“เวียดนาม” ตั้งข้อหาแอร์โฮสเตส หลังฝ่าฝืนมาตรการกักตัว อาจมีโทษจำคุกสูงสุด 12 ปี

(Photo by Bernd Wüstneck/picture alliance via Getty Images)
ตำรวจนครโฮจิมินห์เริ่มดำเนินการสอบสวนเหตุการณ์พนักงานต้อนรับบนเครื่องบินของสายการบินเวียดนาม (Vietnam Airlines) ที่ฝ่าฝืนขั้นตอนการกักตัวป้องกัน COVID-19 และทำให้ผู้อื่นติดเชื้ออย่างน้อย 3 คน

พนักงานต้อนรับบนเครื่องบินอายุ 28 ปี อาจถูกตั้งข้อหา “แพร่กระจายโรคติดต่อร้ายแรงในคน” โดยข้อหาดังกล่าวมีโทษจำคุกสูงสุด 12 ปี

นับเป็นครั้งแรกที่การละเมิดกฎระเบียบการป้องกัน COVID-19 ถูกปฏิบัติในฐานะอาชญากรรม หลังจากที่ผ่านมา ผู้ที่ฝ่าฝืนกฎระเบียบจะถูกลงโทษเพียงแค่ปรับเงินเท่านั้น

พนักงานต้อนรับบนเครื่องบินรายนี้ เดินทางกลับจากญี่ปุ่นมาถึงเวียดนามในวันที่ 14 พ.ย. และถูกกักตัวเป็นเวลา 4 วัน ยังสถานที่ที่สายการบินจัดเตรียมไว้ในนครโฮจิมินห์

หลังผลตรวจเชื้อไวรัสเป็นลบถึง 2 ครั้ง พนักงานรายนี้ได้รับอนุญาตให้กลับไปกักตัวต่อที่บ้านพัก แต่เขากลับสัมผัสติดต่อกับแม่ และเพื่อนอีก 2 คน รวมถึงครูสอนภาษาอังกฤษ ที่พักอยู่ด้วยกันเป็นเวลา 2-3 วัน

ในวันที่ 29 พ.ย. (15 วันหลังเดินทางกลับจากญี่ปุ่น) พนักงานต้อนรับบนเครื่องบินรายนี้มีผลตรวจเชื้อ COVID-19 เป็นบวก และในวันถัดมา ครูสอนภาษาอังกฤษก็มีผลตรวจเชื้อเป็นบวกเช่นกัน ซึ่งในระหว่างนั้นก็ได้แพร่เชื้อไวรัสไปยังหลานชาย และนักเรียนของเขาด้วย

เธอได้บอกกับเจ้าหน้าที่ว่าเขาออกจากบ้านในวันที่ 21 พ.ย. ไปทานอาหารที่ร้านอาหารซึ่งตั้งอยู่อีกเขตหนึ่งของนครโฮจิมินห์ และเดินทางไปมหาวิทยาลัย Hutech ในวันที่ 22 พ.ย.

ผลการตรวจเชื้อไวรัสของครูสอนภาษาอังกฤษในวันจันทร์ที่ 30 พ.ย. ทำให้สถิติการไม่มีเชื้อแพร่ระบาดในท้องถิ่นติดต่อกันเกือบ 3 เดือนต้องยุติลง

ภายใต้มาตรการป้องกัน COVID-19 ลูกเรือของเที่ยวบินต้องกักตัวเมื่อเดินทางถึงเวียดนาม แต่พนักงานต้อนรับรายนี้ได้รับเชื้อไวรัสจากลูกเรืออีกคนที่เพิ่งเดินทางกลับมาจากโรมาเนีย และกำลังกักตัวอยู่ในสถานที่กักตัวของสายการบิน

สถานที่กักตัวของสายการบินเวียดนาม 2 แห่งในนครโฮจิมินห์ถูกปิดนับจากนั้น ทำให้พนักงาน 61 คนของสายการบินต้องย้ายไปกักตัวในโรงแรม 2 แห่ง

สายการบินได้ออกหนังสือขอโทษสาธารณชนถึงเหตุการณ์พนักงานต้อนรับของสายการบินละเมิดกฎระเบียบการกักตัวระหว่างการกักตัวที่บ้าน จนเป็นผลให้เกิดการระบาดระลอก 3 ในประเทศ

คำแถลงของสายการบิน ระบุว่า พนักงานต้อนรับบนเครื่องบินละเมิดกฎระเบียบการกักตัวของรัฐบาลและของบริษัทอย่างร้ายแรง หลังเสร็จสิ้นกระบวนการการรักษาและกักตัว พนักงานคนดังกล่าวจะถูกลงโทษ

และจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ ทางกระทรวงคมนาคม ระบุว่า สายการบินที่มีลูกเรือฝ่าฝืนกฎระเบียบการกักตัว COVID-19 และแพร่เชื้อสู่ผู้อื่นจะไม่ได้รับอนุญาตให้ทำการบินระหว่างประเทศ

ทางการกรุงฮานอย และนครโฮจิมินห์ได้เสนอยกเลิกกฎการกักกันพิเศษสำหรับพนักงานการบิน ซึ่งหมายความว่าสมาชิกลูกเรือของเที่ยวบินที่เดินทางกลับจากต่างประเทศควรถูกส่งไปที่สถานกักตัวของรัฐเพื่อกักตัวเป็นเวลา 14 วันตามปกติ จากปัจจุบันที่พนักงานต้อนรับบนเครื่องบินได้รับอนุญาตให้กักตัวระยะสั้นเพื่อให้แน่ใจว่ามีเจ้าหน้าที่พร้อมสำหรับเที่ยวบิน

เวียดนามมีผู้ป่วยติดเชื้อ COVID-19 สะสม 1,358 คน และมีผู้เสียชีวิต 35 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุที่มีโรคประจำตัว เช่น เบาวาน หรือไตวาย

Source