โควิดก็หยุดไม่ได้! GDP จีนปี 2020 โต 2.3% คาดเป็นเศรษฐกิจหลักแห่งเดียวในโลกที่โต

เศรษฐกิจของจีนเติบโตมากกว่าที่คาดไว้ในปีที่แล้วแม้ว่าส่วนอื่น ๆ ของโลกจะได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 โดยเศรษฐกิจที่ใหญ่เป็นอันดับสองของโลกขยายตัว 2.3% ในปี 2020 เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้าตามสถิติของรัฐบาล แม้จะเป็นอัตราการเติบโตต่อปีที่ช้าที่สุดของจีนในรอบหลายทศวรรษก็ตาม

นับตั้งแต่ปี 2519 ที่ประเทศมีปีที่แย่จน GDP หดตัว 1.6% เนื่องจากความวุ่นวายทางสังคมและเศรษฐกิจ และในช่วงหนึ่งปีที่การระบาดอย่างรุนแรงทำให้เศรษฐกิจโลกที่สำคัญ ๆ เข้าสู่ภาวะถดถอย จีนกลับมาอยู่อันดับต้น ๆ อย่างชัดเจน การขยายตัวยังเกินความคาดหมาย เช่น กองทุนการเงินระหว่างประเทศคาดการณ์ว่าเศรษฐกิจของจีนจะเติบโต 1.9% ในปี 2020 แต่กลับเติบโตได้ 2.3% ซึ่งนั่นทำให้จีนเป็นเศรษฐกิจโลกที่สำคัญเพียงแห่งเดียวในที่ IMF คาดว่าจะเติบโตได้เลย ซึ่งจังหวะของการฟื้นตัวยังเร่งขึ้นต่อเนื่อง โดย GDP ในไตรมาสที่ 4 เติบโตถึง 6.5% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า ซึ่งสูงกว่าไตรมาส 3 ที่เติบโต 4.9%

Photo : Shutterstock

นอกจากนี้ การเติบโตของการลงทุนในสินทรัพย์ถาวรและการส่งออกในปี 2020 ก็เป็นอีก 2 ปัจจัยขับเคลื่อนสำคัญของการพัฒนาเศรษฐกิจจีนคาดว่าจะอยู่ที่ 4-5% และมากกว่า 3% ตามลำดับ การส่งออกของจีนเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในรอบเกือบ 3 ปี โดยในเดือนพฤศจิกายนเติบโต 21.1% จากปีก่อนหน้านี้ ขณะที่เดือนตุลาคมเติบโต 11.4%

และในปี 2021 มีการคาดการณ์ว่าเศรษฐกิจโลกจะค่อย ๆ ฟื้นตัว เช่นเดียวกับเศรษฐกิจจีนที่คาดว่าจะฟื้นตัวอย่างต่อเนื่องมีการคาดการณ์ว่าการเติบโตของเศรษฐกิจจีนมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นเป็น 8.2% เนื่องจากจากการบริโภคภายในประเทศช่วยเพิ่มแรงผลักดันในการเติบโต

“เมื่อเทียบกับการผลิตภาคอุตสาหกรรมซึ่งสามารถฟื้นตัวได้ในอัตราที่เร็วขึ้น แต่การบริโภคต้องใช้เวลามากขึ้นในการกลับสู่ระดับก่อนการระบาด” Wang Tao หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์จีนของ UBS กล่าว

Wang คาดว่าการบริโภคภายในประเทศจะเพิ่มขึ้น 10% ในปี 2021 เนื่องจากฐานที่ต่ำของปีที่แล้วรวมถึงศักยภาพในการฟื้นตัวที่แข็งแกร่งตลอดทั้งปี ส่วนอัตราการเติบโตของการส่งออกที่แท้จริงของจีนในปี 2021 อาจสูงกว่า 7% และการส่งออกในสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐจะเพิ่มขึ้น 10% เมื่อเทียบเป็นรายปี

เศรษฐกิจ “จีน” มีแนวโน้มแซงสหรัฐฯ ขึ้นเบอร์ 1 ของโลกในอีก 8 ปีข้างหน้า

อย่างไรก็ตาม ในขณะที่ประเทศต่าง ๆ จะฟื้นตัวจากการระบาดของ COVID-19 ในปี 2021 จะมีการแข่งขันที่เพิ่มขึ้นสำหรับคำสั่งการค้าซึ่งไม่น่าจะกดดันการส่งออกของจีนมากเกินไปเนื่องจากอุปสงค์ของโลกจะแข็งแกร่งขึ้นตาม

CNN / Globaltimes