สายการบินเอมิเรตส์คว้าสามรางวัลอันทรงเกียรติในงาน World Travel Awards

Emirates Boeing 777-300ER photographed on August 17, 2015 from Wolfe Air Aviation's Lear 25B.

ล่าสุด สายการบินเอมิเรตส์ได้คว้าสามรางวัลใหญ่ในงาน World Travel Awards ปี 2020 ได้แก่ รางวัลสายการบินที่มีชั้นประหยัดที่ดีที่สุด รางวัลโปรแกรมสะสมไมล์ยอดเยี่ยม และรางวัลห้องรับรองสายการบินชั้นธุรกิจยอดเยี่ยม

ทั้งนี้ เอมิเรตส์ยังกวาดรางวัล World Travel Awards ระดับภูมิภาคถึง รางวัล ได้แก่ รางวัลสายการบินยอดเยี่ยมของตะวันออกกลาง ห้องรับรองสายการบินชั้นธุรกิจยอดเยี่ยมของตะวันออกกลาง โปรแกรมสะสมไมล์ยอดเยี่ยมของตะวันออกกลาง และ เว็บไซต์สายการบินยอดเยี่ยมของตะวันออกกลาง

สายการบินเอมิเรสต์ได้รับการจัดอันดับให้เป็นสายการบินชั้นนำ ทั้งในระดับโลกและระดับภูมิภาค โดยพิจารณาจากผู้มีสิทธิลงคะแนนจำนวนมากในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ซึ่งเป็นข้อพิสูจน์ถึงความพยายามอย่างต่อเนื่องและแนวทางที่มุ่งเน้นในการปรับปรุงประสบการณ์ของผู้โดยสารมาโดยตลอด แม้ในช่วงความท้าทายจากโรคระบาดทั่วโลกก็ตาม นอกจากนี้ เอมิเรตส์ยังได้ร่วมรับรางวัลมากมายจากงานอื่น ๆ ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งรวมถึงการคว้า 4 รางวัลในงาน Business Traveller Middle East Awards รวมถึงรางวัลสายการบินที่ดีที่สุดประจำปี 2020 จาก The Sun Travel Awards และสายการบินข้ามทวีปที่ดีที่สุดจาก The Times และ The Sunday Times Travel Awards มากไปกว่านี้ เอมิเรตส์ยังถูกจัดอันดับให้เป็นสายการบินที่ปลอดภัยที่สุดในโลกในการมือต่อการระบาดของโรค COVID-19 ตาม Safe Travel Barometer อีกด้วย

ส่วนหนึ่งของความมุ่งมั่นของเอมิเรตส์โดยตลอดคือการส่งมอบประสบการณ์ที่โดดเด่นให้แก่ผู้โดยสารทุกท่าน ด้วยการมอบบริการและผลิตภัณฑ์ชั้นนำต่าง ๆ ในทุกระดับชั้นการเดินทาง โดยในห้องโดยสารชั้นประหยัด ผู้โดยสารสามารถเพลิดเพลินกับระบบความบันเทิง ice บนเที่ยวบินที่มีมากกว่า 4,500 ช่อง พร้อมรางวัลการันตีระดับโลก และการบริการอาหารนานาชนิดที่ได้รับแรงบันดาลใจจากแต่ละภูมิภาค รวมถึงเครื่องดื่มมากมาย นอกจากนี้ เอมิเรตส์ได้นำประสบการณ์การรับประทานอาหารบนเครื่องบินอันเป็นเอกลักษณ์กลับมาให้บริการอีกครั้ง พร้อมกับปฏิบัติตามมาตรการด้านสุขภาพและสุขอนามัยอย่างเข้มงวด ในช่วงต้นเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา

สอดคล้องกับพันธกิจของสายการบินเพื่อให้แน่ใจว่าการเดินทางของผู้โดยสารเป็นไปอย่างราบรื่นและปลอดภัย รวมถึงการนำเทคโนโลยีเข้ามาเพื่อนำเสนอประสบการณ์ที่เหนือระดับอย่างไร้รอยต่อ แอปพลิเคชันเอมิเรสต์ยังได้รับการปรับปรุงเพื่อให้ผู้โดยสารสามารถเชื่อมต่อตัวเลือกความบันเทิงก่อนขึ้นเครื่อง และใช้งานผ่านอุปกรณ์สื่อสารส่วนบุคคลได้ทั้งออนไลน์และออฟไลน์

