หุ้น Tesla พุ่งไม่หยุด ส่ง ‘อีลอน มัสก์’ ขึ้นเเท่นมหาเศรษฐีรวยสุดในโลก เเซง ‘เจฟฟ์ เบโซส’

มาเเรงเเซงทางโค้งกับความรวยที่พุ่งไม่หยุดของ เจ้าพ่อเทคโนโลยีสุดล้ำ อย่างอีลอน มัสก์” (Elon Musk) ขึ้นเเท่นมหาเศรษฐีรวยที่สุดในโลกไปเรียบร้อย เบียดเเชมป์หลายสมัยอย่างเจฟฟ์ เบโซสซีอีโอและผู้ก่อตั้ง Amazon 

ราคาหุ้นของ Tesla ผู้ผลิตยานยนต์ไฟฟ้าที่กระฉุด หลังเข้าไปอยู่ในดัชนี S&P 500 เพิ่มพูนความมั่งคั่งไม่หยุด ล่าสุดหลังมีการประเมินมูลค่าทรัพย์สินโดยรวม พบว่า อีลอน มัสก์ มีมูลค่าทรัพย์สินมากกว่า 185,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 5.56 ล้านล้านบาท) เเซงเจ้าพ่อ Amazon ที่มีมูลค่าทรัพย์สินของปัจจุบันที่ 184,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 5.53 ล้านล้านบาท)

การก้าวสู่ตำเเหน่งมหาเศรษฐีเบอร์ 1 ของอีลอน มัสก์ ในครั้งนี้ ได้รับอานิสงส์มาจากราคาหุ้นของ Tesla ที่ขยับขึ้นอย่างก้าวกระโดดเพิ่มขึ้นจากปีที่เเล้วถึง 900% เเละเพิ่มขึ้นถึง 23,900% จากปี 2010 ที่เข้า IPO ครั้งแรก โดยมัสก์เป็นหนึ่งในผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของ Tesla ในสัดส่วนราว 20%

หลังทราบกระเเสข่าวนี้ อีลอน มัสก์ ออกมาโพสต์ข้อความผ่านทวิตเตอร์เพียงสั้นๆ ว่า แปลกจัง… อืม กลับไปทำงานดีกว่า

โดยเส้นทางความร่ำรวยของชายผู้มุ่งสร้างเทคโนโลยีเปลี่ยนโลกคนนี้ น่าสนใจไม่น้อย เพราะถือว่าเป็นการก้าวขึ้นอันดับบุคคลร่ำรวยเเบบ “รวดเร็วที่สุดเป็นประวัติการณ์เพราะเมื่อต้นปีที่เเล้ว เขาเพิ่งจะได้เข้ามาอยู่ในลิสต์ 50 บุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในโลก ด้วยมูลค่าทรัพย์สินที่ 27,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ก่อนจะพุ่งเเรงขยับมาอยู่ในอันดับที่ 7 เมื่อเดือนกรกฎาคม เเละรวยเเซงเศรษฐีโซเชียลมีเดียอย่าง
มาร์ก ซักเคอร์เบิร์กได้ในเดือนกันยายน พร้อมส่งท้ายปี 2020 ด้วยการแซงหน้าบิล เกตส์ผู้ก่อตั้ง
ไมโครซอฟท์ ขึ้นเป็นมหาเศรษฐีที่รวยเป็นอันดับ 2 ของโลกเมื่อเดือนพฤศจิกายน ก่อนขึ้นเเท่นเบอร์ 1 เเทนเจฟฟ์ เบโซส ได้ในต้นปี 2021

อย่างไรก็ตาม การจัดลำดับมหาเศรษฐีโลกของนิตยสาร Forbes ยังใช้วิธีการคำนวณที่เเตกต่างกัน โดยมัสก์ยังคงเป็นรองเจฟฟ์ เบโซส อยู่ราว 7,800 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ต่อไปนี้…ก็ต้องจับตาว่าหุ้น Tesla จะเติบโตไปในทิศทางใด

 

ที่มา : CNBC ,  Bloomberg