สหราชอาณาจักรเตรียมออกกฎหมาย “ฝังไมโครชิป” ในแมวเลี้ยง ป้องกันแมวหาย

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า รัฐบาลสหราชอาณาจักรประกาศว่าจำเป็นต้องฝังไมโครชิปในแมวเลี้ยงหลายล้านตัวในอังกฤษ ภายใต้กฎหมายใหม่

สำนักสิ่งแวดล้อม อาหาร และกิจการชนบท (Defra) ของสหราชอาณาจักร เผยว่ามาตรการดังกล่าวจะเริ่มบังคับอย่างเร็วที่สุดในปีหน้า ซึ่งจะช่วยให้เจ้าของแมวหลายพันคนตามหาแมวเลี้ยงที่สูญหายหรือถูกขโมยได้

สำนักฯ ประกาศว่าจะทำการปรึกษาหารือสาธารณะเป็นเวลา 8 สัปดาห์ เกี่ยวกับข้อเสนอที่จะบังคับให้เจ้าของฝังไมโครชิปให้แมวเลี้ยงของตน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามครั้งใหม่ในการยกระดับมาตรฐานสวัสดิภาพสัตว์ของสหราชอาณาจักร

รัฐบาลฯ คาดการณ์ว่าแมว 2.6 ล้านตัว หรือราว 1 ใน 4 ของแมวเลี้ยงทั้งหมดจะได้รับประโยชน์จากมาตรการใหม่นี้

แลร์รี เป็นแมวจรจัดที่ไม่ได้ฝังชิปที่มีชื่อเสียงที่สุดของสหราชอาณาจักร ปัจจุบันมันอาศัยอยู่ที่บ้านเลขที่ 10 ถนนดาวน์นิง หรือทำเนียบนายกรัฐมนตรี และมักปรากฏบนหน้าจอโทรทัศน์อยู่บ่อยครั้ง โดยแลร์รี ซึ่งเป็นแมวลายสีน้ำตาล-ขาว ถูกพบในกรุงลอนดอนโดยไม่มีไมโครชิป และถูกนำไปไว้ที่ศูนย์ดูแลสุนัขและแมวแบทเทอร์ซี (Battersea Dogs and Cats Home) ก่อนที่จะถูกนำไปเลี้ยงเป็นหัวหน้านักจับหนูที่ทำเนียบนายกรัฐมนตรี

อนึ่ง ปัจจุบันมีสุนัขในสหราชอาณาจักรที่ได้รับการฝังไมโครชิปแล้วราว 9 ล้านตัว นับตั้งแต่ปี 2016 ช่วยให้สุนัขพลัดถิ่นหลายพันตัวสามารถกลับมาเจอเจ้าของได้เร็วยิ่งขึ้น