‘Apple’ งานเข้า! เหตุ ‘Wistron’ ซัพพลายเออร์ผู้ผลิต ‘iPhone’ เบี้ยวจ่ายเงินเดือนพนักงานจนเกิดจลาจล

ดูเหมือนว่า ‘Apple’ ที่กำลังไปได้ดีกับ iPhone 12 ที่ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า แต่ก็ไม่วายที่จะมีเรื่องให้ Apple ปวดหัวเพราะต้องเจอกับปัญหากับ 2 ซัพพลายเออร์รายใหญ่ในเอเชีย ที่รายหนึ่งเบี้ยวจ่ายเงินเดือนพนักงาน ส่วนอีกรายก็ให้พนักงานทำงานล่วงเวลาแบบผิดกฎหมายอีกด้วย

‘Apple’ กำลังเจอกับปัญหาจากซัพพลายเออร์ 2 รายใหญ่ในเอเชีย โดยรายแรกคือ ‘Wistron’ ผู้ผลิตชาวไต้หวันที่เปิดโรงงานผลิต ‘iPhone’ ในอินเดีย ที่เมื่อช่วงกลางเดือนที่ผ่านมา แรงงานได้รวมตัวกันบุกโรงงาน เนื่องจากพวกเขา ‘ไม่ได้รับค่าจ้าง’ และเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา บริษัท ‘Pegatron’ ซัพพลายเออร์รายใหญ่อีกรายหนึ่งในจีนก็ได้ละเมิดกฎหมายแรงงาน โดยให้พนักงานนักศึกษาบางคนในประเทศจีนทำงานกลางคืนและทำงานล่วงเวลา

“เกิดจลาจลที่โรงงาน Wistron ในอินเดีย โดยมีผู้คนทุบแผงกระจกและฉีกกล้องวงจรปิด โดย Wistron คาดว่าเหตุรุนแรงดังกล่าวสร้างความเสียหายมูลค่ามากถึง 7 ล้านดอลลาร์”

KIEV, UKRAINE – 2018/12/04: In this photo illustration, the Wistron Corporation logo seen displayed on a smartphone. (Photo Illustration by Igor Golovniov/SOPA Images/LightRocket via Getty Images)

ด้าน Apple ระบุว่า บริษัทกำลังตรวจสอบข้อเท็จจริงในเหตุการณ์ดังกล่าว โดยได้หยุดส่งคำสั่งซื้อใหม่กับ Wistron เป็นการชั่วคราว พร้อมกับตั้งข้อสังเกตว่า Wistron อยู่ระหว่างปรับโครงสร้างการสรรหาและทีมจ่ายเงินเดือน

“วัตถุประสงค์หลักของเราคือเพื่อให้แน่ใจว่าคนงานทุกคนได้รับการปฏิบัติอย่างให้เกียรติ และได้รับการชดเชยอย่างเต็มที่ในทันที เราผิดหวังมากและกำลังดำเนินการแก้ไขปัญหาเหล่านี้ในทันที”

อย่างไรก็ตาม บริษัท Wistron ได้ปลดผู้บริหารที่รับผิดชอบธุรกิจในอินเดีย ส่วนบริษัท Pegatron ก็ได้ไล่ออกผู้บริหารเช่นกัน

“เรากำลังถอดถอนรองประธานที่ดูแลธุรกิจของเราในอินเดีย นี่เป็นโรงงานแห่งใหม่และเราตระหนักดีว่าเราทำผิดพลาด” Wistron กล่าวในแถลงการณ์

Employees line up for row call before their shift starts at a Pegatron Corp. factory in Shanghai, China, on Friday, April 15, 2016. This is the realm in which the world’s most profitable smartphones are made, part of Apple Inc.’s closely guarded supply chain. (photo by Qilai Shen/In Pictures via Getty Images Images)

แม้ว่าบริษัท Pegatron จะไล่ผู้บริหารออก แต่ปัญหายังไม่จบ เพราะเมื่อสัปดาห์ที่แล้วคนงานหลายร้อยคนประท้วงที่โรงงานของ Pegatron ในเซี่ยงไฮ้และเมืองซูโจ เนื่องจากพนักงานหลายรายแจ้งว่าพวกเขายังม่ได้โบนัสและค่าจ้างที่บริษัทได้ให้สัญญากับพนักงานว่าจะให้โบนัสพิเศษแก่คนงานหากพวกเขาทำงานเป็นเวลา 55 วัน แต่ไม่ได้ปฏิบัติตามเมื่อทำงานเสร็จตามรายงานของ China Labour Watch

Source