‘เยอรมนี’ เตรียมกำหนดให้บริษัทจดทะเบียนต้องแต่งตั้ง ‘ผู้หญิง’ เป็นหนึ่งในผู้บริหาร

รัฐบาลของเยอรมนีได้ตกลงที่จะให้ ‘โควตาบังคับ’ เพิ่ม ‘ผู้บริหารหญิง’ ในคณะกรรมการบริษัทที่จดทะเบียน ซึ่งกลายเป็นสิ่งที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นช่วงเวลาสำคัญสำหรับเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดของยุโรป

รัฐบาลเยอรมนีกำหนดให้บริษัทจดทะเบียนที่มีคณะกรรมการบริหารมากกว่า 3 คน จะต้องแต่งตั้งผู้หญิงอย่างน้อย 1 คน ให้เข้าร่วม ตามแถลงการณ์เมื่อวันศุกร์ โดยกระทรวงกิจการครอบครัวของเยอรมนีผู้สูงอายุสตรีและเยาวชน ทั้งนี้ คาดว่าจะมีการตัดสินใจขั้นสุดท้ายเกี่ยวกับมาตรการใหม่ในสัปดาห์หน้า

“เรากำลังยุติการใช้ห้องประชุมที่ปราศจากผู้หญิงในบริษัทขนาดใหญ่ การตัดสินใจดังกล่าวเป็นความก้าวหน้าครั้งประวัติศาสตร์” Franziska Giffey รัฐมนตรีกระทรวงสตรีและครอบครัว กล่าว

Franziska Giffey รัฐมนตรีกระทรวงสตรีและครอบครัว

Janina Kugel อดีตหัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายทรัพยากรบุคคลของ Siemens (SIEGY) เป็นหนึ่งในผู้นำสตรีและนักรณรงค์ที่มีชื่อเสียงหลายคนในเยอรมนีที่ต้อนรับข่าวนี้ รวมถึง Jutta Allmendinger ประธาน WZB Berlin Social Science Center ที่กล่าวว่าการตัดสินใจครั้งนี้เป็น ‘ประวัติศาสตร์’

ตามที่มูลนิธิ Allbright ของสวีเดน – เยอรมันซึ่งเป็นองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร ระบุว่า ผู้หญิงคิดเป็นเพียง 12.8% ของคณะกรรมการบริหารของบริษัทจดทะเบียนที่ใหญ่ที่สุด 30 แห่งของเยอรมนี โดยเปรียบเทียบแล้วผู้หญิงได้รับการว่าจ้าง 28.6% ของตำแหน่งผู้นำระดับสูงในบริษัทชั้นนำในสหรัฐอเมริกา 24.9% ในสวีเดน 24.5% ในสหราชอาณาจักร และ 22.2% ในฝรั่งเศส

“ไม่มีบริษัทที่ใหญ่ที่สุดในเยอรมนีมีผู้นำเป็นผู้หญิง” Allbright Foundation ระบุ

Satisfied with results of business meeting businessman and businesswoman shaking hands while sitting at desk in front of laptop. Male real estate agent congratulating female client with buying home

อย่างไรก็ตาม โควตาที่มีผลผูกพันทางกฎหมายในฐานะเครื่องมือในการบรรลุความเท่าเทียมทางเพศยังเป็นที่ถกเถียงกันอยู่ ฝ่ายตรงข้ามโต้แย้งว่าพวกเขามีการกำหนดกฎเกณฑ์มากเกินไปและอาจส่งผลให้ผู้หญิงได้รับการเลื่อนตำแหน่งอย่างไม่เป็นธรรม หรือถูกมองว่าได้รับการเลื่อนตำแหน่งอย่างไม่เป็นธรรม

Source