สรุปชัดๆ บริษัทแม่ “ONE31” ซื้อบริษัทผลิตคอนเทนต์เท่านั้น ช่อง GMM25 ยังอยู่กับแกรมมี่

โยกพอร์ตชุลมุนภายใต้ร่มเงาแกรมมี่ ร้อนถึง “บอย-ถกลเกียรติ” แห่ง ONE31 ต้องแจกแจงชัดถึงการเข้าซื้อและการบริหาร ย้ำว่าเป็นการซื้อเฉพาะกลุ่มบริษัทผลิตคอนเทนต์ ส่วนช่อง GMM25 ยังคงอยู่กับแกรมมี่ และไม่ได้ปิดตัวลงแต่อย่างใด หลังจากนี้ จะทำให้ช่อง ONE31 และ GMM25 มีทิศทางกลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจนแยกจากกัน ทำการตลาดได้แข็งแกร่งขึ้น

“ถกลเกียรติ วีรวรรณ” ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม “เดอะ วัน เอ็นเตอร์ไพรส์” ร่วมด้วยผู้บริหารทุกบริษัทที่เกี่ยวข้อง เปิดโต๊ะแถลงแจกแจงการเข้าซื้อกิจการ โดยเราขอสรุปอย่างย่อๆ ถึงผลจากการปิดดีลครั้งนี้ ดังนี้

  1. เดอะ วัน เอ็นเตอร์ไพรส์ เข้าซื้อหุ้นใน บจก.จีเอ็มเอ็ม แชนแนล โฮลดิ้ง (GMMCH) ซึ่งเป็นเครือ 4 บริษัทกลุ่ม “ผลิตคอนเทนต์” ได้แก่ จีเอ็มเอ็ม ทีวี, จีเอ็มเอ็ม มีเดีย, เช้นจ์ 2561 และ จีเอ็มเอ็ม สตูดิโอส์ อินเตอร์เนชั่นแนล โดยใช้เม็ดเงินลงทุน 2,200 ล้านบาท
  2. บริษัท จีเอ็มเอ็ม แชนแนล จำกัด ผู้ถือใบอนุญาตช่องทีวีดิจิทัล “GMM 25” ยังคงอยู่ภายใต้จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ทำให้แกรมมี่ยังเป็นเจ้าของช่องต่อไป และช่องไม่ได้ปิดตัวลง
  3. ดีลนี้ทำให้กลุ่มสิริดำรงธรรมของตระกูลสิริวัฒนภักดี ผู้ถือหุ้นเดิมของ GMMCH ขายหุ้นออกจาก GMMCH ทั้งหมด
  4. การโยกผู้ผลิตคอนเทนต์ของจีเอ็มเอ็มไปรวมกับเดอะ วัน เอ็นเตอร์ไพรส์ ทำให้แบ่งกลุ่มเป้าหมายได้ชัดเจนขึ้น โดยช่อง ONE31 จะเจาะกลุ่มตลาดแมส ละครรสแซ่บ ขณะที่ GMM25 จะเจาะกลุ่มวัยรุ่น เพลง ไลฟ์สไตล์ ดังนั้น คอนเทนต์บางส่วนจะจัดสรรใหม่ให้ตรงกลุ่มเป้าหมาย เช่น Club Friday The Series จะย้ายช่องไปอยู่กับ ONE31
  5. ทีมงานเดอะ วัน เอ็นเตอร์ไพรส์จะช่วยเรื่องการทำการตลาดให้ช่อง GMM25 เมื่อสองช่องนี้มีกลุ่มเป้าหมายต่างกัน จะตอบโจทย์สปอนเซอร์สินค้าที่ต้องการลงโฆษณาได้หลากหลายกว่า เพราะมีทางเลือกให้สินค้าครบทุกกลุ่มที่ต้องการ

