สิงคโปร์ จูงใจบริษัทจ้าง “แรงงานท้องถิ่น” สมทบเงินเดือนเพิ่มให้ 1 ปี เกือบ 7 แสนบาทต่อคน

Photo : Shutterstock

เเก้ปัญหาคนตกงานพุ่ง หลังวิกฤต COVID-19 รัฐบาลสิงคโปร์ออกโครงการใหม่ Jobs Growth Incentive จูงใจเอกชนจ้างเเรงงานท้องถิ่นทุ่มงบช่วยสมทบเงินเดือนสำหรับจ้างงานชาวสิงคโปร์ สูงสุดเกือบ 7 เเสนบาทต่อคน

กระทรวงแรงงานของสิงคโปร์ เปิดเผยว่า รัฐบาลได้เตรียมเงินไว้มากถึง 1,000 ล้านเหรียญสิงคโปร์ (ราว 2.2 หมื่นล้านบาท) สำหรับสมทบเงินเดือนให้กับบริษัทต่างๆ ในกรณีที่ว่าจ้างแรงงานชาวสิงคโปร์ เพื่อส่งเสริมการจ้างแรงงานท้องถิ่นเพิ่มขึ้น

บริษัทที่เข้าร่วมโครงการ Jobs Growth Incentive ครั้งนี้ จะได้รับการสมทบค่าจ้างงานสูงสุด 15,000 เหรียญสิงคโปร์ (ราว 3.4 เเสนบาท) สำหรับแรงงานชาวสิงคโปร์ที่มีอายุต่ำกว่า 40 ปี และสมทบให้สูงสุดถึง 30,000 เหรียญสิงคโปร์ (ประมาณ 6.89 เเสนบาท) สำหรับแรงงานมีอายุมากกว่า 40 ปี

โดยรัฐบาลสิงคโปร์จะช่วยจ่าย 25% ของเงินเดือน 5,000 เหรียญสิงคโปร์แรกสำหรับผู้ที่อายุต่ำกว่า 40 ปี และรัฐบาลจ่าย 50% สำหรับผู้ที่มีอายุ 40 ปีขึ้น เป็นระยะเวลา 1 ปี

ทั้งนี้ คุณสมบัติของบริษัทที่จะเข้าร่วมโครงการดังกล่าว จะต้องเปิดบริษัทก่อนวันที่ 16 ..ที่ผ่านมา และจะได้รับเม็ดเงินสนับสนุนนี้จนถึงช่วงเดือนมี..ในปี 2021

(Photo by Maverick Asio/SOPA Images/LightRocket via Getty Images)

จากปัญหาเศรษฐกิจที่รุมเร้าที่ผ่านมา ทำให้มีชาวสิงคโปร์ต้องตกงานเพิ่มขึ้น โดยอัตราการว่างงานของสิงคโปร์ในไตรมาส 2 เพิ่มสูงขึ้นมาอยู่ที่ 2.9% นับว่ามากที่สุดในรอบ 10 ปี

ก่อนหน้านี้ สิงคโปร์ได้ใช้เงินทุนสำรองระหว่างประเทศจำนวนมากไปกับต่อสู้กับวิกฤต COVID-19 โดยเดือนที่ผ่านมารัฐบาลได้สนับสนุนเงินกว่า 8,000 ล้านเหรียญสิงคโปร์ เพื่อสร้างแรงจูงใจต่อกลุ่มแรงงานท้องถิ่น เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาการลาออกและลดอัตราการว่างงาน

สำหรับเป้าหมายของโครงการ Jobs Growth Incentive นั้น หลักๆ คือต้องการช่วยแรงงานชาวสิงคโปร์ที่มีทักษะ เเต่ได้รับผลกระทบต้องถูกเลิกจ้างงานในช่วง COVID-19 ซึ่งในขณะเดียวกันโครงการนี้ก็ส่งผลกระทบต่อเเรงงานต่างชาติที่กำลังหางานใหม่ในสิงคโปร์ด้วยเช่นกัน

โดยปัจจุบันในสิงคโปร์มีแรงงานต่างชาติอาศัยอยู่ในประเทศราว 1.4 ล้านราย ส่วนใหญ่มาจากเอเชียใต้และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ถือเป็นแรงงานกลุ่มสำคัญที่ช่วยขับเคลื่อนประเทศในภาคธุรกิจต่างๆ

 

ที่มา : CNA , Bloomberg