วันขอบคุณพระเจ้าไม่ช่วย! ยอดขายตั๋วหนังจาก 250 ล้านเหรียญเหลือไม่ถึง 20 ล้านเหรียญ

โดยปกติแล้วสัปดาห์แห่งวันขอบคุณพระเจ้าเป็นช่วงเวลาที่ดีในบ็อกซ์ออฟฟิศ แต่ในปีนี้การระบาดของไวรัส COVID-19 ได้ทำให้อุตสาหกรรมภาพยนตร์โคม่าอย่างไม่ต้องสงสัย แม้กระทั่งวันหยุดสำคัญอย่าง ‘วันขอบคุณพระเจ้า’ ในเดือนพฤศจิกายนก็จะประสบชะตากรรมเดียวกันกับครึ่งปีแรก

แม้ภาพยนตร์ใหม่ ๆ ที่เข้าฉายในโรงภาพยนตร์ในวันขอบคุณพระเจ้าปีนี้จะไม่ได้มีหนังฟอร์มยักษ์เข้าฉายจนได้รับการจัดอันดับให้แย่ที่สุดในรอบหลายทศวรรษ แต่การที่รายได้ยังไม่แตะถึง 20 ล้านเหรียญสหรัฐก็ถือว่าน้อยเกินกว่าที่คาดไว้มาก เพราะในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ปกติตลอดวันหยุด 5 วันจะมียอดขายตั๋วได้มากกว่า 250 ล้านเหรียญในแต่ละปี มีเพียงปี 2011 และ 2014 เท่านั้นที่ยอดไม่ถึงแต่สามารถทำได้ที่ 230 ล้านเหรียญสหรัฐ

“การระบาดใหญ่ส่งผลกระทบในทางลบในทุกวันหยุด ดังนั้นจึงไม่แปลกใจเลยที่วันขอบคุณพระเจ้าจะได้รับผลกระทบเช่นกัน ซึ่งปกติแล้วครอบครัวที่มีเด็กเล็ก ๆ จะแห่กันไปที่โรงภาพยนตร์เพื่อฉายภาพยนตร์แอนิเมชั่น ส่วนคนอื่น ๆ จะมองหาภาพยนตร์บล็อกบัสเตอร์ที่สามารถเพลิดเพลินได้ทุกเพศทุกวัย” Paul Dergarabedian นักวิเคราะห์ของ Comscore กล่าว

ปีที่แล้ว ‘Frozen 2’ ‘Knives Out’ และ ‘Ford Vs. Ferrari’ ครองตำแหน่งสูงสุดในบ็อกซ์ออฟฟิศซึ่งทำรายได้ไป 5 วันถึง 263.4 ล้านเหรียญสหรัฐ เพียงแค่ดูที่วันศุกร์เสาร์และอาทิตย์ของสุดสัปดาห์นั้นก็มีรายได้ถึง 181.4 ล้านดอลลาร์ ขณะที่ในปีนี้ภาพยนตร์หลักเรื่องเดียวที่เข้าฉายในโรงภาพยนตร์คือ ‘The Croods: A New Age’ ของ Dreamwork ความคาดหวังคือภาพยนตร์เรื่องนี้จะดึงดูดผู้ชมบางส่วนเนื่องจากเป็นภาพยนตร์เรื่องใหม่ แต่จะไม่ส่งผลกระทบทางการเงินมากนักในบ็อกซ์ออฟฟิศปี 2020 บทวิจารณ์ยังไม่แจ่มชัดพอว่าจะคุ้มค่าให้ผู้บริโภคบางรายยอมออกมาดูแม้จะเสี่ยงติดเชื้อ COVID-19

ตั้งแต่เดือนสิงหาคมเมื่อเชนโรงหนังรายใหญ่เปิดอีกครั้งจนถึงวันที่ 22 พฤศจิกายน บ็อกซ์ออฟฟิศสามารถเก็บเงินได้เพียง 279 ล้านดอลลาร์ เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้วบ็อกซ์ออฟฟิศทำรายได้ถึง 2.86 พันล้านดอลลาร์ โดยเมื่อสองสัปดาห์ก่อนมีโรงภาพยนตร์ 2,800 แห่งเปิดให้บริการในสหรัฐอเมริกาสุดสัปดาห์ ล่าสุดนี้ มีโรงภาพยนตร์ประมาณ 2,100 แห่งที่เปิดให้บริการ ยังไม่มีความชัดเจนว่าจะมีโรงภาพยนตร์เปิดให้บริการในช่วงสุดสัปดาห์วันขอบคุณพระเจ้าจำนวนเท่าใด แต่หากจำนวนดังกล่าวลดลงอีก ก็เป็นไปได้ที่จำนวนโรงภาพยนตร์ก็มีส่วนกับบ็อกซ์ออฟฟิศเช่นกัน

นักวิเคราะห์ประเมินว่าอย่างดีที่สุด ‘The Croods: A New Age’ อาจสามารถทำรายได้ระหว่าง 10-15 ล้านเหรียญสหรัฐในช่วง 5 วันแรก Doug Stone ประธานของ Box Office Analyst กล่าวว่า ยังไม่ชัดเจนว่าตัวเลขดังกล่าวถูกต้องเพียงใดเมื่อพิจารณาว่าตลาดในปีนี้แตกต่างกันมาก วิธีการทำนายแบบดั้งเดิมสำหรับการเข้าร่วมและการขายตั๋วไม่สามารถใช้ได้

Source