ประธานาธิบดี “มุน แจอิน” โดนชาวเกาหลีใต้วิจารณ์หนัก เหตุจัดหาวัคซีน COVID-19 ล่าช้าเกินไป

ประธานาธิบดีมุน เเจอินของเกาหลีใต้ กำลังเผชิญเเรงกดดันจากสังคม หลังโดนประชาชนวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก เกี่ยวกับแผนการจัดหาวัคซีนต้านโรค COVID-19 ที่ล่าช้าเกินไป

สื่อเกาหลีใต้ มองว่า แผนจัดหาวัคซีนต้าน COVID-19 ของรัฐบาลว่า พึ่งพาวัคซีนที่พัฒนาในประเทศมากเกินไป อีกทั้งยังต้องรอนานกว่าการนำเข้าวัคซีนจากต่างประเทศ

ผลสำรวจความคิดเห็นประชาชนของ Realmeter ระบุว่า ชาวเกาหลีใต้กว่า 6 ใน 10 คนเชื่อว่าการจัดหาวัคซีนเป็นเรื่องเร่งด่วน เเละต้องให้ความสำคัญเป็นลำดับเเรก ซึ่งการแจกจ่ายวัคซีนให้ประชาชนควรเริ่มให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ท่ามกลางยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่กำลังพุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว

เกาหลีใต้กำลังต่อสู้กับการเเพร่ระบาดระลอก 3” ที่ทวีความรุนเเรงขึ้นในช่วงฤดูหนาว โดยเมื่อวันที่ 22 ธันวาคม ที่ผ่านมา ทางการเกาหลีใต้ได้ตรวจพบผู้ติดเชื้อ COVID-19 รายใหม่เพิ่มขึ้น 1,092 คน ถือเป็นจำนวนผู้ติดเชื้อรายวันสูงสุดเป็นอันดับ 2 นับตั้งแต่เกิดโรคระบาดมาตั้งเเต่ช่วงต้นปี ส่งผลให้ปัจจุบันมียอดผู้ติดเชื้อสะสมเพิ่มเป็น 52,550 คน และผู้เสียชีวิตสะสมที่ 739 คน 

ด้านทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ออกมาชี้เเจงว่า โครงการจัดหาวัคซีนให้ประชาชนไม่ได้ล่าช้าตามที่โดนวิพากษ์วิจารณ์ เพราะรัฐบาลจะเริ่มแจกจ่ายวัคซีนให้ได้ภายในเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้านี้

(Photo by Korea Centers for Disease Control and Prevention via Getty Images)

ขณะที่หน่วยงานด้านสาธารณสุขแสดงความกังวลว่า ชาวเกาหลีใต้บางส่วนกำลังคิดว่าการได้ฉีดวัคซีนต้าน COVID-19 เป็นการแข่งขันกับนานาชาติ เเทนที่จะมุ่งไปที่ความปลอดภัยของวัคซีนที่นำมาฉีดให้ประชาชน

Son Young-rae เจ้าหน้าที่ระดับสูงของกระทรวงสาธารณสุข บอกว่า ประเทศที่มียอดผู้ติดเชื้อสูง อย่างสหรัฐฯ เเละสหราชอาณาจักร จำเป็นต้องใช้วัคซีนอย่างเร่งด่วน เพราะไม่มีมาตรการควบคุมไวรัสโคโรนาที่มีประสิทธิภาพมากพอ

เราไม่สามารถยึดประเทศเหล่านี้เป็นต้นแบบได้ เพราะต้องคำนึงถึงการตรวจสอบความปลอดภัยของวัคซีนก่อน ดังนั้นจึงไม่มีความเหตุผลที่เกาหลีใต้จะต้องเป็นประเทศแรกหรือประเทศที่สองที่ได้รับวัคซีน

Reuters รายงานโดยอ้างเเหล่งข่าวว่า วัคซีนต้าน COVID-19 ชุดแรกของเจ้าหน้าที่ทหารสหรัฐฯ ที่ประจำการอยู่ในเกาหลีใต้ จะมาถึงเร็วที่สุดในวันนี้ (24 ..) โดยมีทหารอเมริกันประจำการอยู่ในเกาหลีใต้ ราว 28,500 นาย ซึ่งจะเริ่มแจกจ่ายวัคซีนในชั้นต้นให้กับเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์และเจ้าหน้าที่กู้ภัยก่อน เพื่อปกป้องกองกำลังและชุมชนทหารอเมริกันจาก COVID-19

ก่อนหน้านี้ รัฐบาลเกาหลีใต้สั่งยกระดับความเข้มงวดในเขตกรุงโซลและปริมณฑล ห้ามการรวมกลุ่มเกิน 4 คน ปิดสกีรีสอร์ตและจุดท่องเที่ยวหน้าหนาวทั้งหมด ระหว่างวันที่ 23 .. 2020 ถึง 3 .. 2021 เพื่อเป็นการคุมเข้มรับมือช่วงฉลองคริสต์มาสและปีใหม่ หลังจากเมื่อปลายเดือนพฤศจิกายน เกาหลีใต้เพิ่งสั่งห้ามการจัดเลี้ยงสังสรรค์ในที่สาธารณะ เช่น ห้องประชุม ห้องจัดเลี้ยง โรงแรม ในเขตโซลและปริมณฑลยาวแบบไม่มีกำหนด

 

ที่มา : Reuters