กลุ่มผู้ผลิตคอนเทนต์ภายใต้ GMMCH นั้นครอบคลุมทุกเนื้อหาที่เรารู้จัก ไม่ว่าจะเป็น จีเอ็มเอ็ม ทีวี เป็นผู้ผลิตซีรีส์วัยรุ่น โดยเฉพาะซีรีส์วายที่โดดเด่นมาก เช่น “เพราะเราคู่กัน” จีเอ็มเอ็ม มีเดีย ซึ่งมีบริษัทลูกคือเอไทม์ มีเดีย เป็นผู้ผลิตรายการโทรทัศน์และรายการวิทยุ ที่เด่นๆ เช่น “แฉ” “พุธทอล์กพุธโทร” เช้นจ์ 2561 ผู้ผลิตละครดังอย่าง “Club Friday The Series” และทำธุรกิจโชว์บิซ จนถึง จีเอ็มเอ็ม สตูดิโอส์ ซึ่งผลิตซีรีส์เพื่อลงแพลตฟอร์มระดับสากล เช่น “Sleepless Society” ที่ลงฉายกับ Netflix

 

ดีลเพื่อสร้างความแกร่ง แยกเป้าหมายให้ชัด

ถกลเกียรติกล่าวถึงเบื้องหลังดีลว่า มีการพูดคุยกันมาหลายเดือนเพื่อหาจุดลงตัวในการควบรวม ทำให้เกิด synergy และสร้างความชัดเจนของกลุ่มเป้าหมายแต่ละช่อง

โดยสรุปหลังจากนี้ ช่อง ONE31 จะยังคงแนวทางกลุ่มเป้าหมายเดิมที่ชัดอยู่แล้ว คือการเจาะตลาด ‘Modern Mass’ เป็นตลาดแมสแบบทั่วประเทศ แฝงความเป็นคนเมืองเล็กน้อย โดดเด่นเรื่องละครรสแซ่บ เข้มข้น ในขณะที่ช่อง GMM25 จะเห็นชัดขึ้นว่าเป็นกลุ่ม ‘Trendy’ และ ‘Always Young’ เจาะตลาดวัยรุ่น ดนตรี ไลฟ์สไตล์

“GMM25 จะเป็นกลุ่ม Trendy ในช่วงไพรม์ไทม์ก็ยังคงเป็นซีรีส์จากจีเอ็มเอ็ม ทีวี ต่อด้วยรายการแฉของมดดำ-คชาภาเหมือนเดิม เพราะเป็นพระเอกของช่อง แต่ในช่วงกลางวัน เรากำลังมองว่าจะมีรายการสดมากขึ้น โดยจะเป็นรายการสดเกี่ยวกับดนตรี ไลฟ์สไตล์ Soft News เพราะยังไม่ค่อยมีใครทำ และช่องนี้ก็ชื่อ GMM อยู่แล้ว ควรจะนำจุดแข็งมาใช้ให้เป็นประโยชน์” ถกลเกียรติกล่าว

ซีรีส์วัยรุ่นจะยังเป็นจุดแข็งในช่วงไพรม์ไทม์ของช่อง GMM25

ซีอีโอเดอะ วันฯ ยังย้ำด้วยว่า ผลของดีลจะทำให้ทั้งสองช่องแข็งแกร่งขึ้น “อย่าลืมว่า ONE31 กับ GMM25 เป็นพี่น้องกันอยู่แล้วตั้งแต่ต้น”

แกรมมี่ยังคงถือหุ้น 33% ในเดอะ วัน เอ็นเตอร์ไพรส์ (เป็นผู้ถือหุ้นอันดับ 2 รองจากบริษัท ประนันท์ภรณ์ จำกัด ของกลุ่มปราสาททองโอสถที่ถืออยู่ 50% ส่วนบริษัท ซีเนริโอ จำกัดและบอย-ถกลเกียรติถือหุ้นรวม 17%) ทำให้การโยกพอร์ตบริษัทกลุ่มคอนเทนต์ครั้งนี้เหมือนเป็นการจัดสรรให้บอย-ถกลเกียรติบริหาร และแกรมมี่ยังมีส่วนในการเป็นเจ้าของกลุ่มบริษัทคอนเทนต์เหล่านี้อยู่ รวมถึงยังเป็นเจ้าของช่องดังที่ย้ำไปข้างต้น

 

จัดระเบียบใหม่ Club Friday เตรียมย้ายช่อง

หลังจากวางวิสัยทัศน์ใหม่ ทำให้คอนเทนต์บางส่วนจะย้ายช่องเพื่อให้ตรงกับแนวทางของช่อง ที่คอนเฟิร์มแล้วคือ “สายทิพย์ มนตรีกุล ณ อยุธยา” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เช้นจ์ 2561 จำกัด เปิดเผยว่า Club Friday The Series Season 12 จำนวน 4 เรื่อง จะเริ่มออนแอร์ในช่อง ONE31 แทนช่องเดิมที่ GMM25 ตั้งแต่เดือนมกราคม 2564 เป็นต้นไป และรายการ Club Friday Show ก็จะย้ายออกไปอยู่ที่ช่องอมรินทร์ทีวี 34 ด้วย

