ไม่เข็ด! คนอเมริกันแห่เดินทางช่วงวันหยุดกว่าล้านราย แม้สาธารณสุขจะขอให้อยู่บ้านก็ตาม

(Photo by Anusak Laowilas/NurPhoto via Getty Images)

ในช่วงวันหยุดยาวปีใหม่แบบนี้ สำหรับคนที่มีบ้านหรือญาติพี่น้องที่อยู่ต่างจังหวัดก็คงอยากจะกลับไปเยี่ยมไปหาเป็นธรรมดา หรือไม่ก็คงอยากท่องเที่ยวชาร์จแบตหลังจากเหนื่อยมาทั้งปี เช่นเดียวกับเหล่าคนอเมริกันกว่าล้านคนที่ออกเดินทางในช่วงวันหยุดยาวนี้ แม้ว่ากรมสาธารณสุขจะขอให้อยู่บ้านเพื่อลดการระบาดของ COVID-19 ก็ตาม

หน่วยงานรักษาความปลอดภัยการขนส่งระบุว่าได้คัดกรองผู้คน 1,128,773 คนที่สนามบินทั่วประเทศเมื่อวันเสาร์ที่ 26 ธันวาคมที่ผ่านมา แม้จะมีคำเตือนจากเจ้าหน้าที่สาธารณสุขว่าให้อยู่แต่บ้านก็ตาม ซึ่งจำนวนผู้ที่เดินทางดังกล่าว ถือเป็นวันที่คึกคักที่สุดเป็นอันดับ 3 สำหรับการเดินทางทางด้วยเครื่องบินในประเทศสหรัฐฯ นับตั้งแต่เกิดการระบาดขึ้นในเดือนมีนาคม ในขณะที่ TSA ระบุว่าจำนวนผู้เดินทางในวันเสาร์คิด 45% ของการเดินทางโดยเครื่องบินเมื่อเทียบกับวันคริสต์มาสเมื่อปีที่แล้ว

MIAMI – JANUARY 19: Anthony Ramos, a Customs and Border Protection officer, checks Chris Layman, Katy Layman, 21 mths old, and Natalie Layman in at the passport control area January 19, 2007 at Miami International Airport in Miami, Florida. Starting January 23, 2007 new passport regulation will require all travelers coming into the U.S. from Canada, the Caribbean and Mexico by air must have a passport. Travelers returning by land or sea will be required to show passports by January 1, 2008. (Photo by Joe Raedle/Getty Images)

การเดินทางทางอากาศพุ่งสูงขึ้นในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยตัวเลขการเดินทางด้วยเครื่องบินของสหรัฐฯ พุ่งขึ้นใกล้หรือมากกว่าหนึ่งล้านคนเป็นเวลาหกวันติดต่อกัน โดยตัวเลข TSA แสดงให้เห็นว่ามีผู้คนประมาณ 9 ล้านคนถูกคัดกรองที่จุดตรวจ TSA นับตั้งแต่เทศกาลวันหยุดเริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 18 ธันวาคม

การเดินทางทางอากาศที่เพิ่มขึ้นทำให้เกิดความกลัวใหม่ในหมู่ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพเกี่ยวกับการเพิ่มขึ้นอีกครั้งของการติดเชื้อ COVID-19 ซึ่งอาจมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วเหมือนกับช่วงวันขอบคุณพระเจ้าที่มีการเดินทางเยอะ ๆ ซึ่งเป็นเหตุให้ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐอเมริกาได้ออกมาเรียกร้องให้ชาวอเมริกันอยู่บ้านเพื่อหลีกเลี่ยงการแพร่กระจาย COVID-19

Source