‘JOOX’ และ ‘สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์’ รวมพลังสนับสนุนคนดนตรี และขับเคลื่อนอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ให้ก้าวต่อไป ผ่านโครงการ ‘CEA Vaccine’


by PR News
01-12-2020 21:18:24

ปีนี้นับเป็นปีแห่งความท้าทายครั้งสำคัญของกลุ่มอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ โดยเฉพาะกลุ่มอุตสาหกรรมดนตรีที่ได้รับผลกระทบจาการแพร่ระบาดของโควิด-19 แม้ปัจจุบันสถานการณ์จะเริ่มดีขึ้น แต่ชีวิตความเป็นอยู่ของคนดนตรียังคงต้องต่อสู้เพื่อวันที่ดีกว่าเดิม JOOX ในฐานะแอปคอมมูนิตี้สำหรับคนรักเสียงเพลง อันดับ 1 ของไทย จึงผนึกกำลังกับ ‘สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน)’ หรือ CEA ร่วมสนับสนุนนักดนตรี และนักสร้างสรรค์เพลง ผ่านโครงการจ้างงานตรงบุคลากรในอุตสาหกรรมดนตรี “CEA Vaccine ร่วมสร้างสรรค์ภูมิคุ้มกันเศรษฐกิจไทย” โดย JOOX ได้สนับสนุน 2 กิจกรรมหลัก ได้แก่ 1. กิจกรรม “Sound of the City สำเนียงแห่งเมือง” และ 2. กิจกรรม “CEA Live House ซ้อม เล่น เต้น ฟรี” พร้อมนำความร่วมมือต่อยอดสู่โครงการ Bangkok Design Week 2021 ด้วยจุดมุ่งหมายหลักที่ต้องการเป็นอีกหนึ่งพลังที่ช่วยสนับสนุนเหล่าศิลปินให้มีรายได้ และมีกำลังใจสู้ต่อ ช่วยขับเคลื่อนอุตสาหกรรมดนตรีและอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ รวมถึงมอบความสุขและสร้างสีสันให้กับคนไทยทุกคน ด้วยบทเพลงสุดพิเศษจากความร่วมมือในครั้งนี้

นายอภิสิทธิ์ ไล่สัตรูไกล ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ หรือ CEA กล่าวว่า “ในช่วงวิกฤตโควิด-19 ที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน CEA ได้เข้าไปมีส่วนร่วมในการให้ความช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบในกลุ่มอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ ทั้ง 15 สาขา ผ่านการจัดโครงการ ‘CEA Vaccine ร่วมสร้างสรรค์ภูมิคุ้มกันเศรษฐกิจไทย’ พร้อมมองหาพันธมิตรจากหลากหลายอุตสาหกรรมมาร่วมเยียวยา และสนับสนุนกลุ่มอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ให้ก้าวผ่านวิกฤตในครั้งนี้ ทั้งนี้ JOOX นับเป็นพันธมิตรคนสำคัญที่เข้ามาให้ความช่วยเหลือในสาขาอุตสาหกรรมดนตรี โดยได้สนับสนุนกิจกรรม Sound of The City สำเนียงแห่งเมือง ซึ่ง CEA ได้จ้างนักดนตรี ศิลปิน ผู้ประพันธ์เพลง และบุคคลทั่วไป มาร่วมสร้างเสียงเพลงที่สะท้อนเอกลักษณ์ของเมือง หรือย่านต่างๆ ในประเทศไทยในแบบฉบับของตนเอง และได้เผยแพร่ผลงานทั้ง 100 บทเพลงให้คนไทยได้ฟังทางแอปพลิเคชัน JOOX นอกจากนั้นยังสนับสนุนกิจกรรม CEA Live House ซึ่งเปิดพื้นที่ของศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ กรุงเทพฯ (TCDC) ให้กลุ่มนักดนตรี และศิลปะการแสดงใช้เป็นสตูดิโอสำหรับฝึกซ้อม เล่น เต้น และจัดการแสดงโดยไม่มีค่าใช้จ่าย โดยได้คัดเลือกเพลงเด่นให้จัดทำบันทึกการแสดงสด เพื่อนำออกอากาศในรายการ JOOX Sound Room อีกด้วย

