พวกเขาชอบกิน นั่งอยู่ตรงหน้าเราและกินอาหารของเราอยู่แล้ว”

Toyota CEO Akio Toyoda
(Photo by David Becker/Getty Images)

Toyoda มองว่า บริษัทของเขาผลิตและจำหน่ายรถยนต์ในปริมาณมากและความหลากหลายที่สูงกว่า Tesla ซึ่งหมายถึงรถยนต์โตโยต้ากว่า 100 ล้านคันบนท้องถนนที่เป็นของลูกค้าแต่ละกลุ่มยานพาหนะและลูกค้ารายอื่น ๆ ในปัจจุบัน ทั้งนี้ โตโยต้าคาดว่าจะมียอดขายรถประมาณ 7.5 ล้านคันในปีงบประมาณ 2021 ซึ่งเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2020 ส่วน Tesla คาดว่าจะขายรถยนต์ไฟฟ้าได้ 500,000 คันในปี 2020

ทั้งนี้ โตโยต้าได้ปรับเพิ่มคาดการณ์กำไรของปีงบประมาณ 2021  เป็น 1.3 ล้านล้านเยน จากก่อนหน้านี้ที่คาดว่าจะทำได้ 500,000 ล้านเยน โดยสาเหตุที่มีการปรับคาดการณ์เนื่องจากยอดขายในจีนดีดตัวกลับมา จากที่ได้ผลกระทบจาก COVID-19 ที่ระบาดอย่างหนักเมื่อช่วงต้นปีจนทำให้ยอดขายลดลง

Source