“ทรัมป์” ประกาศจะสร้างแพลตฟอร์มโซเชียลของตัวเอง หลังบัญชีทวิตเตอร์ถูกปิด

(Photo by Doug Mills-Pool/Getty Images)
ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ประกาศจะสร้างแพลตฟอร์มออนไลน์ของตัวเองขึ้นมาในเร็วๆ นี้ หลังถูกทวิตเตอร์ปิดบัญชีส่วนตัว ขณะที่ทวิตเตอร์ยังตามไปลบข้อความใหม่ๆ ที่ ทรัมป์ ทวีตผ่านบัญชีทางการของประธานาธิบดีสหรัฐฯ รวมถึงระงับบัญชี @TeamTrump ของทีมงานทรัมป์ด้วย

ทรัมป์ ได้หันไปใช้ @POTUS ซึ่งเป็นบัญชีทางการของประธานาธิบดี และมีผู้ติดตามราว 33.4 ล้านคน โดยทวีตข้อความว่า “เราจะไม่ยอมถูกปิดปาก!” หลังจากบัญชีส่วนตัว @realDonaldTrump ของเขาถูกทวิตเตอร์ลบทิ้งอย่างถาวร โดยเป็นผลสืบเนื่องจากเหตุการณ์ม็อบบุกรัฐสภาเมื่อวันที่ 6 ม.ค.

ทวิตเตอร์ออกมาเตือนว่า บัญชีอื่นๆ ที่ ทรัมป์ เลี่ยงไปใช้อาจจะถูก “แบนถาวร” ด้วยเช่นกัน

“ทวิตเตอร์ไม่ใช่ช่องทางแห่งเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น” ทรัมป์ ระบุในทวีตที่ถูกลบ และยังประกาศว่าจะสร้างแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียของตัวเองขึ้นมาในอนาคตอันใกล้

ทวิตเตอร์ได้ปิดบัญชี @TeamTrump หลังจากที่ผู้ดูแลบัญชีดังกล่าวได้เผยแพร่ “คำแถลงจากประธานาธิบดีทรัมป์” ซึ่งกล่าวหาทวิตเตอร์ว่าปิดกั้นเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น และสมคบคิดกับ “พรรคเดโมแครตและฝ่ายซ้ายตกขอบ” เพื่อปิดกั้นเสียงของ ทรัมป์

ทีมหาเสียง ทรัมป์ ยังมีผู้ติดตามราว 2.2 ล้านคนในบัญชี Parler ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มที่กำลังได้รับความนิยมอย่างสูงในกลุ่มชาวเน็ตสายอนุรักษนิยม เนื่องจากไม่มีนโยบายกลั่นกรองเนื้อหาเข้มงวดเหมือนสื่อโซเชียลอื่นๆ

ล่าสุด อัลฟาเบ็ท อิงค์ ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของกูเกิลได้ถอดแอปฯ Parler ออกจาก Google Play Store แล้วเมื่อวันที่ 8 ม.ค. โดยอ้างว่ามีการโพสต์ปลุกปั่นความรุนแรง ขณะที่ แอปเปิล อิงค์ ประกาศให้เวลา Parler ส่งแผนกลั่นกรองเนื้อหาภายใน 24 ชั่วโมงก่อนโดนแบน

Source