ปีแห่งสายฮา! เปิด 3 เหตุผล Shopee เลือก “แก๊ง 3 ช่า-กิ๊ก สุวัจนี” เป็นพรีเซ็นเตอร์

ปีนี้ Shopee ได้เปิดตัวพรีเซ็นเตอร์แบบเหนือความคาดหมาย ทั้ง “แก๊ง 3 ช่า” และล่าสุดกับ “กิ๊ก สุวัจนี” มาพร้อมกับแคมเปญใหญ่ส่งท้ายปีอย่าง 11.11 และ 12.12 งานนี้มีเหตุผลอะไร ทำไม Shopee ถึงเลือกเป็นพรีเซ็นเตอร์ เราสรุปมาให้แล้ว 3 ข้อ

1. ปีแห่ง Entertainment

Positioning ได้พูดคุยกับ สุชญา ปาลีวงศ์ ผู้จัดการฝ่ายการตลาด ช้อปปี้ (ประเทศไทย) ได้เล่าถึงเหตุผลในการเปิดตัวพรีเซ็นเตอร์ในปีนี้

ต้องย้อนความกลับไปตั้งแต่ปีก่อนๆ Shopee ได้ใช้พรีเซ็นเตอร์เบอร์แรงๆ ในตลาดทั้งสิ้น แรกเริ่มได้ใช้ “ณเดชน์-ญาญ่า” เพื่อต้องการสร้างการรับรู้อย่างรวดเร็ว และในปี 2019 ได้สร้างเสียงฮือฮามาด้วยการเปิดตัว “คริสเตียโน โรนัลโด้” นักฟุตบอลระดับโลกเป็นพรีเซ็นเตอร์ พร้อมกับภาพยนตร์โฆษณาที่เรียกเสียงว้าวได้ไม่น้อย เพราะได้เห็นโรนัลโด้ออกลีลาสเต็ปแดนซ์เพลงของ Shopee ในตอนนั้นโรนัลโด้เป็นพรีเซ็นเตอร์ในระดับภูมิภาค

ในปีนี้ Shopee ก็เรียกเสียงฮือฮาได้ไม่เบาเลยทีเดียว ตอนแคมเปญใหญ่ของปี เทศกาลช้อปปิ้ง 11.11 ได้เปิดตัวพรีเซ็นเตอร์เป็น “แก๊ง 3 ช่า” หม่ำ เท่ง โหน่ง และล่าสุดได้สร้างเซอร์ไพรส์อีกครั้งอีกแคมเปญ 12.12 ได้เปิดตัว “กิ๊ก สุวัจนี พานิชชีวะ” เป็นพรีเซ็นเตอร์อีกคน

เท่ากับว่าในปีนี้ Shopee ใช้พรีเซ็นเตอร์ในระดับโลคอล ทำตลาดในประเทศไทย แต่มีความแมสสูง คนทั่วประเทศต้องรู้จัก เข้าถึงคนได้ทุกกลุ่ม

สุชญา บอกว่า เหตุผลที่เลือกพรีเซ็นเตอร์เป็นแก๊ง 3 ช่านั้น เพราะว่าขึ้นอยู่กับโจทย์ในแต่ละปีว่าจะโฟกัสที่อะไร ในปีนี้โฟกัสที่ความบันเทิง เอ็นเตอร์เทนเมนต์ ความสนุกสนาม เฮฮา แตกต่างจากปีก่อนที่ใช้โรนัลโด้ เพราะเป็นแคมเปญในระดับภูมิภาค  

2. ต้อง Nationwide เข้าถึงคนทั่วประเทศ

เมื่อโจทย์ของ Shopee ในปีนี้เป็นธีมสายฮา สนุกสนาน พรีเซ็นเตอร์ยังต้องตอบโจทย์เป็นที่รู้จักทั่วประเทศ เข้าถึงคนได้ทุกกลุ่ม แก๊ง 3 ช่าสามารถตอบโจทย์คอนเซ็ปต์นี้ได้ สามารถสื่อสารได้ ทั้งคน กทม. และต่างจังหวัด คนทุกเพศทุกวัยรู้จัก แค่เห็นก็รู้สึกสนุก

ส่วน “กิ๊ก สุวัจนี” เรียกว่าเป็นนางร้ายสายฮาตลอดกาล แม้จะห่างหายจากหน้าจอทีวีไปบ้าง แต่เชื่อว่าหลายคนที่เห็นก็รู้จัก และยังจดจำได้อยู่

3. ไม่ใช่แค่ช้อปปิ้ง แต่ต้องอยู่ในชีวิตประจำวัน

นอกจากเรื่องของพรีเซ็นเตอร์แล้ว การสื่อสารของ Shopee ในปีนี้มีความหลากหลายขึ้น มีฟีเจอร์ใหม่ๆ มากขึ้น ทั้งเกม ไลฟ์ ทีวีโชว์ เพื่อต้องการสร้างเอ็นเกจกับผู้บริโภค และเพิ่มความถี่ในการเข้าใช้งานมากขึ้น

สุชญา บอกว่า ปีนี้การทำการตลาดมีการเปลี่ยนแปลงเยอะขึ้น คนหันมาช้อปปิ้งออนไลน์มากขึ้น ตอนนี้จะมีแค่โปรโมชันอย่างเดียวไม่ได้ ต้องมีความสนุก ต้องมีคอนเทนต์อื่นๆ ด้วย เราอยากให้ Shopee อยู่ในชีวิตประจำวันของทุกคน กระตุ้นให้เข้ามาใช้งานทุกวัน มีทั้งเกม เหรียญ ให้คนได้ใช้เวลาเยอะขึ้น

นอกจากแก๊ง 3 ช่า กับกิ๊ก สุวัจนีที่เป็นพรีเซ็นเตอร์ให้กับแคมเปญใหญ่แล้ว ต้องจับตาดูว่า Shopee จะมีหมัดเด็ดอะไรออกมาส่งท้ายอีกหรือไม่