Club Friday The Series ของเช้นจ์ 2561 ตอนใหม่ปี 2564 เตรียมย้ายไปช่อง ONE31

“เราทำละครลงช่อง ONE31 แต่ก็ยังผลิตให้ช่องอื่นหรือแพลตฟอร์ม OTT อื่นได้เหมือนเดิม และยังทำงานโชว์บิซเหมือนเดิม” สายทิพย์กล่าว

เธอระบุว่ายินดีที่ได้นำละครย้ายไปช่อง ONE31 เพราะตรงกับกลุ่มเป้าหมายกว่า ส่วนจะกลับมาทำคอนเทนต์ลง GMM25 หรือไม่ สายทิพย์มองว่าตามแนวทางใหม่ของ GMM25 ที่จะเน้นวัยรุ่น อาจจะไม่ใช่ทางถนัดของ เช้นจ์ 2561 เท่าใดนัก

 

ทำตลาดร่วม ตอบสปอนเซอร์ได้ทุกกลุ่ม

ด้าน “ระฟ้า ดำรงชัยธรรม” ประธานเจ้าหน้าที่การตลาด บริษัท เดอะ วัน เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด เปิดเผยว่า การรวมกันจะทำให้ระบบนิเวศของการผลิตคอนเทนต์มีประสิทธิภาพกว่าเดิม รวมถึงตอบโจทย์ลูกค้าสปอนเซอร์ได้ทุกเซ็กเมนต์ที่เข้ามา หลังจากนี้เดอะ วันฯ จะเสนอทางเลือกได้ทุกกลุ่ม ทั้งประเทศ และเลยไปถึงต่างประเทศด้วย เพราะมีจีเอ็มเอ็ม สตูดิโอส์เป็นผู้ผลิต

ผู้บริหารของเดอะ วัน เอ็นเตอร์ไพรส์ และ GMMCH : (จากซ้าย) ระฟ้า ดำรงชัยธรรม ประธานเจ้าหน้าที่การตลาด บริษัท เดอะ วัน เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด, สมโรจน์ วสุพงศ์โสธร กรรมการผู้จัดการ บริษัท จีเอ็มเอ็ม มีเดีย จำกัด (มหาชน), เอกชัย เอื้อครองธรรม รองกรรมการผู้อำนวยการ-ฝ่ายผลิตรายการ บริษัท จีเอ็มเอ็ม สตูดิโอส์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด, สถาพร พานิชรักษาพงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท จีเอ็มเอ็ม ทีวี จำกัด, สายทิพย์ มนตรีกุล ณ อยุธยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เช้นจ์ 2561 จำกัด และ ถกลเกียรติ วีรวรรณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม เดอะ วัน เอ็นเตอร์ไพรส์

ถกลเกียรติเสริมว่า มุมมองการบริหารวันนี้ไม่ได้มองแต่อันดับเรตติ้งของทีวีดิจิทัลอย่างเดียวแล้ว แต่จุดสำคัญคือ “คอนเทนต์” ยกตัวอย่าง ไบรท์-วิน ดาราคู่ขวัญจากเรื่องเพราะเราคู่กัน เรตติ้งในทีวีของซีรีส์เรื่องนี้ไม่ได้สูงมาก แต่ไบรท์-วินกลับดังมาก มีคนรู้จักทุกมุมเมือง เพราะคอนเทนต์แบบนี้เป็นคอนเทนต์ที่ลงได้ทั้งแพลตฟอร์มทีวีและออนไลน์ ซึ่งเป็นรูปแบบที่ดีที่สุดสำหรับการเรียกสปอนเซอร์

“สิ่งที่สำคัญมากคือตัวคอนเทนต์ เพราะวันนี้มีช่องทางให้ออกมากมายไปหมด ไม่ใช่แค่ในทีวี แต่อยู่ที่ว่าจะบริหารให้คอนเทนต์ออกตรงไหนถึงจะมีประสิทธิภาพมากที่สุด” ถกลเกียรติกล่าว