เกาหลีใต้ ห้ามจัด “ปาร์ตี้ปีใหม่” งดงานเลี้ยง-สังสรรค์ในที่สาธารณะ สกัด COVID-19 พุ่ง

(Photo by Chung Sung-Jun/Getty Images)

เกาหลีใต้ ออกคำสั่งห้ามจัดปาร์ตี้งานเลี้ยง งานดนตรี เเละงดสังสรรค์ต้อนรับปีใหม่ในพื้นที่สาธารณะ เพื่อสกัดการเเพร่ระบาดของ COVID-19

เกาหลีใต้เคยเป็นหนึ่งในประเทศที่จัดการโรคระบาด COVID-19 ได้ดีในช่วงเเรก เเต่เมื่อเกิดการเเพร่ระบาดระลอกที่สาม ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อใหม่ตอนนี้ยังพุ่งสูงไม่หยุด สะเทือนเศรษฐกิจของประเทศที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 4 ของเอเชีย

นายกรัฐมนตรีของเกาหลีใต้ ประกาศว่า ทางการต้องสั่งงดจัดงานเลี้ยงทุกประเภททุกกรณีไม่ว่าจะจัดที่โรงแรมห้องจัดเลี้ยง หรือห้องเช่าสำหรับพักชั่วคราว เเละต้องงดการกิจกรรมส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ในพื้นที่สาธารณะทั้งหมดด้วย

รวมไปถึงการงดให้บริการห้องอบไอน้ำ ห้องซาวน่า การสอนเครื่องดนตรีเป่าลมและการร้องเพลง ก็จำเป็นต้องพักการเรียนการสอนไปก่อนในช่วงนี้

โดยคำสั่งดังกล่าว จะมีผลบังคับใช้ทันทีตั้งแต่วันนี้ (29 ..) ไปจนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลง

มาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมในกรุงโซลและปริมณฑล จะยังคงอยู่ที่ระดับ 2 ส่วนพื้นที่อื่นๆ ทั่วประเทศจะยกระดับความเข้มงวดขึ้นไปอีกขั้น ตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคมนี้

สำหรับสถานการณ์ล่าสุด เกาหลีใต้พบผู้ป่วย COVID-19 รายใหม่ราว 450 คน ถือว่าน้อยกว่าสามวันที่ผ่านมาที่พบเกินวันละ 500 คน โดยการกลับมาระบาดระลอกสามครั้งนี้มีอัตราเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วที่สุดในรอบ 9 เดือน ซึ่งส่วนใหญ่พบตามสถานที่ตั้งทางทหาร ห้องซาวน่า โรงเรียนมัธยม และโบสถ์

 

ที่มา : Reuters , Arirang