สิงคโปร์ เปิดโครงการใหม่ ให้เงินหนุนผู้มีรายได้น้อย-ปานกลาง ที่ตกงานเเละสูญเสียรายได้

(Photo by Maverick Asio/SOPA Images/LightRocket via Getty Images)

รัฐบาลสิงคโปร์ เปิดตัวโครงการใหม่ ให้เงินสนับสนุนประชาชนเเละผู้อยู่อาศัยถาวรที่ต้องตกงานเเละรายได้หดหายไป อันเป็นผลกระทบมาจาก COVID-19

โดยโครงการนี้ มีชื่อว่า COVID-19 Recovery Grant มุ่งช่วยเหลือผู้ที่มีรายได้น้อยถึงปานกลางเเละผู้ประกอบอาชีพอิสระ

เเม้ก่อนหน้านี้ รัฐบาลสิงคโปร์จะมีมาตรการต่างๆ ที่ให้ความช่วยเหลือไปบ้างเเล้วก็ตาม เเต่ทางกระทรวงพัฒนาสังคมและครอบครัว ระบุว่า ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจนต้องสูญเสียงานเเละรายได้นั้น ยังต้องการความช่วยเหลืออีกมากกว่าจะก้าวพ้นวิกฤตนี้ไปได้

โครงการ COVID-19 Recovery Grant จะเปิดให้ชาวสิงคโปร์เเละผู้อยู่อาศัยถาวร ที่มีอายุ 21 ปีขึ้นไป ได้รับเงินสนับสนุนสูงถึง 700 ดอลลาร์สิงคโปร์ต่อเดือน (ราว 1.5 หมื่นบาท) เป็นเวลา 3 เดือน

ตามเงื่อนไข 2 ประการที่ว่า จะต้องเป็นผู้ถูกปลดจากงานโดยไม่สมัครใจ เนื่องจากบริษัทต้องการลดต้นทุนหรือได้รับผลกระทบหนักจากโรคระบาด หรือเป็นผู้ที่ต้องหยุดงานโดยไม่รับเงินค่าจ้าง ยาวนาน 3 เดือนติดต่อกัน

ส่วนผู้ที่จะได้รับเงินสนับสนุน 500 ดอลลาร์สิงคโปร์ต่อเดือน (ราว 1.1 หมื่นบาท) เป็นเวลา 3 เดือนนั้น จะต้องมีคุณสมบัติตามเงื่อนไขที่ว่า จะต้องเป็นพนักงานที่มีเงินเดือนหายไป 50% โดยเฉลี่ย 3 เดือนติดต่อกัน เเละผู้ประกอบอาชีพอิสระ ที่สูญเสียรายได้อย่างน้อย 50% เป็นเวลา 3 เดือนติดต่อกัน เมื่อเทียบกับรายได้ในปี 2019 หรือปี 2020

Photo : Shutterstock

ด้วยความที่โครงการ COVID-19 Recovery Grant มุ่งจะช่วยผู้มีรายได้น้อยเเละผู้ที่สูญเสียรายได้เป็นหลัก ดังนั้นจึงมีการกำหนดให้ ประชาชนมีรายได้ครัวเรือนอยู่ที่ 7,800 ดอลลาร์สิงคโปร์ (ราว 1.7 เเสนบาท) หรือน้อยกว่านั้น หรือมีรายได้ต่อหัวเฉลี่ยที่ 2,600 เหรียญสิงค์โปร์ (ราว 5.8 หมื่นบาท) หรือน้อยกว่านั้นในช่วงก่อนที่จะเกิดการเเพร่ระบาดของ COVID-19 สามารถลงทะเบียนรับความช่วยเหลือนี้ได้เช่นกัน

ทั้งนี้ ชาวสิงคโปร์สามารถลงทะเบียนเพื่อรับความช่วยเหลือดังกล่าวได้ตั้งเเต่วันที่ 18 มกราคม เป็นต้นไป เเละสิ้นสุด ณ 31 ธันวาคม ปี 2021 โดยคาดว่าจะมีผู้ประกอบอาชีพอิสระได้รับผลประโยชน์จากโครงการนี้กว่า 2 เเสนคน ใช้งบประมาณราว 1,800 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์ (ราว 4 หมื่นล้านบาท)

ด้านคนขับรถแท็กซี่และคนขับรถรับจ้างส่วนตัว ซึ่งได้รับผลกระทบจากภาคท่องเที่ยวที่หยุดชะงัก จะได้รับการสนับสนุนจากกองทุนสงเคราะห์ในช่วง COVID-19 ขององค์การขนส่งทางบกที่กำลังจะมีมาตรการใหม่ออกมาเพิ่มเติมในเร็ว ๆ นี้

 

ที่มา : CNA , The Straits Times