ดับบลิวเอชเอ อินดัสเตรียล ดีเวลลอปเมนท์ ลงนามความร่วมมือพัฒนาเขตอุตสาหกรรม 2 แห่งในจังหวัดถั่งหัว ประเทศเวียดนาม

บริษัท ดับบลิวเอชเอ อินดัสเตรียล ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) ผู้นำอันดับหนึ่งในการให้บริการโซลูชั่นครบวงจรเพื่อการพัฒนานิคมอุตสาหกรรมของไทยและเวียดนาม ลงนามความร่วมมือกับรัฐบาลท้องถิ่นประจำจังหวัดถั่งหัว (Thanh Hoa) เพื่อพัฒนาเขตอุตสาหกรรม 2 แห่งในจังหวัด

การพัฒนาเขตอุตสาหกรรมในครั้งนี้ตั้งเป้าดึงดูดการลงทุนจากบริษัทเทคโนโลยีที่มีมูลค่าสูง โดยโครงการแรกจะใช้ชื่อว่า WHA Smart Technology Industrial Zone – Thanh Hoa มีพื้นที่รวมประมาณ 3,750 ไร่  (600 เฮกตาร์) และพื้นที่พักอาศัยอีกราว 188  ถึง 313 ไร่ (30 ถึง 50 เฮกตาร์) ส่วนโครงการที่สองใช้ชื่อว่า WHA Northern Industrial Zone – Thanh Hoa มีพื้นที่รวมประมาณ 3,375 ไร่ (540 เฮกตาร์) โดยมีกลุ่มเป้าหมายคืออุตสาหกรรมปลายน้ำ ประกอบด้วย  พลาสติก ยาง ผลิตภัณฑ์เคมีและเคมีชีวภาพ การแปรรูปโลหะและโรงหล่อ วัสดุก่อสร้าง ชิ้นส่วนยานยนต์  การประกอบเครื่องจักรกล เครื่องใช้ไฟฟ้าและอื่น ๆ ซึ่งบริษัทจะเริ่มดำเนินการเพื่อขอใบอนุญาตและการอนุมัติโครงการทันที และคาดว่าจะเริ่มก่อสร้างโครงการ WHA Smart Technology Industrial Zone – Thanh Hoa  ในปี 2566 และ WHA Northern Industrial Zone – Thanh Hoa ในปี 2565

จังหวัดถั่งหัว ตั้งอยู่ในภาคกลางตอนเหนือของประเทศเวียดนาม ซึ่งเป็นจังหวัดที่ใหญ่เป็นอันดับสามของประเทศ มีประชากรทั้งสิ้น 3.6 ล้านคน โดยมีแรงงานจำนวน 2.3 ล้านคน นอกจากนี้ทำเลที่ตั้งซึ่งอยู่ใกล้กับเมืองฮานอยและเมืองไฮฟอง ทำให้ได้เปรียบในเรื่องของการเชื่อมต่อกับเมืองสำคัญ อีกทั้งยังเพียบพร้อมด้วยโครงสร้างพื้นฐานด้านโลจิสติกส์ และสามารถเดินทางสู่สนามบินนานาชาติฮานอยและท่าเรือน้ำลึก Lach Huyen ได้อย่างสะดวกสบาย

“เรารู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมมือกับรัฐบาลท้องถิ่นประจำจังหวัดถั่งหัว” นางสาวจรีพร จารุกรสกุล ประธานคณะกรรมการบริษัท และประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม บริษัท ดับบลิวเอชเอ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวและเสริมว่า “ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เวียดนามกลายเป็นฐานหลักที่สำคัญของภาคอุตสาหกรรมและการผลิตในอาเซียน การลงนามความร่วมมือในวันนี้ ถือเป็นการตอกย้ำความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุนต่างชาติในหลากหลายอุตสาหกรรมรวมถึงเทคโนโลยีขั้นสูง ว่าประเทศเวียดนามเป็นจุดหมายในการลงทุนที่เหมาะสม และความร่วมมือในวันนี้เป็นการขยายธุรกิจเพื่อสร้างโอกาสใหม่ ๆ ให้กับดับบลิวเอชเออีกด้วย”

มร.เดวิด นาร์โดน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธุรกิจนิคมอุตสาหกรรมและการลงทุนต่างประเทศ บริษัท ดับบลิวเอชเอ อินดัสเตรียล ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “สำหรับบันทึกความร่วมมือ WHA Thanh Hoa PPC ฉบับนี้ ถือว่าเป็นการยืนยันกลยุทธ์การเติบโตอย่างต่อเนื่องของเราในประเทศเวียดนาม โครงการเขตอุตสาหกรรมใหม่ของดับบลิวเอชเอทั้ง 2 โครงการ มีทำเลที่ตั้งอยู่ในจุดยุทธศาสตร์สำคัญ ช่วยสร้างโอกาสทางการตลาดใหม่ๆ โดยที่ตั้งของโครงการแรกอยู่ห่างจากเมืองหลักเพียงแค่ 12 กิโลเมตร พร้อมทั้งมีประชากรแรงงานที่มีความพร้อมด้านการศึกษา ดึงดูดกลุ่มนักลงทุนจากบริษัทเทคโนโลยีขั้นสูง ส่วนโครงการที่สอง ตั้งอยู่ใกล้กับศูนย์ปิโตรเคมี Nghi Son ถือว่าเป็นจุดรวมศูนย์ห่วงโซ่อุปทานของอุตสาหกรรมปิโตรเคมีและโลหะ”

“เรามีความยินดีที่ได้ร่วมมือกับบริษัท ดับบลิวเอชเอ อินดัสเตรียล ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) ในการพัฒนาเขตอุตสาหกรรมทั้ง 2 แห่ง” มร. เหงียน วาน ธี รองประธานรัฐบาลท้องถิ่นประจำจังหวัด Thanh Hoa กล่าวเพิ่มเติม “ปัจจุบันจังหวัดของเราถือเป็นฐานสำคัญสำหรับภาคอุตสาหกรรมปิโตรเคมี รวมถึงศูนย์ปิโตรเคมี Nghi Son ทั้งยังมีท่าเรือน้ำลึก Nghi Son Deep Seaport เราจึงมั่นใจในศักยภาพสำหรับการลงทุนในภาคอุตสาหกรรมอื่น ๆ เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าความร่วมมือในครั้งนี้จะสร้างโอกาสใหม่ ๆ ให้กับชุมชนของเรา”

ตลอดเวลาสามปีที่ผ่านมา บริษัท ดับบลิวเอชเอ อินดัสเตรียล ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) ได้พัฒนาเขตอุตสาหกรรมดับบลิวเอชเอ อินดัสเตรียลโซน 1 – เหงะอาน บนพื้นที่ 897 ไร่ (143.5 เฮกตาร์) จากทั้งหมด 3,113 ไร่ (498 เฮกตาร์) พร้อมต้อนรับนักลงทุนจากประเทศจีน ญี่ปุ่น ไทยและเวียดนาม จากภาคอุตสาหกรรมที่หลากหลาย รวมถึงวัสดุก่อสร้าง อิเล็กทรอนิกส์ อาหารแปรรูป พลังงานโซลาร์และโลหะ

เกี่ยวกับบริษัท ดับบลิวเอชเอ อินดัสเตรียล ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน)

บริษัท ดับบลิวเอชเอ อินดัสเตรียล ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) ในเครือดับบลิวเอชเอ กรุ๊ป ผู้นำอันดับหนึ่งในการให้บริการโซลูชั่นครบวงจรเพื่อการพัฒนานิคมอุตสาหกรรมของไทยและเวียดนาม

ในฐานะผู้พัฒนานิคมอุตสาหกรรมคุณภาพระดับโลก ดับบลิวเอชเอ มีทั้งโครงสร้างพื้นฐาน สาธารณูปโภค คลัสเตอร์อุตสาหกรรม ได้แก่ คลัสเตอร์อุตสาหกรรมยานยนต์ คลัสเตอร์อุตสาหกรรมปิโตรเคมี รวมถึงบริการอุตสาหกรรมต่างๆ ที่แข็งแกร่งและมีประสิทธิภาพ  ปัจจุบันบริษัท ดับบลิวเอชเอ อินดัสเตรียล ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) มีนิคมอุตสาหกรรมทั้งสิ้น 11+ แห่ง (10 แห่งในประเทศไทยและ 1 แห่งในประเทศเวียดนาม) บนพื้นที่ 50,000 ไร่ ประกอบด้วย 1,200 โรงงาน ดับบลิวเอชเอ กรุ๊ป ยังประกอบธุรกิจในการให้บริการโซลูชั่นครบวงจรด้านโลจิสติกส์ สาธารณูปโภคและไฟฟ้าและดิจิทัลให้บริการกับลูกค้า