อินเดีย ไฟเขียวใช้วัคซีน COVID-19 ที่พัฒนาเอง เสริมวัคซีน AstraZeneca เร่งฉีดฟรีให้ประชาชน


by Arty Siriluck
03-01-2021 18:07:58

ทางการอินเดีย อนุมัติใช้วัคซีนป้องกัน COVID-19 ที่พัฒนาโดยบริษัทในประเทศ เป็นการฉุกเฉินแล้ว ควบคู่ไปกับการรับรองใช้วัคซีน AstraZeneca-Oxford จากอังกฤษ พร้อมวางแผนเเจกจ่ายให้ประชาชน 300 ล้านคนในอีก 6-8 เดือนข้างหน้า

สำนักงานกำกับดูแลยาของอินเดีย (DCGI) เเถลงยืนยันการมอบใบอนุญาตใช้งาน "เป็นกรณีฉุกเฉิน" ภายในประเทศ ให้กับ วัคซีนโควิชีลด์ (Covishield) ของ AstraZeneca-Oxford จากสหราชอาณาจักร ที่มีประสิทธิภาพในภาพรวม 70.42% ตามการศึกษาวิจัยโดยหน่วยงานของอินเดีย และให้ฉีด 2 ครั้ง ห่างกัน 28 วัน

พร้อมกับอนุมัติใช้ วัคซีนโควาซิน (COVAXIN) ของภารตะไบโอเทคหนึ่งในผู้ประกอบการด้านชีวเภสัชภัณฑ์รายใหญ่ของอินเดีย โดยระบุว่า มีความปลอดภัยและกระตุ้นภูมิคุ้มกันอย่างแข็งแกร่งในระดับใกล้เคียงกันกับวัคซีน Covishield ทั้งนี้ ล่าสุดอินเดียมีผู้ป่วยโรค COVID-19 สะสมเป็นอันดับ 2 ของโลก ราว 10 ล้านราย เเละเสียชีวิตสะสมราว 1.49 เเสนราย

รัฐบาลกลางของอินเดีย คาดว่าจะเริ่มการฉีดวัคซีนต้าน COVID-19 ในเดือนมกราคมนี้ ทันทีที่วัคซีนได้รับการอนุมัติ DCGI โดยระยะเเรกจะฉีดวัคซีนฟรีให้กับเจ้าหน้าที่ในระบบสาธารณสุข 10 ล้านคน และผู้ปฏิบัติงานในแนวหน้า 20 ล้านคน

ก่อนหน้านี้ ได้มีการซ้อมฉีดวัคซีนด้วยการจำลองขั้นตอนต่างๆ ในศูนย์ด้านการแพทย์ 285 แห่งทั่วประเทศ เพื่อเตรียมการให้พร้อมก่อนเริ่มฉีดให้ประชาชนจริงๆ โดยวางแผนฉีดวัคซีนให้กับประชากรให้ได้ 300 ล้านคนในอีก 6-8 เดือนข้างหน้านี้

 

ที่มา : pib.gov.in , BBC 

 

ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter