เล็กลงเรื่อยๆ! "เขียง" ส่งโมเดล "รถเข็น" รุกขยายฐานแฟรนไชส์เข้าสู่ระดับชุมชน


by ratirita
05-12-2020 21:29:49
บริษัท เซ็น คอร์ปอเรชั่น กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ เซ็นกรุ๊ป เปิดเกมรุกสตรีทฟู้ดเต็มสูบ ส่งเขียงปั้นโมเดลใหม่ "รถเข็น" รุกขยายแฟรนไชส์อาหารไทย ขยายพื้นที่ต่างจังหวัด ขานรับตลาดสตรีทฟู้ด

โมเดลโลว์คอสต์ ลงทุนต่ำ คืนทุนเร็ว

เทรนด์ของร้านอาหารในยุคนี้ เริ่มมีขนาดเล็กลง จากที่ต้องพึ่งพาอาศัยศูนย์การค้า ก็หันมาจับตลาดพื้นที่ในชุมชนแทน ตอนนี้ "เขียง" ร้านอาหารแนวสตรีทฟู้ดจากค่ายเซ็นกรุ๊ป ได้ปั้นโมเดลใหม่ในรูปแบบ "รถเข็น" หวังติดสปีดขยายแฟรนไชส์อย่างรวดเร็ว

โมเดลนี้เปรียบเหมือนเป็นโมเดลโลว์คอสต์ มีการลงทุนต่ำกว่าโมเดลอื่นๆ ทำให้คืนทุนเร็วภายใน 1 -2 ปี หวังเป็นโมเดลขนาดเล็กเข้าถึงชุมชน และขยายฐานลูกค้าได้ครอบคลุมยิ่งขึ้น ประเดิมเปิดสาขาต้นแบบย่านท่าพระ และเปิดให้บริการที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี สร้างอาชีพแก่คนในท้องถิ่นได้ด้วย

บุญยง ตันสกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เซ็น คอร์ปอเรชั่น กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ ZEN เปิดเผยว่า

"ทิศทางตลาดสตรีทฟู้ดในปี 2564 คาดว่ามีอัตราการเติบโต 5-6% หรือมีมูลค่าตลาดรวมประมาณ 340,000 ล้านบาท เนื่องจากเป็นอาหารที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนไทย ราคาจับต้องได้สอดคล้องกับกำลังซื้อ และสภาพเศรษฐกิจชะลอตัว ประกอบกับพฤติกรรมการสั่งอาหารผ่านช่องทางเดลิเวอรี่ขยายช่วยผลักดันตลาดเติบโต ล่าสุดบริษัทฯ เปิดตัวแฟรนไชส์เขียงโมเดลใหม่ในรูปรถเข็นที่ใช้เงินลงทุนไม่มาก"

เขียงรูปแบบรถเข็น มีพื้นที่เริ่มต้น 30-40 ตารางเมตร หรืออาคารพาณิชย์เพียง 1 ยูนิต ก็สามารถขายอาหารได้ จึงสามารถเข้าถึงทำเลที่มีศักยภาพ และกระจายสาขาได้แทบทุกพื้นที่ โดยคิดค่าลงทุน และค่าแฟรนไชส์ต่ำกว่าโมเดลทั่วไป เพื่อให้สอดคล้องกับผู้ที่สนใจลงทุนประกอบการธุรกิจร้านอาหารขนาดเล็กโดยใช้งบลงทุนไม่สูง หากอยู่ในทำเลที่มีศักยภาพมีโอกาสคืนทุนภายใน 1-2 ปี ทำให้บริษัทฯ มีโอกาสขยายแฟรนไชส์ได้อีกมาก

สำหรับแผนขยายสาขาเขียงในปี 2564 วางเป้าหมายเปิดบริการอีก 100 สาขา โดยจะรุกขยาย 2 รูปแบบ ได้แก่ รูปแบบสแตนดาร์ด จำนวน 40 สาขา และรูปแบบโลว์คอสต์ จำนวน 60 สาขา ประกอบด้วย สาขาในคอมมูนิตี้มอลล์, ฟู้ดคอร์ท, สถานีบริการน้ำมัน, เทสโก้โลตัส, สถานีรถไฟฟ้า MRT, อาคารพาณิชย์, แบบสแตนด์อโลน, ภายในห้างสรรพสินค้า และโมเดลล่าสุดรูปแบบรถเข็น

ส่งผลให้เขียงเป็นแบรนด์สตรีทฟู้ดที่มีโมเดลแฟรนไชส์ครอบคลุมถึง 9 โมเดล และมีสาขาให้บริการมากที่สุดในเชนสตรีทฟู้ดของประเทศไทยด้วย

ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter