BLS Top Funds โดยบล.บัวหลวง ชู “กองทุน SSF และ RMF” เสี่ยงต่ำถึงปานกลาง และเสี่ยงสูง น่าสะสมโค้งสุดท้ายของปีนี้

บล.บัวหลวงมองตลาดหุ้นไทยตลอดเดือนธ.ค.ผันผวนหลังปรับตัวขึ้นแรงเกือบ18%ในเดือนก่อนหน้า เชื่อเดือนสุดท้ายของปี 63 ดัชนีมีโอกาสขยับตัวขึ้น ทีม BLS Mutual Fundsแนะนักลงทุนหาจังหวะลงทุน“กองทุนSSF และ RMF”ตามคำแนะนำใน “BLS Top Funds”เพื่อลดหย่อนภาษีปี 63ชูกองทุนประเภทเสี่ยงต่ำถึงปานกลาง และเสี่ยงสูงน่าลงทุนมากที่สุด

นายเสริมศักดิ์ วงศ์สิทธิโชค ผู้อำนวยการฝ่ายค้าตราสารการเงิน บริษัทหลักทรัพย์บัวหลวง จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ตลาดหุ้นไทยตลอดเดือนธ.ค.63 มีแนวโน้มผันผวน เพราะในช่วงเดือนพ.ย.ที่ผ่านมาดัชนีปรับตัวขึ้นแรงเกือบ 18% ทำให้ค่า P/ERatioอยู่ในระดับค่อนข้างสูง แต่ด้วยสภาพคล่องที่สูง และอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำ ทำให้ธนาคารกลางประเทศต่างๆอัดฉีดเม็ดเงินเข้าสู่ระบบต่อเนื่องเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจฉะนั้นหุ้นยังคงเป็นสินทรัพย์ที่น่าสนใจโดยช่วงที่เหลือของปีนี้หุ้นไทยมีโอกาสปรับตัวขึ้นหลังผลตอบแทนปีนี้ยังตามหลังตลาดอื่น ๆ (Laggard) แต่หากมีปัจจัยที่ผิดไปจากที่ตลาดคาดหวังเช่น วัคซีนต้านโควิด-19 ผลิตออกมาล่าช้าเป็นต้น ดัชนีอาจปรับตัวลดลงเฉลี่ย 3-5% ในวันเดียวขณะเดียวกันก็อาจเห็นแรงซื้อดีดกลับได้เช่นกัน

ปัจจุบันถือเป็นจังหวะที่ดีในการเข้าลงทุนกองทุนรวมเพื่อการออม (SSF) และกองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ (RMF)คุณภาพดีที่มีผลการดำเนินงานดีสม่ำเสมอ เพื่อนำไปลดหย่อนภาษีปี 63 ซึ่งเหลือเวลาลงทุนอีกไม่ถึงเดือนโดยทีม BLS Mutual Fundsได้มีการอัปเดตข้อมูลกองทุนต่าง ๆ กับผู้จัดการกองทุนเป็นประจำทุกเดือนเพื่อประเมินจุดเด่น และจุดเสี่ยง พร้อมประมาณการผลตอบแทนของแต่ละกองทุน เมื่อเทียบกับเกณฑ์มาตรฐาน (Benchmark) โดยจะนำข้อมูลต่าง ๆ มาจัดทำBLS Top Funds เป็นประจำทุกสัปดาห์ให้กับลูกค้าของเรา ขณะเดียวกันยังนำข้อมูลมาแชร์ในรายการ BLS Top Funds ผ่านทาง Live FB BualuangSecuritiesที่จัดขึ้นในวันพฤหัสบดีสัปดาห์ที่ 4ของทุกเดือน ร่วมกับผู้จัดการกองทุนต่าง ๆ เพื่อให้ข้อมูลประกอบการตัดสินใจในการลงทุนกับนักลงทุนทั่วไป

“หลักทรัพย์บัวหลวง มีหลักเกณฑ์ในการคัดเลือกกองทุนอย่างมืออาชีพ ไม่เลือกค่าย เน้นกองทุนที่มีคุณภาพ โดดเด่นทั้งทางด้านผลตอบแทนและความเสี่ยง จากหลากหลายบลจ.ชั้นนำทั่วประเทศปัจจุบันเราเป็นตัวแทนจำหน่ายกองทุนทั้งหมด 19 บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนชั้นนำของไทย (บลจ.) และมีกองทุนให้เลือกลงทุนมากกว่า 2,000 กองทุน”นายเสริมศักดิ์ กล่าว

