ศึกษาคำพูด Joe Biden อธิบายชัดทำไม Empathy จึงจำเป็นสำหรับคนเป็นผู้นำ

Empathy เป็นประเด็นร้อนที่คนในแวดวงการจัดการยุคนี้พูดถึงไม่ขาดปาก โจ ไบเดน” (Joe Biden) ก็เป็นอีกเสียงที่ตอกย้ำว่าคีย์เวิร์ดของคนเป็นผู้นำอย่าง Empathy นั้นใช้ได้ตั้งแต่กับโลกธุรกิจและการเมือง

แม้ที่ผ่านมา ประเด็นการเข้าอกเข้าใจนี้จะถูกกล่าวถึงในหลายบทเรียนธุรกิจว่าเป็นรากฐานของบันไดสู่ภาวะผู้นำที่ทรงพลัง แต่คำพูดของว่าที่ประธานาธิบดีไบเดนจะเป็นเครื่องเตือนใจที่ดี ให้ผู้นำทุกคนใส่ใจกับการเข้าใจว่าการตัดสินใจในฐานะผู้นำนั้นส่งผลกระทบต่อคนรอบข้างอย่างไร

หนึ่งในเหตุผลที่ทำให้ไบเดนเป็นคนที่อธิบายเรื่องนี้ได้ดีที่สุด คือดีกรีของไบเดนที่สามารถขึ้นเป็นผู้ชนะการเลือกตั้งและกำลังจะก้าวขึ้นเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนต่อไป ที่ผ่านมา ไบเดนผ่านพ้นเรื่องโศกเศร้าในชีวิตมามากมาย และเคยล้มเหลวทางการเมืองมาหลายครั้ง ก่อนที่จะได้กลายเป็นว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ หลังจากทำงานการเมืองมานานกว่า 40 ปี 

Photo : twitter @JoeBiden

การล้มแล้วลุกทำให้ไบเดนไม่เหมือนผู้นำรายอื่นที่มีอิทธิพลหรือความ influence ที่บางครั้งงอกเงยขึ้นมาได้จากตำแหน่งในมือ เห็นได้ชัดจากการให้สัมภาษณ์กับ Brené Brown ศาสตราจารย์ด้านการวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮุสตัน ซึ่งไบเดนพูดชัดว่าหัวใจหลักของความเป็นผู้นำในมุมมองของเขาคือ being personal

สำคัญที่คน

ไม่เกี่ยวกับการรับผิดชอบ ไม่ใช่การควบคุมอารมณ์ แต่ไบเดนมองว่าหลักของความเป็นผู้นำ เป็นเรื่องของความเป็นส่วนตัว” 

คำพูดนี้ถือว่าโดดเด่นมาก เพราะคนพูดมีฐานะเป็นคนที่ได้รับคะแนนเลือกตั้งสูงสุดในสหรัฐฯ ไบเดนไม่ได้บอกว่าความเป็นผู้นำนั้นเกี่ยวกับการมีไอเดียที่ดีที่สุด และไม่ได้เอ่ยว่าภาวะผู้นำเกี่ยวกับการชนะคะแนนโหวตมากที่สุดด้วย แต่ทุกอย่างอยู่ที่ความเป็นส่วนตัวของทุกคน

ไบเดนกล่าวว่าผู้นำจะมักเอาตัวเองไปมองผ่านจุดยืนของคนอื่นเสมอ และจากนั้นก็ทำความเข้าใจว่าพวกเขามาจากไหน ไม่ว่าจะเป็นผู้นำต่างชาติคนสำคัญ หรือว่าจะเป็นเพื่อนที่ความคิดเห็นไม่ตรงกัน 

Photo : twitter @JoeBiden

ผู้นำยังต้องยินดีที่จะแบ่งเครดิต ให้การยอมรับ และแบ่งปันผลประโยชน์ ตลอดจนการสูญเสีย หากทุกคนในทีมอยู่ในเรือลำเดียวกัน

คอลัมนิสต์ของ Inc.com เห็นด้วยกับมุมมองของไบเดน เพราะในฐานะผู้นำ Empathy หรือการเอาใจใส่นั้นหมายถึงการเข้าใจด้วยว่าการตัดสินใจของผู้นำจะส่งผลกระทบอย่างไรต่อคนรอบข้าง บางครั้ง Empathy อาจหมายถึงการมองข้ามความขัดแย้งกับบุคคลอื่น เพื่อดูให้เห็นตัวตนบุคคลนั้นจริงๆ นอกจากนี้ Empathy ยังหมายถึงการตรวจสอบสถานการณ์ และประสบการณ์ของทุกคนแล้วพยายามทำความเข้าใจว่าการเป็นผู้นำในแต่ละเรื่องนั้นจะส่งผลต่อชีวิตของลูกทีมอย่างไร ซึ่งจะทำให้ลดความผิดพลาดได้มากที่สุด

