ยาว ๆ ไป ‘Google’ ประกาศ Work from Home ถึงเดือนกันยายน พร้อมเล็งให้เข้าออฟฟิศ 3 วัน/สัปดาห์ในอนาคต

สำนักงานกูเกิล ภาพจาก AFP

ก่อนหน้านี้อากู๋ ‘Google (กูเกิล)’ ได้ให้พนักงานกว่า 200,000 คนสามารถทำงานที่บ้านหรือ Work from Home ยาวตั้งแต่มีการระบาด COVID-19 ใหม่ ๆ ไปจนถึงเดือนกรกฎาคม 2564 และเนื่องจากสถานการณ์ COVID-19 ไม่ดีขึ้น ทำให้ Google ประกาศว่าจะกลับมาทำงานที่ออฟฟิศอีกทีในเดือนกันยายน

ไม่ใช่แค่การ Work from Home ยาว ๆ แต่ Sundar Pichai CEO ของ Google ระบุว่า ในอนาคตบริษัทมีแนวคิดที่จะทดสอบการทำงานที่ยืดหยุ่นมากขึ้น โดยอาจจะให้พนักงานทำงานอย่างน้อย 3 วันต่อสัปดาห์ในออฟฟิศเพื่อการทำงานร่วมกันกับเพื่อนพนักงาน ส่วนวันที่เหลือให้ทำที่บ้าน

ซันดาร์ พิชัย ซีอีโอกูเกิล (ภาพจากรอยเตอร์)

อย่างที่ทราบกัน Google ไม่ใช่บริษัทเดียวในการกำหนดตารางการทำงานที่ยืดหยุ่น โดยในเดือนตุลาคม Dropbox ได้ประกาศแผนการที่จะกลายเป็น ‘virtual first’ นั่นหมายความว่าพนักงานเกือบ 3,000 คนของบริษัท จะยังคงทำงานจากระยะไกลเกือบตลอดเวลา แต่บางครั้งก็จะเข้าทำงานในสำนักงานเพื่อทำงานร่วมกันและสร้างทีม และเพื่อช่วยอำนวยความสะดวกนี้ บริษัทจะปรับปรุงสำนักงานใหม่โดยเปลี่ยนเป็นสำนักงานที่เรียกว่า ‘Dropbox Studios’

Mark Zuckerberg CEO ของ Facebook กล่าวในเดือนพฤษภาคมว่า พนักงานของบริษัทมากถึง 50% สามารถทำงานจากระยะไกลได้ภายใน 5 – 10 ปี ในขณะที่ Twitter ได้กล่าวว่า พนักงานบางคนที่ต้องการทำงานจากที่บ้านอย่างถาวรก็สามารถทำได้

(Photo by David Ramos/Getty Images)

Source