“กระทรวงการคลัง” เตรียมเพิ่มสิทธิ์ “คนละครึ่ง เฟส 2” ให้กลุ่มวืด OTP

กระทรวงการคลัง สั่งรวบรวมตัวเลขผู้ที่มีปัญหาลงทะเบียนคนละครึ่งเฟส 2 ที่ไม่ได้รับ OTP จากเครือข่ายดีแทค โดยจะเพิ่มสิทธิ์ให้ผู้ลงทะเบียนกลุ่มนี้ คาดว่า จะทราบผล 15 มกราคม 2564

อาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า ได้สั่งการให้ธนาคารกรุงไทย รวมรวมตัวเลขผู้ที่เข้ามาลงทะเบียน คนละครึ่ง” เฟส 2 ทั้งหมด ว่า มีส่วนที่เกินจากผู้ที่ได้สิทธิ์ 5 ล้านคนเท่าไร และมีจำนวนผู้ที่ลงทะเบียนแล้ว แต่ติดปัญหาไม่ได้รับเลข OTP จำนวนเท่าไร ซึ่งธนาคารกรุงไทย จะรายงานให้กระทรวงการคลังทราบภายใน 2-3 วันนี้ ก่อนจะพิจารณามาตรการเยียวยา ผู้ที่ไม่ได้รับสิทธิ์ในกลุ่มนี้

ส่วนผู้ที่ได้รับการยืนยันสิทธิ์แล้ว จะต้องใช้จ่ายภายใน 14 วัน หากไม่ใช้จ่ายตามกำหนด ทางระบบจะตัดสิทธิ์ และ เปิดให้ผู้ที่พลาดโอกาส เข้ามาลงทะเบียนเพิ่ม ซึ่งรวมถึงผู้ที่มีปัญหาไม่ได้รับ OTP ด้วย คาดว่า น่าจะเปิดให้ลงทะเบียนใหม่ได้ในวันที่ 15 มกราคม 2564

อาคม กล่าวว่า ได้รับรายงานภาพรวมการลงทะเบียนว่า เครือข่ายการให้บริการของเอไอเอส และทรูไม่มีปัญหา แต่จะมีปัญหาเฉพาะเครือข่ายดีแทคเท่านั้น ทำให้หลายคนพลาดสิทธิ์ ซึ่งปัญหานี้เป็นหน้าที่ของ กสทช. ต้องเข้ามาดูคุณภาพสัญญาณการให้บริการ เพราะกรณีนี้มีประชาชนได้รับผลกระทบจำนวนมาก

ขณะเดียวกัน กระทรวงการคลัง รับทราบแนวคิดของนายกรัฐมนตรี ที่จะให้ขยายคนละครึ่ง” ระยะ 3, ระยะ 4 โดยจะต้องพิจารณาภาพรวมโครงการทั้งหมดอีกครั้ง รวมทั้งงบประมาณที่จะนำมาสนับสนุนโครงการด้วย