สุดยอดอำนาจผู้นำ

คอลัมนิสต์ของ Inc.com อธิบายว่าความเป็นผู้นำนั้นเกี่ยวกับความเป็นส่วนตัว เพราะความเป็นผู้นำนั้นเกี่ยวกับคนล้วนๆ สิ่งที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งของการขึ้นเป็นผู้นำกลุ่มคนคือความสามารถในการเข้าใจและแบ่งปันความรู้สึกของทุกฝ่าย นั่นคือความเห็นอกเห็นใจที่จะนำมาซึ่งสุดยอดอำนาจของผู้นำ

ไม่ว่าใครจะรู้สึกอย่างไรเกี่ยวกับการเมืองหรือนโยบายของไบเดน แต่ต้องยอมรับว่ามีหลายอย่างที่ทุกคนสามารถเรียนรู้จากมุมมองของไบเดนเกี่ยวกับความเป็นผู้นำ ผู้นำที่มีทีมยอดเยี่ยมได้ จะต้องเป็นผู้นำที่เต็มใจพิจารณาหลายเรื่องอย่างรอบคอบ ไม่เพียงแค่ไอเดียเท่านั้น แต่ยังรวมถึงมุมมองและความรู้สึกของคนในทีมด้วย ผู้นำลักษณะนี้จะเป็นผู้นำประเภทที่ผู้คนต้องการติดตาม ไม่ใช่เพียงเพราะแค่การเป็นหัวหน้าที่มีประสิทธิภาพในการทำภารกิจต่างๆ ให้สำเร็จ แต่ยังเป็นหัวหน้าที่สามารถสร้างหรือถ่ายทอดความรู้ให้คนอื่นต่อไปได้ด้วย

เรื่องนี้วงการผู้นำเข้าใจความจริงอยู่แล้ว ว่าคนเราจะปฏิบัติตามผู้นำที่ไว้วางใจ หรือคนที่เชื่อว่ามีผลประโยชน์สูงสุดอยู่ในใจ ความท้าทายคือบ่อยครั้งที่ผู้คนมองว่าจะเริ่มต้นก้าวเป็นผู้นำได้จากตำแหน่ง โดยมองข้ามผ่านส่วนอื่นไปหมดจนมองไม่เห็นความสำคัญของการสร้างความสัมพันธ์ในระยะยาว

นอกจากนี้ ไม่ว่าผู้นำจะกำลังทำภารกิจอะไรอยู่ งานที่ยากที่สุดอย่างหนึ่งที่ควรทำคือการแยกตัวเองออกจากภารกิจนั้น เพื่อให้มองเห็นช่องโหว่หรือโอกาสแบบที่คนอื่นมองไม่เห็น

สิ่งสำคัญคืออย่าทำตัวเป็นผู้นำที่ร้องขอในสิ่งที่คนอื่นไม่เห็นด้วย ไม่ว่าจะเป็นผู้นำกลุ่มคน ผู้นำโครงการ หรือผู้นำประเทศ เพราะสิ่งที่แย่ที่สุดคือการที่ผู้คนรู้สึกว่าผู้นำคนนี้ไม่ได้รับฟังความกังวลหรือข้อมูลของใครเลย ในทางกลับกัน เมื่อทีมรู้ว่าผู้นำเข้าใจและห่วงใย ทีมก็จะเชื่อมั่นในความเป็นผู้นำของคนนั้นได้ง่ายขึ้น แม้ว่าจะยังไม่เห็นด้วยก็ตาม

อย่าแค้นฝังหุ่น

ไบเดนยังบอกว่า “I don’t hold grudges.” คำพูดนี้เป็นแนวคิดที่สำคัญมากสำหรับทุกคนที่ต้องการก้าวไปข้างหน้า การไม่แค้นหรือยึดติดกับความเสียใจที่ผ่านมาคืออีกสิ่งสำคัญของการเป็นผู้นำทุกระดับ ไม่ใช่แค่ในระดับประเทศเท่านั้น

กรณีของไบเดนสะท้อนได้ดีว่า คนที่สามารถช่วยให้บรรลุเป้าหมายได้ อาจจะเป็นคนเดียวกับที่เคยร่วมงานด้วยในอดีต เพราะแม้วุฒิสมาชิก กมลา แฮร์ริส (Kamala Harris) จะเคยกล่าวหารุนแรงมากมายเกี่ยวกับไบเดน แต่ทั้งคู่ก็ยังยืนอยู่บนเวทีการอภิปรายเดียวกัน กลายเป็นเพื่อนที่ดูเหมือนดีที่สุดโดยไม่ปล่อยให้ความแค้นเก่ามาขวางทางภารกิจ

ผู้นำที่ดีควรศึกษาไว้เป็นแบบอย่าง และลองทำดู.


ที่มา :