นักศึกษาเกาหลีใต้ ปิ๊งไอเดียลดขยะ สร้าง “เก้าอี้รีไซเคิล” จากหน้ากากอนามัยใช้เเล้ว

การเเพร่ระบาดของ COVID-19 ทำให้หน้ากากอนามัยกลายเป็นสิ่งจำเป็นที่ผู้คนทั่วโลกต้องสวมใส่ เหล่านี้ทำให้เกิดขยะขึ้นมหาศาลเช่นกัน

นักศึกษาชาวเกาหลีใต้นามว่าคิม ฮานึลปิ๊งไอเดีย แก้ปัญหาขยะพลาสติกที่เกิดจากหน้ากากอนามัยแบบใช้ครั้งเดียว ด้วยการนำมารีไซเคิลทำเป็นเก้าอี้

เขาเริ่มตั้งกล่องรับบริจาคหน้ากากอนามัยใช้แล้ว ที่มหาวิทยาลัยศิลปะและการออกเเบบในเมืองอึยวัง ทางตอนใต้ของกรุงโซล เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา โดยสามารถรวบรวมหน้ากากใช้แล้วได้ถึง 10,000 ชิ้น และยังได้รับบริจาคหน้ากากใหม่เเต่ไม่ได้มาตรฐานกว่า 1 ตันจากโรงงานผลิตหน้ากากอนามัย 

เพื่อลดความเสี่ยงของการแพร่กระจายของไวรัสโคโรนา คิมได้นำหน้ากากที่ใช้แล้วไปเก็บไว้ในห้องอย่างน้อย 4 วัน หลังจากนั้นจึงเริ่มขั้นตอนตัดสายรัดและเส้นลวดบนหน้ากาก ใช้ปืนเป่าลมร้อนใส่หน้ากากที่อยู่ในแท่นพิมพ์ แล้วหลอมละลายหน้ากากด้วยอุณหภูมิสูงกว่า 300 องศาเซลเซียส

จนในที่สุดก็ได้เก้าอี้สตูลเเบบ 3 ขาที่มีความสูง 45 เซนติเมตร ซึ่งทำมาจากหน้ากากอนามัยหลากหลายสีสัน เพื่อนำไปจัดแสดงในงานนิทรรศการจบการศึกษาของเขา

โดยการทำเก้าอี้รีไซเคิลขึ้นมา 1 ตัว นั้นจะต้องใช้หน้ากากแบบใช้แล้วทิ้ง ราวๆ 1,500 ชิ้น

ต่อไป เขาตั้งใจว่าจะทำเฟอร์นิเจอร์ประเภทอื่นๆ อีก เช่น เก้าอี้ โต๊ะหรือหลอดไฟจากหน้ากากอนามัยใช้แล้ว พร้อมเรียกร้องให้รัฐบาลเเละบริษัทเอกชนต่างๆ ตระหนักถึงการนำหน้ากากอนามัยมารีไซเคิลเพื่อสิ่งเเวดล้อม โดยเเนะว่าควรจะตั้งจุดรับบริจาคต่างๆ ทั่วประเทศ

ทั้งนี้ ในเดือนกันยายนเเค่เดือนเดียวเกาหลีใต้ผลิตหน้ากากอนามัย สำหรับใช้ในประเทศขึ้นมามากกว่าพันล้านชิ้น

อ่านบทสัมภาษณ์เเละดูภาพเพิ่มเติมได้ที่ : The face-mask seat: a South Korean student’s attempt to recycle in COVID times