สตาร์ทอัพเกาหลี ผุด ‘ปลอกคออัจฉริยะ’ ใช้ระบบ AI บอกอารมณ์ของสุนัขจาก ‘เสียงเห่า’

Photo : Reuters

สตาร์ทอัพเกาหลีใต้ ผุดปลอกคออัจฉริยะใช้ระบบ AI ตรวจจับอารมณ์ของสุนัขจากเสียงเห่าได้อย่างเเม่นยำ ผ่านเทคโนโลยีการจดจำเสียง

โดยปลอกคอเเบรนด์ ‘Petpuls’ จะเเสดงผลผ่านเเอปพลิเคชันในสมาร์ทโฟน เพื่อบอกเจ้าของว่า สุนัขของพวกเขานั้นกำลังมีความสุข ผ่อนคลาย วิตกกังวล โกรธ หรือเศร้า อีกทั้งยังติดตามความเคลื่อนไหวเเละการนอนหลับพักผ่อนของสุนัขได้อีกด้วย 

Andrew Gil ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดของ Petpuls ให้สัมภาษณ์กับ Reuters ว่า ปลอกคออัจฉริยะนี้ จะช่วยให้มนุษย์เข้าใจความรู้สึกของสุนัขผ่านเสียงเห่าสามารถสื่อสารกันได้อย่างแม่นยำและมีประสิทธิภาพ

Petpuls รวบรวมเสียงเห่ารูปเเบบต่างๆ เพื่อวิเคราะห์อารมณ์ของสุนัข มาตั้งเเต่ปี 2017 จากนั้นในเวลา 3 ปี บริษัทก็สามารถพัฒนาอัลกอริทึม ที่อ้างอิงฐานข้อมูลตัวอย่างของเสียงเห่าได้เเล้วกว่า 10,000 เสียงจากสุนัขกว่า 50 สายพันธุ์ 

จากทดสอบของมหาวิทยาลัยแห่งชาติโซล ระบุว่า อุปกรณ์ดังกล่าว มีความแม่นยำในการบอกความรู้สึกของสุนัขถึง 90%

โดย Petpuls เริ่มวางขายปลอกคออัจฉริยะผ่านช่องทางออนไลน์เเล้ว ในช่วงเดือนตุลาคมปีที่ผ่านมา ด้วยราคาชิ้นละ 99 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 3,000 บาท)

ในปี 2019 ตลาดดูเเลสัตว์เลี้ยงทั่วโลก มีมูลค่ากว่า 1.38 เเสนล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มขึ้น 34% ตามข้อมูลของ Euromonitor เเละมีเเนวโน้มเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง หลังผู้คนจำนวนมากได้ใช้เวลาอยู่ที่บ้านกับสัตว์เลี้ยงในช่วงการเเพร่ระบาดของ COVID-19 โดยประชากรสุนัขทั่วโลกเพิ่มขึ้นถึง 18% เป็น 489 ล้านตัว

 

ที่มา : Reuters