อยู่บ้านเถอะ! “เกาหลีใต้” สั่งปิดสกีรีสอร์ต ห้ามรวมกลุ่มเกิน 4 คน สกัดระบาดช่วงปีใหม่

นักท่องเที่ยวบนเขาด็อกยูซาน สถานที่เล่นสกียอดนิยม (Photo : tawatchai07 - www.freepik.com)
“เกาหลีใต้” มีคำสั่งเพิ่มเติม ปิดสกีรีสอร์ตและจุดท่องเที่ยวหน้าหนาวทั้งหมด เริ่มตั้งแต่วันที่ 24 ธ.ค.นี้ ถึง 3 ม.ค. 2021 ต่อเนื่องจากเมื่อวานนี้มีคำสั่งห้ามการรวมกลุ่มเกิน 4 คนในกรุงโซลและปริมณฑล เพื่อสกัดการแพร่ระบาดของโรค COVID-19 ระลอกสามที่ยังควบคุมไม่ได้

ชุง เซ-กยุน นายกรัฐมนตรีเกาหลีใต้ ประกาศการตัดสินใจของรัฐบาล สั่งปิดจุดเล่นสกีในรีสอร์ต สถานที่เล่นสกี ลานสเก็ตน้ำแข็ง และจุดท่องเที่ยวฤดูหนาวทั้งหมด รวมถึงห้ามการรวมกลุ่มเกิน 4 คน และจะมีการดูแลที่เข้มงวดมากขึ้นสำหรับร้านอาหาร เริ่มตั้งแต่วันที่ 24 ธ.ค. 2020 ถึง 3 ม.ค. 2021

การสั่งปิดครั้งนี้ไม่ได้ปิดโรงแรมทั้งหมด แต่กำหนดให้โรงแรมและรีสอร์ตสามารถรับจองที่พักได้ไม่เกิน 50% ของจำนวนห้องพักทั้งหมด

คำสั่งเหล่านี้เกิดขึ้นต่อเนื่องจากที่รัฐบาลเกาหลีใต้เพิ่งยกระดับความเข้มงวดในเขตกรุงโซลและปริมณฑล สั่งห้ามการรวมกลุ่มเกิน 4 คนระหว่างวันที่ 23 ธ.ค. 2020 ถึง 3 ม.ค. 2021 ไปแล้ว เป็นการคุมเข้มรับมือช่วงฉลองคริสต์มาสและปีใหม่ หลังจากเมื่อปลายเดือนพฤศจิกายน เกาหลีใต้เพิ่งสั่งห้ามการจัดเลี้ยงสังสรรค์ในที่สาธารณะ เช่น ห้องประชุม ห้องจัดเลี้ยง โรงแรม ในเขตโซลและปริมณฑลยาวแบบไม่มีกำหนด

สาเหตุที่เกาหลีใต้ต้องคุมเข้ม เพราะมีการระบาดระลอกสามของโรค COVID-19 โดยยังคงมีเคสใหม่เกิดขึ้นทุกวัน ล่าสุดเมื่อวันจันทร์ที่ 21 ธ.ค. 2020 สำนักงานควบคุมและป้องกันโรคของเกาหลีใต้รายงานพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 869 ราย ลดลงเล็กน้อย เมื่อเทียบกับช่วงสุดสัปดาห์ที่มีผู้ติดเชื้อรายใหม่เกินกว่าวันละ 1 พันราย

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลเกาหลีใต้ยังยืนยันว่ายังไม่มีแนวคิดที่จะใช้มาตรการเฟส 3 เพื่อควบคุมการระบาด โดยเฟส 3 จะเป็นเฟสขั้นสูงสุดคือสั่งล็อกดาวน์ประชาชนอยู่กับบ้าน ซึ่งจะทำร้ายประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 4 ของเอเชีย

“ข้อความขอร้องจากรัฐบาลถึงประชาชนนั้นชัดเจน” ชุงกล่าว “เราร้องขอคุณด้วยความจริงใจให้ยกเลิกการเดินทางและการรวมกลุ่มทั้งหมด และขอให้อยู่บ้านในช่วงเทศกาลคริสต์มาส-ปีใหม่นี้”

Source