มากไปกว่านั้นเพื่อรักษาสุขภาพและคุณภาพชีวิตของผู้โดยสารให้ดียิ่งขึ้น สายการบินเอมิเรตส์ได้ใช้มาตรการด้านความปลอดภัยในทุกจุดที่มือของผู้โดยสารมีโอกาสสัมผัส ทั้งบนพื้นดินและบนน่านฟ้า รวมถึงการแจกจ่ายชุดป้องกันและทำความสะอาดเชื้อโรคซึ่งประกอบด้วย หน้ากากอนามัย ถุงมือ เจลล้างมือและผ้าเช็ดทำความสะอาดต้านเชื้อแบคทีเรียให้กับผู้โดยสารทุกท่านอีกด้วย

ห้องรับรองชั้นธุรกิจของสายการบินในอาคาร บี ของสนามบินนานาชาติดูไบ มอบความสะดวกสบายและบริการที่เหนือระดับสำหรับผู้โดยสารระดับพรีเมียมของสายการบิน ด้วยมาตรการด้านความปลอดภัยและสุขอนามัยอันดีเยี่ยม โดยผู้โดยสารสามารถผ่อนคลายและเพลิดเพลินกับอาหารนานาชาติที่จัดไว้ให้ระหว่างรอขึ้นเครื่องในเที่ยวบินถัดไป อีกทั้ง ห้องรับรองผู้โดยสารชั้นธุรกิจของสายการบินเอมิเรตส์ที่อาคารผู้โดยสาร 3 ของสนามบินนานาชาติดูไบ ได้มีการกลับมาให้บริการอันเลื่องชื่ออีกครั้ง พร้อมด้วยบริการอาหารและเครื่องดื่มเต็มรูปแบบ พื้นที่เงียบสงบเพื่อ และประสบการณ์อื่น ๆ อีกมากมาย

เอมิเรตส์ สกายวอร์ด (Emirates Skywards) โปรแกรมสะสมไมล์ของสายการบินเอมิเรตส์ และ flydubai ได้ฉลองครบรอบ 20 ปีเมื่อเร็ว ๆ นี้ พร้อมขยายฐานสมาชิกไปมากกว่า 27 ล้านคนใน 180 ประเทศทั่วโลก ด้วยการนำเสนอประสบการณ์ที่คุ้มค่า ไม่ว่าจะเป็นการร่วมมือกับแบรนด์และเทคโนโลยีดิจิตอลต่าง ๆ

เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคที่อยากสัมผัสประสบการณ์ดิจิตอลอย่างเหนือระดับ เอมิเรตส์ได้พัฒนาช่องทางมือถือและดิจิตอลมากมาย อาทิ เพลย์ลิสต์ส่วนบุคคลบนระบบ ice ผ่านแอปของเอมิเรตส์ การดูตัวอย่างห้องโดยสารแบบ มิติก่อนการเดินทาง พร้อมการประมูลตั๋วโดยใช้ไมล์สะสม Skywards Miles ในช่วงอีเว้นท์หรืองานกีฬายอดนิยมที่บัตรโดยสารหายาก รวมถึงนวัตตกรรมอื่น ๆ อีกมากมาย ล่าสุด แอปของเอมิเรตส์ได้รับการดาวน์โหลดมากกว่า 25 ล้านครั้งจากผู้บริโภค เพื่อรับประสบการณ์ในทุกช่องทางการสื่อสารอย่างไร้รอยต่อ โดยในช่วงที่เกิดการแพร่ระบาด emirates.com ได้กลายเป็น ศูนย์กลาง” ข้อมูลการท่องเที่ยวที่รวดเร็วสำหรับผู้โดยสารและผู้ที่เกี่ยวข้องในอุตสาหกรรม

World Travel Awards ถือเป็นงานประจำปีอันทรงเกียรติที่จัดขึ้นเพื่อมอบรางวัลให้กับองค์กรต่าง ๆ ในอุตสหากรรมการท่องเที่ยวและการบริการ ซึ่งได้รับการยอมรับในมาตรฐานความเป็นเลิศด้านอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการบริการ โดยมีการประกาศผู้ชนะในการแข่งขันรอบสุดท้ายที่กรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย ที่ผ่านมา