ผู้เชี่ยวชาญด้านกองทุนรวม กล่าวต่อว่า กองทุนSSF ที่มีผลตอบแทนดีในระยะยาวที่เราคัดเลือกจาก BLS Top Fundsมาแนะนำนักลงทุนมีด้วยกัน 2 กลุ่ม คือ 1.กองทุนประเภทความเสี่ยงต่ำถึงปานกลางและ 2.กองทุนประเภทความเสี่ยงสูงที่เน้นลงทุนในกองทุนผสม และกองทุนตราสารหนี้ที่มีระดับความเสี่ยงต่ำเหมาะกับผู้ลงทุนอายุน้อยที่ไม่ต้องการถือครองจนถึงอายุ 55 ปี โดยกองทุนประเภทความเสี่ยงต่ำถึงปานกลาง เราแนะนำกองทุนเปิดบีแคป โกลบอล เวลท์ 25เพื่อการออม (BCAP-GW25 SSF) ซึ่งเป็นกองทุนผสมที่ลงทุนสินทรัพย์หลากหลายทั่วโลกโดยจะลงทุนตราสารทุนและสินทรัพย์เสี่ยงไม่เกิน 25%ส่วนกองทุนประเภทความเสี่ยงสูงแนะนำให้ลงทุนในกองทุนที่เน้นลงทุนหุ้นทั่วโลกที่มีอัตราการเติบโตโดดเด่นในระยะยาว

ส่วนคำแนะนำการลงทุนใน “กองทุน RMF”ให้เน้นลงทุนในกองทุนประเภทความเสี่ยงต่ำถึงปานกลาง และกองทุนประเภทความเสี่ยงสูงที่เหมาะสำหรับคนชอบออมระยะยาวเพื่อการเกษียณ และคนอายุตั้งแต่ 45 ปีขึ้นไป เช่น กองทุนเปิดบีแคป โกลบอล ทาร์เก็ต เดท 2030 เพื่อการเลี้ยงชีพ(BCAP-2030 RMF) ที่มีการปรับสมดุลพอร์ตการลงทุนอัตโนมัติตามอายุที่เพิ่มขึ้น และผู้จัดการกองทุนจะมีการบริหารพอร์ตตามอายุเกษียณ เมื่อเข้าใกล้วัยเกษียณจะลดสินทรัพย์เสี่ยงลง เพื่อเข้าสู่สินทรัพย์ปลอดภัย ซึ่งในต่างประเทศได้รับความนิยมมาก เหมาะกับคนชอบความเสี่ยงต่ำถึงปานกลางส่วนคนชอบความเสี่ยงสูง แนะนำกองทุนที่เลือกลงทุนในหุ้นที่มีคุณภาพและเติบโตสูง

สำหรับเงื่อนไขการลงทุนใน “กองทุน SSF” คือ 1.ลงทุนในหลักทรัพย์ทุกประเภท โดยต้องถือ 10 ปีวันชนวัน ถึงสามารถขายคืนได้ 2.ไม่กำหนดขั้นต่ำในการลงทุน ไม่จำเป็นต้องซื้อต่อเนื่องทุกปี ซื้อปีไหนลดหย่อนปีนั้น 3.ลงทุนได้สูงสุดไม่เกิน 30% ของเงินได้ทั้งปี แต่ไม่เกิน 200,000 บาท และเมื่อรวมกับ RMF, กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ (PVD), กบข. เป็นต้น ต้องไม่เกิน 500,000 บาท ส่วนเงื่อนไขการลงทุนใน “กองทุน RMF” คือ ลงทุนได้สูงสุดไม่เกิน 30% ของเงินได้ทั้งปี แต่ไม่เกิน 500,000 บาท และเมื่อรวมกับ SSF, กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ (PVD), กบข. เป็นต้น ต้องไม่เกิน 500,000 บาท และไม่มีขั้นต่ำในการลงทุน, ลงทุนต่อเนื่องทุกปี เว้นได้ไม่เกิน 1 ปี โดยต้องถือมากกว่า 5 ปี นับวันชนวัน และถือจนถึงอายุ 55 ปีบริบูรณ์เหมือนเดิม

ทั้งนี้ผู้ลงทุนที่สนใจซื้อกองทุนรวมกับหลักทรัพย์บัวหลวง สามารถเข้าไปเปิดบัญชีกองทุนรวมออนไลน์ที่มีความสะดวก ง่าย ปลอดภัย ได้ที่www.bualuang.co.th โดยใช้เพียงสำเนาบัตรประชาชน และสมุดบัญชีธนาคารพร้อมเลขที่บัญชี เฉพาะธนาคารกรุงเทพ ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารกสิกรไทย  ธนาคารกรุงศรีอยุธยา หรือธนาคารทหารไทยสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม BLS Customer Serviceโทร 0-2618-1111