นอกจากนี้ CEA ยังต่อยอดความร่วมมือจากโครงการข้างต้น ด้วยการนำ 25 บทเพลงแห่งเมืองจากกิจกรรม Sound of The City มาสร้างสีสันให้กับ ‘เทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ 2564 หรือ Bangkok Design Week 2021’ นับเป็นการผสานดนตรีเข้ากับพื้นที่สร้างสรรค์ที่จัดแสดงงานออกแบบ เพื่อให้ทุกคนได้ร่วมเสพงานศิลป์ ค้นหาโอกาส และความเป็นไปได้ใหม่ในการฟื้นฟู และชุบชีวิตของผู้คน และเมือง ซึ่งงานนี้จะจัดขึ้นในวันที่ 31 มกราคม – 7 กุมภาพันธ์ 2564 ภายใต้แนวคิด Resurgence of Possibilities ก้าวต่อไปสู่ความเป็นไปได้ใหม่ โดยจะเนรมิตพื้นที่ย่านเศรษฐกิจสร้างสรรค์กระจายตัวทั่วกรุงเทพฯ อาทิ เจริญกรุง-ทรงวาด สามย่าน อารีย์-ประดิพัทธ์ และทองหล่อ-เอกมัย”

นายกฤตธี มโนลีหกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท เทนเซ็นต์ (ประเทศไทย) จำกัด และผู้บริหาร JOOX ประเทศไทย กล่าวว่า “ความร่วมมือในครั้งนี้ ถือเป็นการตอกย้ำจุดยืนในการเป็นมิวสิคสตรีมมิ่งแอปพลิเคชันที่ร่วมขับเคลื่อนอุตสาหกรรมเพลงไทยมาโดยตลอด โดยเราจะใช้ความแข็งแกร่งของแพลตฟอร์มที่เข้าถึงไลฟ์สไตล์การฟังเพลง และเสพคอนเทนต์ของคนไทย มาเป็นสื่อกลางในการนำเสนอบทเพลง และคอนเทนต์พิเศษจากโครงการนี้แบบครบทุกมิติ ไม่ว่าจะเป็น เผยแพร่ 100 บทเพลง พร้อมสร้างเพลย์ลิสต์พิเศษ บน JOOX เพื่อให้ผู้ใช้งานได้สนุกไปกับเพลงใหม่ๆ ที่มีกลิ่นอายวัฒนธรรมของย่านต่างๆ ในเมืองไทย ซึ่งทุกคนสามารถติดตามฟังเพลงในโครงการนี้ได้ที่ JOOX เร็วๆ นี้

สำหรับกิจกรรม CEA Live House เตรียมสร้างสีสันให้วงการเพลงไทย ด้วยการใช้พื้นที่ของศูนย์ฯ เป็นเวทีจัดไลฟ์คอนเสิร์ต 15 ศิลปินอินดี้มาแรง อาทิ Hers, Yellow Fang และ Notep ให้ทุกคนได้สนุกอย่างเต็มอิ่ม รวมไปถึงจะนำวิดีโอบันทึกการแสดงของศิลปินจาก Sound of The City มาเผยแพร่ให้ผู้ใช้งานได้ชม ซึ่งทั้ง 2 กิจกรรมสามารถติดตามได้ผ่านรายการ  Amplified Session ได้แล้ววันนี้ที่ JOOX ส่วนกิจกรรม Bangkok Design Week 2021 นั้น JOOX จะเข้าไปมีส่วนร่วมในการสนับสนุนการจัดงาน นำ 25 บทเพลงแห่งเมืองมาเชื่อมโยง และสะท้อนเอกลักษณ์ให้กับโซนต่างๆ ภายในงาน โดยจะจัดทำสแกน QR Code ให้ผู้ร่วมงานสามารถสแกนเพื่อรับฟังบทเพลง รวมถึงสร้างเพลย์ลิสต์ 25 เพลงแห่งเมืองบนแอปฯ ด้วย นอกจากนี้เตรียมยกทัพศิลปินจัดเซอร์ไพรส์คอนเสิร์ต 4 วันเต็มภายในงานดังกล่าว”

“JOOX หวังว่าความร่วมมือครั้งนี้จะเป็นอีกหนึ่งแรงผลักดันให้กลุ่มคนดนตรีได้มีพื้นที่ในการสร้างสรรค์ผลงานให้เป็นที่รู้จัก และกระตุ้นให้เหล่าศิลปินได้สร้างผลงานที่แปลกใหม่ให้กับวงการเพลงไทย ทั้งยังหวังว่าทุกเพลงจากความร่วมมือนี้จะสร้างความสุข สร้างสีสันให้กับผู้ใช้งาน JOOX และประชาชนทุกคน” นายกฤตธี กล่าวทิ้งท้าย

ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter