Ant Group หืดขึ้นคอ อาจเสนอขาย IPO ไม่เสร็จก่อนปี 2022 หลังทางการจีนเพิ่มกฎคุม “ฟินเทค”

IPO ตกสวรรค์อย่าง Ant Group ต้องเหนื่อยยาว เสี่ยงขายไม่ทันปีหน้า เเถมยังอาจต้องรอถึงปี 2022 หลังทางการจีน สั่งยกระดับกฎระเบียบธุรกิจฟินเทคใหม่เกือบทั้งหมด

เเหล่งข่าวของ Bloomberg ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ในหน่วยงานกำกับดูแลหลักทรัพย์ของจีน ให้ข้อมูลว่า รัฐบาลกำลังพิจารณากฎระเบียบใหม่สำหรับฟินเทค เเละจะยังไม่ได้ข้อสรุปในเร็ววันนี้

นี่จึงเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้การเสนอขายหุ้น IPO ของ Ant Group ไม่น่าจะแล้วเสร็จก่อนปี 2022 

ก่อนหน้านี้ Ant Group (เเอนท์ กรุ๊ปบริษัทเทคโนโลยีการเงิน เจ้าของ ‘Alipay’ ในเครือ Alibaba ของมหาเศรษฐีเเจ็ค หม่าเคยถูกประเมินว่าจะดมทุนได้ถึง 3.45 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งเป็นสถิติที่สูงสุดในโลก ก่อนจะถูกทางการจีนเบรกกะทันหันก่อนเปิดขายหุ้นให้เเก่สาธารณชนเพียงไม่กี่วัน ด้วยเหตุว่ามีคุณสมบัติไม่ครบถ้วน

เเต่สำนักข่าวต่างประเทศ โยงเหตุการณ์นี้เข้ากับ “คำพูด” ของแจ็ค หม่า ที่ได้เเสดงความเห็นเชิงวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับ “ระบบธนาคารจีนอาจเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เขาต้องเสียโอกาสรับทรัพย์มหาศาลครั้งนี้ไปในพริบตา

อ่านต่อ : ทำไม Ant Group ของเเจ็ค หม่า กลายเป็น “IPO ตกสวรรค์หลังจีนเบรกระดมทุนสูงสุดในโลก

โดยความคืบหน้าตอนนี้ Ant Group เพิ่งเริ่มต้นปรับโครงสร้างและรูปแบบธุรกิจของบริษัทให้เป็นไปตามกฎระเบียบของหน่วยงานกำกับฯ ซึ่งมีกฎระเบียบใหม่สำหรับผู้ประกอบธุรกิจด้านฟินเทค อย่างการให้สินเชื่อส่วนบุคคล 

งานหินของ Ant Group ก็คือการต้องเจรจากับหน่วยงานที่รัฐบาลจีนจัดตั้งขึ้นเพื่อดูเเลเรื่องนี้โดยเฉพาะ ทั้งผู้ควบคุมระบบการเงิน หน่วยงานของธนาคารกลาง และหน่วยงานกำกับดูแลอื่นๆ ที่จะเข้ามาอัปเดตเเละรวมรวบข้อมูลต่างๆ ของบริษัท เพื่อนำไปสู่การร่างกฎระเบียบอื่นๆ ในอุตสาหกรรมฟินเทค

Bloomberg ระบุว่า ร่างกฎระเบียบสำหรับผู้ให้กู้รายย่อยที่ทางการจีนเพิ่งประกาศออกมาเมื่อเดือนพ.. อาจเป็นการบังคับให้ Ant Group ต้องเพิ่มเงินทุนถึง 1.2 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ เพื่อให้บริษัทผ่านเกณฑ์ข้อกำหนด

นอกจากนี้ Ant Group ยังต้องยื่นขอใบอนุญาตใหม่สำหรับแพลตฟอร์มการให้กู้ยืมขนาดย่อม เบื้องต้นอีก 2 แพลตฟอร์มอย่าง Huabei และ Jiebei ซึ่งคาดว่าหน่วยงานกำกับฯ ไม่น่าจะอนุมัติใบอนุญาตทั้ง 2 ใบให้กับบริษัทเอกชนที่เป็นเจ้าใหญ่เช่นนี้

ยังไม่หมด Ant Group ยังจะต้องยื่นขอใบอนุญาตบริษัทโฮลดิ้งทางการเงินแยกต่างหากจากธนาคารกลาง เพราะมีการทำงานครอบคลุมส่วนงานการเงินมากกว่า 2 ส่วน ซึ่งก็ยังไม่มีความชัดเจนใดๆ ในเรื่องนี้

อุปสรรคมากมายเหล่านี้ ทำให้การเสนอขายหุ้น IPO ไม่ได้เป็นเเผนการใหญ่ลำดับต้นๆของ Ant Group อีกต่อไป (อย่างน้อยก็ในช่วง 1-2 ปีนี้)

 

ที่มา : bloomberg , techinasia