จับตา ‘แก๊ง 3 ช่า’ ปะทะ ‘เบลล่า-ลีมินโฮ’ หมัดแรกของ ‘ช้อปปี้-ลาซาด้า’ ก่อนศึกใหญ่ ‘11.11’

ตอนนี้นักช้อปหลายคนคงวอร์มนิ้วรอที่จะซื้อของในวัน ’11.11’ ที่กำลังจะมาถึงนี้ โดยมาร์เก็ตเพลสยักษ์ใหญ่ในไทยอย่าง ‘ลาซาด้า’ (Lazada) และ ‘ช้อปปี้’ (Shopee) ต่างก็เดินหน้าจุดกระแสให้มาร์เก็ตเพลสแทบลุกเป็นไฟ ไม่ว่าจะเป็นการออกโปรโมชัน ส่วนลด รวมถึง ‘พรีเซ็นเตอร์’ ที่งัดมาฟาดกันตั้งแต่ก่อนเข้าเดือน 11 ไปอีก

จาก ‘โรนัลโด’ สู่ ‘แก๊ง 3 ช่า’

ก่อนที่จะเข้าสู่วันที่ 11.11 แคมเปญช้อปปิ้งระดับโลกที่ได้ ‘แจ็ค หม่า’ ผู้ก่อตั้ง ‘อาลีบาบา’ (Alibaba) เป็นผู้บุกเบิกกระแสจนกลายเป็นต้นแบบกลยุทธ์ที่ผู้ประกอบการอีคอมเมิร์ซทุกรายต้องเดินตาม ลาซาด้าและช้อปปี้ 2 ผู้เล่นหลักบนสมรภูมิมาร์เก็ตเพลสก็ชิงใส่กันก่อนแล้ว โดยเริ่มต้นจาก ‘พรีเซ็นเตอร์’ ก่อนเลย

หากย้อนไปเมื่อปี 2561 ช้อปปี้ก็ได้คว้าเอาคู่จิ้นสุดฮอตของประเทศไทยอย่าง ‘ณเดชน์ คูกิมิยะ’ และ ‘ญาญ่า- อุรัสยา เสปอร์บันด์’ มาขึ้นแท่นเป็นพรีเซ็นเตอร์ของประเทศไทย และในปี 2562 ก็ได้คว้าเอาไอคอนระดับโลกอย่าง ‘คริสเตียโน โรนัลโด’ นักฟุตบอลชื่อดังมาเป็นพรีเซ็นเตอร์ให้กับแบรนด์เพื่อที่จะเจาะกลุ่มผู้บริโภคในทุกวัย พร้อมกับมีท่าเต้นสนุก ๆ ที่กลายเป็นที่พูดถึงอย่างมาก ซึ่งคลิปวิดีโอเปิดตัวดังกล่าวก็สามารถดูดคนดูพุ่งทั่วโลก 35 ล้านวิว แถมยังสร้างยอดขายร้านค้าในไทยในช่วง Shopee 9.9 Super Shopping Day โตถึง 480 เท่าเลยทีเดียว

ในปีนี้ช้อปปี้ก็มาเหนืออีกครั้งโดยคว้าเอา ‘แก๊ง 3 ช่า’ ที่ประกอบด้วย ‘หม่ำ-เท่ง-โหน่ง’ มาเป็นพรีเซ็นเตอร์ใหม่ในไทยและแน่นอนว่า ‘ท่าเต้น’ สนุก ๆ ก็ยังมีเหมือนเดิม ซึ่งถ้าเป้าหมายของช้อปปี้คือการเข้าถึงคนทุกกลุ่มเหมือนตอนใช้โรนัลโด รวมถึงการสื่อสารถึงความสนุกแน่นอนว่าแก๊ง 3 ช่าตอบโจทย์สุด ๆ ดังนั้น หากจะเทียบเรื่องความหล่อสวยคงจะสู้ไม่ไหว แต่ถ้าพูดถึงความ ‘แมส’ ล่ะก็ไม่แพ้ใครแน่นอน

ลาซาด้าดึง ‘ลีมินโฮ’

