เล็กลงเรื่อยๆ! “เขียง” ส่งโมเดล “รถเข็น” รุกขยายฐานแฟรนไชส์เข้าสู่ระดับชุมชน

บริษัท เซ็น คอร์ปอเรชั่น กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ เซ็นกรุ๊ป เปิดเกมรุกสตรีทฟู้ดเต็มสูบ ส่งเขียงปั้นโมเดลใหม่ “รถเข็น” รุกขยายแฟรนไชส์อาหารไทย ขยายพื้นที่ต่างจังหวัด ขานรับตลาดสตรีทฟู้ด

โมเดลโลว์คอสต์ ลงทุนต่ำ คืนทุนเร็ว

เทรนด์ของร้านอาหารในยุคนี้ เริ่มมีขนาดเล็กลง จากที่ต้องพึ่งพาอาศัยศูนย์การค้า ก็หันมาจับตลาดพื้นที่ในชุมชนแทน ตอนนี้ “เขียง” ร้านอาหารแนวสตรีทฟู้ดจากค่ายเซ็นกรุ๊ป ได้ปั้นโมเดลใหม่ในรูปแบบ “รถเข็น” หวังติดสปีดขยายแฟรนไชส์อย่างรวดเร็ว

โมเดลนี้เปรียบเหมือนเป็นโมเดลโลว์คอสต์ มีการลงทุนต่ำกว่าโมเดลอื่นๆ ทำให้คืนทุนเร็วภายใน 1 -2 ปี หวังเป็นโมเดลขนาดเล็กเข้าถึงชุมชน และขยายฐานลูกค้าได้ครอบคลุมยิ่งขึ้น ประเดิมเปิดสาขาต้นแบบย่านท่าพระ และเปิดให้บริการที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี สร้างอาชีพแก่คนในท้องถิ่นได้ด้วย

บุญยง ตันสกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เซ็น คอร์ปอเรชั่น กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ ZEN เปิดเผยว่า

“ทิศทางตลาดสตรีทฟู้ดในปี 2564 คาดว่ามีอัตราการเติบโต 5-6% หรือมีมูลค่าตลาดรวมประมาณ 340,000 ล้านบาท เนื่องจากเป็นอาหารที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนไทย ราคาจับต้องได้สอดคล้องกับกำลังซื้อ และสภาพเศรษฐกิจชะลอตัว ประกอบกับพฤติกรรมการสั่งอาหารผ่านช่องทางเดลิเวอรี่ขยายช่วยผลักดันตลาดเติบโต ล่าสุดบริษัทฯ เปิดตัวแฟรนไชส์เขียงโมเดลใหม่ในรูปรถเข็นที่ใช้เงินลงทุนไม่มาก”

เขียงรูปแบบรถเข็น มีพื้นที่เริ่มต้น 30-40 ตารางเมตร หรืออาคารพาณิชย์เพียง 1 ยูนิต ก็สามารถขายอาหารได้ จึงสามารถเข้าถึงทำเลที่มีศักยภาพ และกระจายสาขาได้แทบทุกพื้นที่ โดยคิดค่าลงทุน และค่าแฟรนไชส์ต่ำกว่าโมเดลทั่วไป เพื่อให้สอดคล้องกับผู้ที่สนใจลงทุนประกอบการธุรกิจร้านอาหารขนาดเล็กโดยใช้งบลงทุนไม่สูง หากอยู่ในทำเลที่มีศักยภาพมีโอกาสคืนทุนภายใน 1-2 ปี ทำให้บริษัทฯ มีโอกาสขยายแฟรนไชส์ได้อีกมาก

สำหรับแผนขยายสาขาเขียงในปี 2564 วางเป้าหมายเปิดบริการอีก 100 สาขา โดยจะรุกขยาย 2 รูปแบบ ได้แก่ รูปแบบสแตนดาร์ด จำนวน 40 สาขา และรูปแบบโลว์คอสต์ จำนวน 60 สาขา ประกอบด้วย สาขาในคอมมูนิตี้มอลล์, ฟู้ดคอร์ท, สถานีบริการน้ำมัน, เทสโก้โลตัส, สถานีรถไฟฟ้า MRT, อาคารพาณิชย์, แบบสแตนด์อโลน, ภายในห้างสรรพสินค้า และโมเดลล่าสุดรูปแบบรถเข็น

ส่งผลให้เขียงเป็นแบรนด์สตรีทฟู้ดที่มีโมเดลแฟรนไชส์ครอบคลุมถึง 9 โมเดล และมีสาขาให้บริการมากที่สุดในเชนสตรีทฟู้ดของประเทศไทยด้วย