ในช่วงที่กระแสละคร ‘บุพเพสันนิวาส’ ดังเป็นพลุแตก เกิดกระแส ‘ออเจ้า’ ไปทั่วไทย ส่งผลให้ลาซาด้าคว้าตัวเอา ‘เบลล่า-ราณี แคมเปน’ หรือ ‘แม่การะเกด’ นางเอกในบุพเพสันนิวาสมาเป็นพรีเซ็นเตอร์ในไทย โดยปีนี้ เบลล่ายังคงเป็นพรีเซ็นเตอร์ของไทยเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือได้ ‘ลีมินโฮ’ ที่ขึ้นแท่นแบรนด์แอมบาสเดอร์ระดับภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มา ‘ฟีเจอริ่ง’ ในภาพยนตร์โฆษณาด้วย

โดยลีมินโฮไม่ได้แค่ร่วมงานกับแบรนด์แอมบาสเดอร์ในไทยเท่านั้น แต่ยังรวมถึงแบรนด์แอมบาสเดอร์ของลาซาด้าในประเทศอื่น ๆ ได้แก่ แอกเนส โมนิก้า (Agnez Monika) และเวอร์เรล บรามมาสต้า (Verrel Bramasta) ในประเทศอินโดนีเซีย ไอด้า จีบัต (Ayda Jebat) ในประเทศมาเลเซีย แคทรีน เบอร์นาร์โด (Kathryn Bernardo) ในประเทศฟิลิปปินส์ และ ชิ พู่ (Chi Pu) ในประเทศเวียดนาม เรียกได้ว่า ใช้ความหล่อสวยเข้าสู้

โปรโมชันก็ไม่มีใครยอมใคร

ลาซาด้าได้ประกาศเปิดแคมเปญมหกรรมช้อปปิ้ง Lazada 11.11 Biggest One-Day Sale โดยเตรียมคูปองส่วนลดสูงสุด 1,111 บาท แจกทุกวัน เวลา 11 โมง ตั้งแต่วันที่ 1-11 พฤศจิกายนนี้ คูปองส่งฟรีทั่วไทย และโปรโมชัน 5% Cashback เมื่อซื้อสินค้า LazMall ทุกชิ้น นอกจากนี้ยังมี Lazmall ศูนย์รวมสินค้าจากแบรนด์ที่การันตีไม่มีของปลอม รวมถึง ‘Lazlive’ ที่ล่าสุดพึ่งจัดไลฟ์แฟชั่นโชว์แบบ ‘Virtual Runway’ ที่สร้างความแปลกใหม่ให้ตลาดไปหมาด ๆ

ส่วนช้อปปี้ ก็ได้โหมโรงบิ๊กเซล 11.11 ด้วยแคมเปญลดทั้งร้านกว่า 50% แคมเปญ Flash Sale สินค้าราคาเริ่มต้นเพียง 9 บาท แจกโค้ดส่งฟรีไม่มีขั้นต่ำทุกเที่ยงวันและเที่ยงคืนของทุกวันตั้งแต่วันที่ 1-11 พฤศจิกายนแล้ว ยังเน้นจุดขายการพัฒนาฟีเจอร์ใหม่ เช่น Shopee Live ให้ลูกค้าเปิดประมูลสินค้าและมีการสำรวจความคิดเห็นของผู้ชมเพื่อทำให้การ Live ทุกครั้งตื่นเต้น น่าติดตาม และสนุกยิ่งขึ้น

จากนี้คงต้องรอจับตาดูว่าระหว่าง ‘ตลก’ กับ ‘ซุปตาร์’ ใครจะเรียกเเขกได้มากกว่ากัน และวันที่ 11.11 ใครจะมีไม้เด็ดอะไรซ่อนไว้อีก และใครจะโกยลูกค้าได้มากกว่ากัน แต่ไม่ว่าศึกนี้จะจบอย่างไร ใครจะเจ็บตัวกับเม็ดเงินที่ทุ่มลงไปมากกว่ากัน แต่สุดท้ายแล้วนักช้อปก็คงยิ้มกันถ้วนหน้า เพราะกำลังรอของถูกมาส่งถึงหน้าบ้าน